“ศุภชัย” แจงผลสอบปมโยก “หมอสุภัทร” ปูดข้อมูล “ชมรมแพทย์ชนบท” คิดค่าฉีดวัคซีนโควิด ทั้งที่เป็นงานจิตอาสา

"ศุภชัย" แจงผลสอบปมโยก "หมอสุภัทร" ปูดข้อมูล "ชมรมแพทย์ชนบท" คิดค่าฉีดวัคซีนโควิด ทั้งที่เป็นงานจิตอาสา

22ก.พ. 66 ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกมธ.การกฎหมายฯ กรณี “ภาคีเพื่อนหมอสุภัทร” ยื่นขอให้ตรวจสอบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 185 หรือไม่

 

 

 

 

ในการโยกย้ายนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ(ผอ.)โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ไปเป็นผอ.โรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา เข้าข่ายแทรกแซงทางการเมือง แต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรมว่า กมธ.ฯได้เชิญ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 12 ตัวแทนกลุ่มเพื่อนหมอสุภัทร และนพ.สุภัทร เข้าชี้แจง โดยนพ.สุภัทร ให้เหตุผลว่า เป็นการโยกย้ายแบบลงโทษ กลั่นแกล้ง และไม่เคยได้รับการประสานจากผู้บริหารกระทรวงสาธารสุขว่าจะมีการโยกย้าย

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ขณะที่ผู้ตรวจฯเขตสุขภาพที่ 12 ที่ได้รับมอบอำนาจเต็มจากปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ชี้แจงว่า เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง เนื่องจากตำแหน่งผอ.โรงพยาบาลสะบ้าย้อยว่าง และไม่มีผู้ปฏิบัติหน้าที่มาเป็นเวลานาน ประกอบกับการพิจารณาคัดเลือกแล้วนพ.สุภัทร เป็นผู้มีประสบการณ์สูง มีความสามารถเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ทางนพ.สุภัทร ได้ชี้แจงอีกด้วยว่ายังไม่มีการดำเนินการใช้สิทธิ์ร้องทุกข์ อุทธรณ์ หรือฟ้องศาลปกครองแต่อย่างใด แต่หากนพ.สุภัทร ยังเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้องก็สามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้

 

 

อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะเดียวกันทางกมธ.ฯได้สอบถามปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถึงชมรมแพทย์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ได้รับการคำตอบว่า ในกระทรวงสาธารณสุขมีชมรมแพทย์นับ 100 ชมรม ได้ทำกิจกรรมร่วมกันอยู่ตลอด ยกเว้นชมรมแพทย์ชนบท ที่มีนพ.สุภัทรเป็นประธาน ไม่เคยมีส่วนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขเลย จึงได้มีการถามต่อไปว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา ชมรมแพทย์ชนบทได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือทั้ง ฉีดวัคซีน แนะนำวิธีการรักษาตัวที่บ้าน(Home Isolation) โดยดำเนินการแบบจิตอาสา ไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า มีการคิดค่าบริการรายหัว แล้วมาเบิกเงินจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ทั้งนี้ยังมีประเด็นที่กำลังสอบข้อเท็จจริงกรณีการจัดซื้อชุดตรวจเอทีเคราคาสูงเกินจริงอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เพชรบูรณ์ ระดมใหญ่! ปล่อยแถว ตร.-ทหาร-ฝ่ายปกครอง กวาดล้างอาชญากรรมรับลอยกระทง
ป.ป.ท. เขต 6 ลุยตรวจทรัพยากรน้ำที่ 9 ใช้งบ 49 ล้านสร้างระบบกระจายน้ำแล้วทิ้งร้าง
นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ
รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต 93 ยูนิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​