“กรมการปกครอง” แจงแนวทางปฏิบัติในการรับแจ้งการตายด้วยโรค โควิด-19

“กรมการปกครอง” แจงแนวทางปฏิบัติในการรับแจ้งการตายด้วยโรค โควิด-19

"กรมการปกครอง" แจงแนวทางปฏิบัติในการรับแจ้งการตายกรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าการตายด้วยโรคติดต่ออันตราย หรือมีเหตุสงสัยว่าผู้ตายเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD - 19)

กรมการปกครอง ขอชี้แจงแนวทางปฏิบัติในการรับแจ้งการตาย กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าการตายด้วยโรคติดต่ออันตราย หรือมีเหตุสงสัยว่าผู้ตายเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD – 19)

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ประชาชนที่เข้ารับบริการงานทะเบียนที่เกี่ยวกับการรับแจ้งการตายและการออกมรณบัตรเป็นไปด้วยความถูกต้องตามระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 โดยผู้มีหน้าที่แจ้งการตาย ได้แก่ ผู้ที่ไปกับผู้ตายหรือผู้ที่พบศพ โดยสามารถแจ้งการตายต่อนายทะเบียนผู้รับแจ้งประจำหมู่บ้าน (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) หรือนายทะเบียนผู้รับแจ้งประจำสำนักทะเบียนอำเภอหรือสำนักทะเบียนท้องถิ่นแห่งท้องที่ ที่ตายหรือพบศพแล้วแต่กรณี ดังนี้

1. กรณีแจ้งการตายต่อนายทะเบียนผู้รับแจ้งประจำหมู่บ้าน
2. กรณีแจ้งการตายต่อนายทะเบียนผู้รับแจ้งประจำสำนักทะเบียนอำเภอหรือสำนักทะเบียนท้องถิ่น
3. กรณีการตายในสถานพยาบาล และแพทย์ที่ทำการรักษาออกหนังสือรับรองการตาย (ท.ร.4/3) ระบุสาเหตุการตายว่าเป็นการตายด้วยโรคติดต่ออันตราย หรือตายด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD – 19)
4. กรณีผู้แจ้งการตายได้แจ้งการตายโดยได้นำสำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้านของผู้ตายมาแสดงต่อนายทะเบียน

โดย ให้นายทะเบียนดำเนินการรับแจ้งการตายโดยสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏข้อมูลรายการบุคคลของผู้ตาย ตรวจสอบข้อมูลตังกล่าวจากฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร และออกมรณบัตรให้เป็นหลักฐานแก่ผู้แจ้ง รวมทั้งจำหน่ายรายการบุคคลของผู้ตายในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร และแนะนำให้ผู้แจ้งการตายหรือเจ้าบ้านนำสำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้านมาจำหน่ายรายการของผู้ตายออกจากทะเบียนบ้านในภายหลัง

1007087

ที่มา..เพจฟซบุ๊ก กรมการปกครอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก