ฮ่องกงส่งสัญญาณอาจนำกม.ต่อต้านการคว่ำบาตรจีนมาใช้ในฮ่องกง

ฮ่องกงส่งสัญญาณอาจนำกม.ต่อต้านการคว่ำบาตรจีนมาใช้ในฮ่องกง

เลขาธิการความยุติธรรมของฮ่องกงชี้ กฎหมายของจีนสำหรับการตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ สามารถนำไปใช้ในฮ่องกงได้ ด้วยการเขียนลงในรัฐธรรมนูญฉบับย่อของฮ่องกง

เทเรซา เฉิง รัฐมนตรียุติธรรม ได้ระบุถึงเรื่องที่ฮ่องกงสามารถนำกฎหมายของจีนแผ่นดินใหญ่สำหรับการตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศมาใช้ได้ เพราะเป็นเมืองที่ปกครองโดยจีนนั้น เป็นเครื่องบ่งชี้อย่างเป็นทางการว่าฮ่องกงจะยอมรับกฎหมายแผ่นดินใหญ่ ซึ่งได้รับการลงมติผ่านในเดือนมิถุนายนเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ เนื่องจากสหรัฐ และสหภาพยุโรปได้เพิ่มแรงกดดันทางด้านการค้า เทคโนโลยี การเมืองในฮ่องกง และซินเจียง

ภายใต้กฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรจากต่างประเทศของจีน บุคคลอาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศจีนหรือถูกไล่ออกจากโรงเรียน ทรัพย์สินของพวกเขาในประเทศจีนอาจถูกยึดหรืออายัด พวกเขาอาจถูกจำกัดไม่ให้ทำธุรกิจกับหน่วยงานหรือกับบุคคลภายในประเทศจีน

เฉิงเขียนในบล็อกอย่างเป็นทางการว่าวิธีนี้ เป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติและเหมาะสมที่สุด และสามารถเพิ่มเข้าไปในรัฐธรรมนูญฉบับย่อของฮ่องกง เธอเสริมว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากองค์กรสูงสุดของรัฐสภาจีน ซึ่งน่าจะมีการตัดสินใจระหว่างการประชุมที่ปักกิ่งในวันที่ 17-20 สิงหาคมนี้

อย่างไรก็ดี นักวิจารณ์เตือนว่ากฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรจากต่างประเทศ อาจบ่อนทำลายชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก และความรู้สึกของเหล่าบริษัทต่างชาติที่มีต่อฮ่องกงได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก