กรมการค้าภายในร่วมกลุ่มบริษัทผู้ค้าน้ำมันจับมือภาคเอกชนช่วยซื้อมังคุดเมืองคอน 1 ล้านกิโลกรัม

กรมการค้าภายในร่วมกลุ่มบริษัทผู้ค้าน้ำมันจับมือภาคเอกชนช่วยซื้อมังคุดเมืองคอน 1 ล้านกิโลกรัม

จังหวัดนครศรีธรรมราช จับมือกรมการค้าภายในและปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น เร่งระบายมังคุดออกนอกพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรรวม 1 ล้านกิโลกรัม

วันที่ 7 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ ( 6 ส.ค.)ที่บริเวณด้านหน้าสหกรณ์การเกษตรพระพรหม อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานปล่อยคาราวานรถมังคุด ตามโครงการ “PTG – บางจาก ร่วมใจ ช่วยชาวสวนมังคุดใต้” โดยมีนายเอกวิทย์ มีเพียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยผู้แทนผู้ประกอบการปั้มน้ำมัน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

20210806 161501 scaled

สำหรับการดำเนินการโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง จังหวัดนครศรีธรรมราช กรมการค้าภายใน และปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เครือข่ายทายาทร้านค้าส่ง-ค้าปลีก (YTS) กว่า 100 สาขาทั่วประเทศ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ได้แก่ สยามแมคโคร โลตัส เซ็นทรัล เดอะมอลล์ บิ๊กซี ซีพีออล์ ที่ได้ผนึกกำลังเข้ารับซื้อมังคุดจากเกษตรกรโดยตรงจากแหล่งผลิตมังคุดที่สำคัญ โดยเริ่มรับซื้อตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 เป็นต้นมา และมีปริมาณการสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม

20210806 162738

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าโครงการนี้เป็นความช่วยเหลือของกรมการค้าภายในที่ได้ลงมาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุด ในการเร่งระบายผลผลิตซึ่งอยู่ในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดเยอะที่สุด ซึ่งมีการประมาณการณ์ว่า จะมีมังคุดออกสู่ตลาดประมาณ 57,000 ตัน แต่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีมังคุดออกสู่ตลาด เกือบ 20,000 – 25,000 ตัน และจำเป็นต้องระบายในประเทศเป็นหลัก และได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน คือผู้แทนภาคส่งออกบางส่วน ที่เข้ามาช่วยรับซื้อมังคุดตกไซต์ ไม่อยู่ในคุณภาพส่งออก และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากผู้ประกอบการปั้มน้ำมันภายในประเทศไทย มาช่วยรับซื้อและกระจายผลผลิตโดยรับราคาสูงกว่าท้องตลาด 2-4 บาท ซึ่งเป็นการช่วยพยุงราคามังคุดให้มีราคาดีขึ้น บรรเทาความเดือดร้อนแก่เกษตรกร ซึ่งทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องขอขอบคุณในความร่วมมือและการสนับสนุนช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ในส่วนของมังคุดเกรดส่งออก มังคุดเกรดขายออนไลน์ มังคุดเขา มังคุดโบราณ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดนั้น ยังคงเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพดีและราคายังดีตามคุณภาพสินค้า

20210806 160830 scaled

สำหรับการรับในลอตนี้เป็นการดำเนินการในส่วนของบริษัท PT จำนวน 200 ตัน ต่อไปมีบริษัทบางจาก 100 ตันรวมมั้ง 300 ตันแบ่งทยอยส่ง 4 ลอต นำไประบายในกลุ่มบริษัทเครือข่าย โดยอาจจะแจกให้กับลูกค้าที่มาซื้อน้ำมันตามปั้มน้ำมันทางปั้มก็จะแจกมังคุดให้กับลูกค้าที่เข้ามาเติมน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนอีกหลายแห่งที่ประสานเข้ามาขอช่วยซื้อมังคุดจากชาวสวน อาทิ สมาคมชาวปักษ์ใต้ เป็นต้นเชื่อว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่ช่วงผลผลิตมังคุดออกสู่ตลาดที่เยอะมากที่สุด โดยราคาจะสูงขึ้ยนอยู่ในระดับที่เกษ๖รกรพอใจและสามารถอยู่ได้.

20210806 162737

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก