จีนส่งเสริมพัฒนาวัคซีนและยาใหม่สู้โควิด

จีนประกาศจะพัฒนาวัคซีนโควิดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะพัฒนายาตัวใหม่ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในการต่อสู้โควิด

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าววานนี้ ระหว่างรายงานการทำงานของรัฐบาล ในการเปิดการประชุมรัฐสภาประจำปีของจีนว่า จีนจะป้องกันและควบคุมการระบาดของโควิดด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะยกระดับวัคซีนและพัฒนายาใหม่ ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน พร้อมระบุว่า จะยังคงให้ความสำคัญกับการควบคุมการแพร่ระบาด และการรักษาสำหรับผู้สูงอายุ เด็ก และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว

ด้านคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน หรือ NDRC กล่าวในรายงานแยกต่างหากว่า ทางการจะยังคงเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุ และสนับสนุนการเพิ่มจำนวน และยกระดับทรัพยากรเพื่อดูแลผู้ป่วยวิกฤติ อีกทั้งระบุว่า จะใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าการผลิตและการจัดหาเวชภัณฑ์ที่สำคัญนั้น กระจายไปอย่างทั่วถึง โดยจะให้กลุ่มร้านขายยารายใหญ่และแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ต มีบทบาทมากขึ้นในการเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายและจัดส่งยา

ทั้งนี้เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้นำสูงสุดของจีนประกาศชัยชนะเหนือโควิด-19 แล้ว โดยกล่าวว่า จีนมีอัตราการเสียชีวิตต่ำที่สุดในโลก อย่างไรก็ดีรัฐบาลจีนยังคงมุ่งมั่นในการป้องกันโควิด โดยให้ความสำคัญสูงสุดในการเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด รวมทั้งยังคงยืนกรานที่จะเร่งผลิตและพัฒนาวัคซีนของตนเอง แทนการใช้วัคซีนจากชาติตะวันตก

ภาพ:

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เซ็น​ทรัลปากน้ำโพ!!!!เปิดงานเทศกาลหนังสือนครสวรรค์ ครั้งที่ 2
มทบ.32 รับการตรวจมาตรฐานการปฏิบัติตามโครงการศูนย์ฝึกแข็งขัน สถานศึกษาร่วมใจ มุ่งไปสู่มาตรฐานเดียวกัน ประจำปีการศึกษา 2568
กำนันรับร่อแจงคดีนำคนต่างด้าวเข้าเมือง ยันแค่ข้ามแดนทอดกฐิน–ไม่เกี่ยวขบวนการค้าคน
หนุ่มใหญ่ขับกระบะพาญาติ เข้าเมือง ขากลับรถเครื่องดับ เบรกไม่ทำงาน พลิกคว่ำ เจ็บ 9 ราย
ห้ามพลาด! บสย. ระดมทีมช่วย SMEs งาน Money Expo 2025 จ.เชียงใหม่
MONEY EXPO 2025 CHIANGMAI เปิดฉากยิ่งใหญ่ กระหน่ำโปรการเงิน-ลงทุนส่งท้ายปีหนุนเศรษฐกิจภาคเหนือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​