ผบช.น.มั่นใจ คุมสถานการณ์ชุมนุมได้ พร้อมชี้แจง ข่าวลือ ตร.เตรียมใช้กระสุนจริงจัดการม็อบ

ผบช.น.มั่นใจ คุมสถานการณ์ชุมนุมได้ พร้อมชี้แจง ข่าวลือ ตร.เตรียมใช้กระสุนจริงจัดการม็อบ

ผบช.น.มั่นใจ คุมสถานการณ์ชุมนุมได้ พร้อมชี้แจง ข่าวลือ ตร.เตรียมใช้กระสุนจริงจัดการม็อบ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า การรวมตัวของผู้ชุมนุมและเชิญชวนกันไปที่พระบรมมหาราชวัง และวัดพระแก้วฯ ถือเป็นสมบัติของชาติ ประชาชนทุกคนก็ควรจะต้องช่วยกันปกป้องรักษาสมบัติของชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการวางกำลังตรวจตามจุดต่าง ๆ รอบนอกเพื่อสกัดการพกพาอาวุธเข้ามา เพื่อป้องกันการก่อเหตุรุนแรง หากประชาชนที่ไม่ได้พักอาศัยอยู่ในพื้นที่มีการเดินทางเข้ามายังบริเวณที่กำหนดก็พร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมายซึ่งมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินประกาศห้ามไว้ จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงที่จะเดินทางเข้ามารวมตัวกันและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดด้วย

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตามความจำเป็นตามสถานการณ์และไม่ใช้กระสุนจริงตามที่มีกระแสข่าวในโซเชียล เพราะตำรวจไม่มีนโยบายที่จะใช้กระสุนจริงอยู่แล้ว และทุกครั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ ไม่มีการใช้กระสุนจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีเจตนาที่จะไปไล่ยิงไปหรือไล่จับใคร แต่หากพบการกระทำความผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากผู้ชุมนุมไม่กระทำการรุนแรงเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ใช้ความรุนแรงด้วยเช่นกัน หากมีการทำลายทรัพย์สินหรือทำร้ายบุคคลเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ใช้ความรุนแรงหากผู้ชุมนุมไม่รุนแรงก่อนและข้อเท็จจริงคือไม่ควรที่จะมีการมารวมตัวชุมนุมกันในสถานการณ์เช่นนี้

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ มั่นใจว่าการชุมนุมในวันนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้และไม่มีเหตุรุนแรง เชื่อว่ากลุ่มที่นัดรวมตัวเพื่อปกป้องสถาบันก็จะไม่มีการปะทะกับผู้ชุมนุมอีกฝ่าย ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วไม่ว่ากลุ่มไหนจัดกิจกรรมก็ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมดขออย่าเข้ามารวมตัวชุมนุมกันจะดีกว่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก