ไม่ต้องพึ่งใคร! ผู้นำอิหร่านฉีดวัคซีนพัฒนาขึ้นเอง

ไม่ต้องพึ่งใคร! ผู้นำอิหร่านฉีดวัคซีนพัฒนาขึ้นเอง

ประธานาธิบดีอิหร่านฉีดวัคซีนป้องกันโควิดซึ่งพัฒนาขึ้นเอง ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างหนัก ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ทำนิวไฮพุ่งทะลุ 500 คนเป็นครั้งแรก

-AFP เผยภาพประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ผุ้นำอิหร่านที่เพิ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มแรกเมื่อวานนี้ (8 สค) เป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองโดยใช้ชื่อว่า โควิดราน บาเรกัด

อิหร่านกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิดสายพันธุ์เดลต้า และได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเมื่อวานนี้จำนวนผู้เสียชีวิตทำสถิติสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ 542 คน ขณะที่จำนวนผุ้ติดเชื้อรายใหม่ก็นำนิวไฮเช่นกันที่ 3 หมื่น 9 พัน 619 คน ท่ามกลางคำเตือนของผุ้เชี่ยวชาญที่บอกว่าอิหร่านกำลังเข้าสุ่การแพร่ระบาดระลอก 5 ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ

อิหร่านพยายามเร่งฉีดวัคซีนแต่ก็ไม่เป็นไปตามคาดเนื่องอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐทำให้ไม่สามารถโอนเงินได้ตามที่ต้องการ ทำให้ต้องเร่งพัฒนาวัคซีนของตัวเองซึ่งมีอยู่ 2 ตัว แต่ก็ไม่เพียงพอ โดยล่าสุดมีชาวอิหร่านฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 12 ล้าน 5 แสนคน แต่ฉีดครบโดสเพียง 3 ล้าน 7 แสนคน

ผู้นำอิหร่านประกาศจะให้การสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนในประเทศอย่างเต็มที่แต่ก็เปิดรับที่จะนำเข้าวัคซีนต่างประเทศด้วย โดยปัจจุบันใช้ของสปุตนิควี, ซิโนฟาร์ม, ภารัตของอินเดียและแอสตราเซเนก้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก