“กรณ์” เสนอ 5 ข้อ ปรับปรุงระบบเยียวยา ผู้ประกันตนในพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องได้รับเงินทุกคน

“กรณ์” เสนอ 5 ข้อ ปรับปรุงระบบเยียวยา ผู้ประกันตนในพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องได้รับเงินทุกคน

"กรณ์" เสนอ 5 ข้อ ปรับปรุงระบบเยียวยาผู้กันตนในพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องได้รับเงินทุกคน พร้อมขอตั้งคณะทำงานร่วมกัน อย่าโยนความรับผิดชอบ

วันที่ 6 ส.ค. 2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กระบุว่า ทวงเงินให้ “คนทำงาน” ภาค 2 หลังจากที่ได้โพสต์ทวงเงินเยียวยาประกันสังคมไปแล้วเมื่อวานนี้ ปรากฎว่ามีคำถามจากคนทำงานต่อรัฐบาล หลั่งไหลเข้ามามากมาย ล้วนเป็นเสียงสะท้อนข้อบกพร่อง และความไม่ยุติธรรมของมาตรการรัฐบาล ปัญหา – ระบบ Data ต้องลงทะเบียนซ้ำซาก ทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลอยู่แล้ว , ประเมินความเดือดร้อนไม่ครอบคลุมทุกคน คนนอก 9 ประเภทกิจการถูกมองว่าไม่เดือดร้อน , อยู่ในพื้นที่แดงเข้มแท้ แต่ไม่ได้รับเงินเยียวยา ไม่มองว่าธุรกิจมันต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ เดือดร้อนทุกประเภท , ทำไม จ่ายแค่ 1 – 2 เดือน ทั้งที่ปิดมานานมากแล้ว และดูเหมือนจะต้องปิดอีกนาน

 

นายกรณ์ กล่าวว่า ยังมีปัญหาข้อมูลภาครัฐไม่ลงรายละเอียด ของพื้นที่ทำงานจริงของประชาชน , คนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ แต่บัตรประชาชนอยู่จังหวัดนอกเขตแดงเข้ม ทำไมถึงไม่ได้ , ชื่อในระบบนายจ้าง สำนักงานใหญ่อยู่จังหวัดปลอดภัย แต่ต้องมาประจำอยู่จังหวัดแดงเข้ม ทำไมไม่ได้เงิน , นอกจากเยียวยาแล้ว ทำไมถึงช่วยเรื่องอื่นมากกว่านี้ไม่ได้ น้ำ ไฟ อินเตอร์เน็ต ค่าเช่า ดอกเบี้ย , ทำไม การจ่ายเยียวยาให้คนใน ม.39 ต้องเอาไปรอคนลงทะเบียนใหม่ของ ม.40

 

หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวอีกว่า ข้อเสนอ วิธีแก้ปัญหา ทางออกสมัยตนเองเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แก้ปัญหากำลังซื้อหดหายจากภาคบริโภคในประเทศ ตอนวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ก็ใช้ฐานข้อมูลจาก “ประกันสังคม” ออกมาตรการ “เช็คช่วยชาติ” โดยประชาชนไม่ต้องทำอะไรเลย รอรับเช็คเยียวยาอย่างเดียว ซึ่งนั่นคือยุค Analogue ในยุคดิจิตอลน่าจะทำได้ดีกว่านี้มาก จึงเสนอทางออก 5 ข้อคือ 1.ใช้ data ที่มีให้เป็นประโยชน์ อย่าไปสร้างภาระกรอกข้อมูลซ้ำซาก 2. ยกเลิก 9 ประเภทกิจการนั้น และให้ทุกประเภทกิจการในพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องได้รับการเยียวยาทั้งหมด 3. คนที่ระบบประกันสังคมมีข้อมูลเก่าอยู่แล้ว ต้องได้รับการโอนเงินทันที 4. ใครยังไม่เข้าระบบ เร่งให้ลงทะเบียน ม.40 และเปิดพร้อมเพย์ให้ครบ พร้อมยิงเงินตรงรอบละ 7 วัน และ 5. หลีกเลี่ยงการโยนความรับผิดชอบไป-มา ตั้งทีมเฉพาะกิจดูแล “คนทำงาน” ร่วมกันระหว่างกระทรวง “แรงงาน-พาณิชย์-คลัง”

mWgChhTi Capture

231438220 373763950778839 5504420325128338246 n

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก