ปธน สีจิ้นผิงเตรียมเยือนรัสเซียเมษายนหวังผลักดันสันติภาพยูเครน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผุ้นำจีนเตรียมเดินทางเยือนรัสเซียในเดือนเมษายนหรือต้นพฤษภาคม หวังผลักดันแผนสันติภาพยูเครน ขณะที่หวางอี้ ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศระดับสูงสุดของจีนก็จะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียวันนี้

สำนักข่าว RT รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของ The Wall Street Journal ระบุว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะเดินทางไปเยือนกรุงมอสโกว ในเดือนเมษายนหรือต้นพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งตรงกับช่วงที่รัสเซียฉลองวันครบรอบชัยชนะเหนือกองทัพนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยประธานาธิบดีสีจะพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เพื่อพูดคุยกันเรื่องแผนสันติภาพยูเครน ซึ่งจีนพยายามสวมบทบาทผุ้นำในการยุติปฎิบัติการสู้รบในยูเครนบอกว่าจะจัดให้มีการเจรจาสันติภาพโดยจะดึงหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาเข้าร่วมบนโต๊ะเจรจา หลังจากปีที่แล้วความพยายามเปิดเจรจาที่ตุรเคียล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง โดยรัสเซียกล่าวหาว่าเป็นเพราะชาติตะวันตกบางประเทศกดดันให้ยุเครนยุติการเจรจา

ขณะที่นายหวาง อี้ ผู้อำนวยการสำนักงานด้านการต่างประเทศจีนและที่ปรึกษาด้านต่างประเทศสูงสุด รวมทั้งเป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้เดินทางถึงกรุงมอสโกวเมื่อวานนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อพูดคุยในประเด็นสันติภาพยูเครนเช่นกัน ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนรัสเซียของเจ้าหน้าที่จีนครั้้งแรกในประเด็นยูเครน โดยหวางอี้จะพบกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียในวันนี้ แต่ไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าจะพบกับปูตินด้วยหรือไม่

ทั้งนี้หวางอี้ ได้ประกาศในที่ประชุมความมั่นคงที่มิวนิกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจีนจะเผยแพร่เอกสารว่าด้วย “การผ่าทางตันวิกฤติการณ์ในยูเครน” ภายในสัปดาห์นี้ โดยเสนอภูมิปัญญาของจีนในการแก้ปัญหารัสเซีย-ยูเครน ท่ามกลางการจับตามองจากสหรัฐและชาติตะวันตกที่เกรงว่าจีนจะแอบส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธให้รัสเซีย โดยเตือนจีนไม่ให้ข้ามเส้นแดงดังกล่าว

รัสเซียเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการเดินทางเยือนประเทศต่างๆของหวางอี้เป็นเวลา 8 วัน รวมทั้งเยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลีและฮังการี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทบ.อัปเดตสถานการณ์สู้รบชายแดน วันที่ 9 "ทหารไทย" เดินหน้าลุยทวงคืน พื้นที่รอบปราสาทตาควายให้ได้ 100% ทร.รุกหนักเกาะยอ
"ศาลฎีกา" เลื่อนอ่านพิพากษาคดี นปช.ก่อการร้าย ชุมนุมขับไล่ "รัฐบาลอภิสิทธิ์" เหตุ "เจ๋ง ดอกจิก" ป่วยเส้นเลือดสมองตีบ
นายก อบต.สำนักบก เดินทางเข้าทำงานวันแรกภาครัฐภาคเอกชนเข้าร่วมแสดงความยินดี
ฉะเชิงเทรา ไร้เงา หลังแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่ตลาดบ่อบัวโพสต์ข้อมูลความเคลื่อนไหวทหารไทยในสื่อโซเชียล
สภ.โพธิ์กลาง จัดประชุมประจำเดือน ติดตามงานความมั่นคง - ขับเคลื่อนนโยบายตำรวจภูธรภาค 3
"จิรัฏฐ์" คอตก ศาลสั่งจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดี "ปลอมใบ สด.43"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​