หวั่นทรุด..เมรุวัดสวนในแตกร้าว หลังเผาขยะติดเชื้อโควิดจากสธ.เมืองตราด

หวั่นทรุด..เมรุวัดสวนในแตกร้าว หลังเผาขยะติดเชื้อโควิดจากสธ.เมืองตราด

เมรุวัดสวนในแตกร้าว หลังเผาขยะติดเชื้อโควิดจากสธ.เมืองตราด สัปเหร่อวัดเผยต้องใช้ไฟและเชื้อเพลิงมาก หวั่นทรุดพังทลายลงมา

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดสวนใน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด พระครูใบฎีกาวิยา วิทโย เจ้าอาวาสวัดสวนใน และกรรมการวัดพร้อมนายธรรมนูญ งามเกษ สัปเหร่อวัด พาสื่อมวลชน จ.ตราดไปที่เมรุของวัด เพื่อไปตรวจสอบเมรุที่ชำรุด และมีรอยร้าวรอบเมรุหลังจากที่วัดสวนในนำขยะติดเชื้อโควิด-19 ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด ที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามมากำจัดด้วยการเผา และเกิดชำรุดขึ้น

58rdPa8c0WsG7Hmr 150803

พระครูใบฎีกาวิทยา พร้อมกรรมการวัดและสัปเหร่อที่เมรุ ชี้ให้เห็นบริเวณผนังรอบเตาเผาพบรอยแตกร้าวทั้งรอบเตาเผา และคานรับหลังคา ซึ่งมีทั้ง 3 ผนังด้านขวาและซ้ายถูกความร้อนเผาจนมีสีเกรียมและมีร้อยร้าวเกิดทั่วไป และคานภายในหัก ซึ่งไม่วามารถใช้งานต่อไปได้ เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดการพังทลายลงมา

พระครูใบฎีกาวิทยา กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อนำขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลสนามมาเผา ซึ่งทางวัดก็อนุญาตไปในครั้งแรก ท่ามกลางการกลัวการติดเชื้อของชาวบ้านใกล้เคียง เพราะมีควัน และฝุ่นละออกปลิวออกไป หลังจากนั้นก็มาเป็นครั้งที่ 2 จึงได้หารือกับนายกอบต.วังกระแจะ และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตราด และกรรมการวัด รวมทั้งกำนันตำบลวังกระแจะ ว่าหากเมรุ และเชื้อและควันจะอันตรายหรือไม่ ซึ่งทุกเรื่องได้ชี้แจงจนทำให้ชาวบ้านหมดกังวล แต่สุดท้ายเตาเผาเมรุเสียในการเผาครั้งที่ 2 ซึ่งการการเผาขยะติดเชื้อต้องใช้ความร้อนสูงกว่าการเผาศพ และยังต้องใช้เพลิงทั้งไม้ และนำมันมาก รวมทั้งใช้เวลานานกว่าการเผาศพกว่า 3 ชั่วโมง

o5r9EjGOkLKWz65V 150825

“วันนี้เตาเผาเสียไม่สามารถเผาศพหรือขยะติดเชื้อที่ยังไม่ได้เผาอีก 1 ถังได้ เพราะหากเผาจะทำให้เมรุพังลงมาได้ เพราะคานจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่านี้ ซึ่งการซ่อมแซมจะต้องรื้อหลังคา ปล่อง และเตาทั้งหมด ซึ่งขอเก่าสร้างมาในปี 2532 และซ่อมแซมอีกครั้งเมื่อปี 3 ปีที่ผ่านมา ครั้งนี้จะต้องเปลี่ยนเตาเผาใหม่และโครงสร้างใหม่ทั้งหมดยกเว้นฐาน ซึ่งจะใช้งบราว 1 ล้านบาท”

ขณะที่นายธรรมนูญ กล่าวว่า การเผาขยะติดเชื้อนั้นจะประกอบด้วยขวดน้ำที่ยังมีน้ำเหลืออยู่ กล่องนม หน้ากากอนามัย แพมเพอร์และสิ่งของอื่นๆ ซึ่งเป็นขยะเปียกต้องใช้เชื้อเพลิงมากกว่าเผาศพที่ใช้เวลา 1 ชม.กว่า แต่เวลาเผาจะดับเพราะมีน้ำจากขวดน้ำไหลออกมาต้องใช้เพลิงเพิ่มทำให้ต้องใช้เวลากว่า 3 ชม.ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงและสัมผัสได้เพราะต้องยืนออกห่างจากเตาเพราะร้อนมาก ส่งผลให้ผนังเมรุที่รอบเตาแตกร้าว และภายในทรุด ไม่สามารถใช้งานได้ ต้องทำการซ่อมแซมเป็นการด่วน

สำหรับขยะติดเชื้อที่ผ่านการเผาแล้วจะถูกนำมาฝังกลับในหลุมข้างเมรุที่มีความลึกกว่า 1.5 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง และในขณะนี้ยังมีขยะติดเชื้ออีก 1 ถังยังไม่ได้เผา เนื่องจากไม่สามารถใช้เมรุได้จึงตั้งอยู่ภายในเมรุเพื่อไม่ให้ใครมาสัมผัสเนื่องจากเกรงจะติดเชื้อขึ้น ทั้งนี้ หากประชาชนชาวตราดและผู้ใจบุญสามารถบริจาคสนับสนุนการซ่อมแซมเมรุวัดสวนใน สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีวัดสวนใน 2 ธนาคารกรุงไทย สาขาตราด เลขที่ 206-0-38844-9

HDFDASt36MKvrG0G 150844

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำ จ.ตราด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก