“ธนาธร” เสวนานศ. ปลุกให้หนุน “ตะวัน-แบม” สู้ด้วยชีวิต เรียกร้องสิทธิพื้นฐาน

“ธนาธร” รุกหนักร่วมกิจกรรมรัฐศาสตร์ราษฎรเสวนา นศ.ราชภัฏสกลนคร ร่วมร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ปลุก “ตะวัน-แบม” สู้ด้วยชีวิตเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐาน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา บรรยากาศที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มีการจัดกิจกรรม รัฐศาสตร์ราษฎรเสวนา ในหัวข้อ สิ่งที่ฉุดรั้งประชาธิปไตยไทย โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาร่วมงานในวันนี้ ในช่วงก่อนเริ่มเวทีเสวนา นักศึกษาและผู้ร่วมฟังเสวนาได้ทำการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว และชูรูปดอกทานตะวันพร้อมร้องเพลงแสดงดาวแห่งศรัทธาเพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักกิจกรรมที่ปักหลักอดอาหารและน้ำ เรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับนักโทษการเมือง หลังจากอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลา 43 วัน และปักหลักหน้าศาลฎีกามาเป็นเวลา 7 วัน นอกจากนี้ยังมีการชูป้ายผ้าที่มีภาพวาดหน้าของทั้งสองคนพร้อมข้อความว่า ‘เธอคือผู้ปลดปล่อย’

 

 

 

 

รูปภาพ

 

นายธนาธร กล่าวว่า ระหว่างที่ร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา มีความคิดเข้ามาในหัวและทำให้หัวใจอิ่มเอมมาก และรู้สึกว่าเราภูมิใจกับอนาคตของประเทศไทยได้ที่มีคนกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาร้องเพลงนี้ ศรัทธาในช่วงเวลาที่สังคมมืดมิดขนาดนี้ ตนรู้สึกไว้วางใจกับอนาคตของประเทศไทยว่ายังมีคนหนุ่มสาวที่รักและหวงแหนประชาธิปไตย รักและหวงแหนความเป็นธรรมในสังคมไทย ขอบคุณที่เป็นกำลังสำคัญในการร่วมกันผลักดัน ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ในตอนหนึ่ง นายธนาธรได้ฉายภาพตนเองตอนลงพื้นที่ดูเรื่องความสะอาดของน้ำประปา ภาพของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ หรือ ลุงนวมทอง คนขับรถแท็กซี่ ชนรถถังเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร และภาพของตะวันและแบม โดยนายธนาธรพูดถึงตะวันและแบมว่า ในสังคมสมัยใหม่นั้นสิทธิในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาคกันคือสิ่งที่สำคัญ

 

รูปภาพ

 

 

“ในสังคมสมัยใหม่เราไม่ตัดสินกันด้วยการเอาขวานไปจามกัน แต่เราตัดสินว่าถ้าคุณจะผิดอย่างน้อยคุณต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและให้กระบวนการตัดสินว่าคุณผิด และเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และต้องมีสิทธิประกันตัว แต่กลับมีคนกลุ่มหนึ่งในสังคมนี้ไม่ได้รับการประกันตัวและสองคนนี้กำลังสู้ด้วยชีวิตเพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานให้กับคนกลุ่มหนึ่ง ทั้ง 3 ภาพเป็นเรื่องเดียวกัน เป็นเรื่องสิทธิและความเป็นพลเมือง สิทธิในการมีชีวิตอยู่ในสังคมประชาธิปไตย มันคือสิทธิของสังคมสมัยใหม่” นายธนาธรกล่าว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ
รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต 93 ยูนิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
ต้อนรับคณะชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอน้ำเกลี้ยง ศรีสะเกษ ศึกษาดูงานรัฐสภาใหม่ เสริมสร้างความเข้าใจในระบบประชาธิปไตยและการบริหารบ้านเมือง
ฉะเชิงเทรา อบอุ่น! รมช.อุตสาหกรรมร่วมยินดี ธัญวลัย อินทร์ใจเอื้อ ปลัด อบต.เสม็ดเหนือ คนใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​