สุดอลังการ “ต่าย อรทัย” นำรำเปิดงาน นมัสการพระบรมธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม

จ.มหาสารคาม ขอเชิญเที่ยวงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 4-12 มี.ค.นี้ ชมการแสดงแสง สี เสียง การออกร้าน ตลาดประชารัฐต้องชม และมหสพชมฟรี 9 วัน 9 คืน

วันที่ 4 มี.ค. 2566  ที่ พุทธมณฑลอีสาน พระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม เป็นประธานพิธีเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 2566 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชาว อ.นาดูน และประชาชน เข้าร่วมงาน

นายสัมฤทธิ์ หน่อแก้ว นายอำเภอนาดูน เปิดเผยว่า พระบรมธาตุนาดูน หรือพุทธมณฑลอีสาน เป็นสถานที่ที่ค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีที่แสดงว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของนครจำปาศรี เมืองโบราณในอดีต เช่น คูเมืองโบราณ ใบเสมาที่ทำด้วยหินศิลาแลง กู่สันตรัตน์ ศาลานางขาว กู่น้อย และขุดพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวาราวดี จึงได้สร้างพระธาตุตามแบบสถูปที่ได้ค้นพบ และ จะมีการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ของทุกปี โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2522 ปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 42 มูลนิธิพระบรมธาตุนาดูน กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 4-12 มี.ค.เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา ถวายเป็นพุทธบูชา ส่งเสริมให้ประชาชนเห็นคุณค่า ความสำคัญ เกิดความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรม โดยพระบรมธาตุนาดูนถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน เชื่อกันว่าผู้ที่ได้กราบสักการะพระธาตุนาดูน จะได้รับอานิสงส์ และอยู่เย็นเป็นสุข

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจัดให้มีกิจกรรมทั้งภาคกลางวันและกลางคืน ประกอบด้วย ขบวนแห่ประเพณี 12 เดือน พิธีบวงสรวงพระบรมธาตุนาดูน พิธีบวงสรวงกู่สันตรัตน์และปูชนียสถานอื่น พิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ กิจกรรมตักบาตรฟังพระธรรมเทศนา บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ในพิธีเปิดมีนางรำเปิดงานกว่า 5,000 คน นำโดยศิลปินชื่อดัง ต่าย อรทัย และวันที่ 6 มี.ค.จะพิธีเวียนเทียนในวันมาฆบูชา ชมการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง รังสิโยโสภณ มณฑลตักสิลา ซึ่งเป็นการแสดงประกอบจินตภาพ ผสมผสานกับ นาฏกรรมร่วมสมัย สื่อถึงวิถีอดีตกาลของบูรพชนและสถานการณ์สำคัญของนครจำปาศรีถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีการออกร้าน นิทรรศการของส่วนราชการ เอกชน ตลาดประชารัฐต้องชม และมหรสพชมฟรี 9 วัน 9 คืน ( 4 มี.ค.เพชร ลำเพลิน เฉลิมพล มาลาคำ ,5 มี.ค.รัตนศิลป์ อินตาไทยราษฎร์ , 7 มี.ค.ระเบียบวาทะศิลป์ ,8 มี.ค.วีระพงษ์ วงษ์ศิลป์ ,9 มี.ค.บอยศิริชัย แอนอรดี ,10 มี.ค.คำผุน ร่วมมิตร ,11 มี.ค.มนต์แคน แก่นคูณ เวียง นฤมล ,12 มี.ค.ประถมบันเทิงศิลป์ ) จึงขอเชิญทุกท่านร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล และเที่ยวชมงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน 4-12 มี.ค.นี้ ที่ พระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​