“จุรินทร์” เตรียมยื่นครม. เคาะจ่ายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง

“จุรินทร์” เตรียมยืน ครม. เคาะจ่ายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง หลังราคายางต่ำกว่าราคาที่ประกันไหว้เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยาง มั่นใจ ทันก่อนยุบสภาแน่นอน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเรื่องของยางพารา ตนกำลังขอให้เร่งรัดนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้ เนื่องจากยางพารามีราคาต่ำกว่าราคาประกันที่ให้ไว้ ที่ยางแผ่นดิบ 60 บาท/กก. น้ำยางข้น 57 บาท/กก. ยางก้อนถ้วย 23 บาท/กก.

 

 

 

โดยขณะนี้ยางราคาลงเพราะความต้องการใช้ยางในตลาดโลกปรับลดลง คือ 1.ยางรถยนตร์ เนื่องจากรถยนต์ส่งออกได้ลดลง เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว 2.สถานการณ์โควิดคลี่คลาย ความต้องการใช้ถุงมือยางลดน้อยลง แต่ถ้าเศรษฐกิจโลกดีขึ้น ความต้องการใช้อุปกรณ์การแพทย์ที่ทำจากยางมีความต้องการมากขึ้น ราคาก็จะกระเตื้องขึ้นได้

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม การมีประกันรายได้ช่วยชดเชยส่วนต่างให้ตามรายได้ที่ประกันให้แก่เกษตรกร ขณะนี้ตนลงนามเข้าครม.ไปแล้ว และได้ใช้เวลาหลายเดือนแล้วเพื่อรอการพิจารณา ซึ่งตนได้กราบเรียนท่านนายกฯและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้ว คาดว่าจะเข้าพิจารณาได้เร็วที่สุดในช่วงไม่ไกลนี้ และจะสามารถจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกรชาวสวนยางได้ต่อไป โดยจะย้อนไปจ่ายค้างอยู่ตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นต้นมา และจะมีการย้อนจ่ายชดเชยให้ทันทีที่ ครม. อนุมัติ ธ.ก.ส.จะเร่งโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกร มั่นใจว่า การดำเนินการตะเเล้วเสร็จก่อนยุบสภา ตนเร่งตลอดเพราะใจร้อนเป็นห่วงชาวสวนยาง ตอนนี้มีงบที่เตรียมไว้แล้ว 7,000 กว่าล้านบาท

ส่วนกรณีที่รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา บังคับใช้กฎหมายห้ามใช้ถุงมือยางลาเท็กซ์ในกลุ่มธุรกิจบริการอาหาร และกลุ่มการให้บริการทางการแพทย์ นายจุรินทร์ ระบุว่า ขณะนี้ ตนเองยังไม่ทราบเรื่อง และยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว ซึ่งหากมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น จะให้ฑูตย์พาณิชย์เข้าไปดูแลว่าเกิดจากเหตุผลใด ประเทศใดสั่งห้ามนำเข้า และประเทศไทยถูกสั่งห้ามนำเข้าหรือไม่เพราะประเทศไทยมีการส่งออกถุงมือยางไปหลายประเทศ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนแข่ง 'วิ่งส้นสูง' นานาชาติ เด็กไทยร่วมประชันฝีเท้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนฉลอง 2,500 ปี คลองใหญ่แห่งปักกิ่ง
ระทึก! "น้องหม่ำ" ลิงเลี้ยงหลุดกรง ไล่กัดเด็ก 2 คน หน้า-แขน-หัวโดนขย้ำเย็บ 14 เข็ม
สุดยื้อ เหยื่อปูนร่วงใส่รถพระราม 2 กระจกแตกยับ เสียชีวิตแล้ว
"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น