No data was found

“เด็กอุเทนถวาย” เดือด รวมตัวคัดค้านย้ายที่ตั้งสถาบัน ขีดเส้นยกระดับ

กดติดตาม TOP NEWS

"เด็กอุเทนถวาย" เดือด รวมตัวคัดค้านย้ายที่ตั้งสถาบัน ขีดเส้นยกระดับ

วันที่ 16 ก.พ. 66 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย มีทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้านเรื่องการย้ายสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ออกจากสถานที่ตั้งเดิมในที่ดินปัจจุบัน เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเตรียมจะยื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก ถึงประเด็นข้อพิพาทดังกล่าว

กรณีนี้เกิดขึ้นได้สืบเนื่องจากมีรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ในคดีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องอุเทนถวายปมปัญหาที่ดิน ซึ่งจุฬาฯ จะนำไปพัฒนาเรื่องการศึกษา โดยให้อุเทนถวายย้ายออกจากที่ตั้งเดิม ซึ่งหลังจากที่ศาลมีคำสั่งจะต้องดำเนินการตามคำสั่งศาลภายใน 60 วัน

 

 

สำหรับปัญหาที่ดินระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอุเทนถวาย มีมาอย่างยาวนาน สืบเนื่องจากแผนแม่บทจัดการที่ดิน 1,153 ไร่ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้ดำเนินการขอคืนพื้นที่อุเทนถวาย จำนวน 20 ไร่ 3 งาน 29 ตารางวา ที่อุเทนถวายทำสัญญาเช่าเป็นเวลา 68 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2478-2546 เพื่อขยายเขตพื้นที่การศึกษาตามโครงการพัฒนา ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ได้เจรจาขอคืนที่ดินมาตั้งแต่ พ.ศ.2518 แต่ไม่เป็นผล

 

โดยในวันนี้กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันได้ทำกิจกรรมชูป้ายและเดินขบวนออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณริมฟุตปาธ หน้าประตูรั้วของมหาวิทยาลัย โดยป้ายเขียนข้อความไว้ว่า “ที่ดินแห่งนี้มีไว้ เพื่อการศึกษา ไม่ใช่เพื่อแสวงหากำไร” ,”พระราชทานที่ดินไว้ให้ เพื่อเป็นโรงเรียนก่อสร้างแห่งแรกของประเทศไทย” , “ที่ดินของพ่อ จะให้ผมย้ายไปไหน” , “เราอุเทนถวาย ไม่ย้าย” , “เราอยู่กันมาเกือบจะ 100 ปี เราจะไม่ยอมย้านไปไหน” , “ขอใครก็ได้เห็นใจเรา นักศึกษาเศร้า อยากเรียนที่เดิม” , “อยู่ดีๆมาเอาที่คืน” เป็นต้น

 

 

ซึ่งหนึ่งในตัวแทนศิษย์ปัจจุบันของอุเทนถวาย ระบุว่า วันนี้ต้องการยื่นหนังสือถึงอธิการบดีเพื่อต้องการทราบข้อเท็จจริง เรื่องการเซ็นหนังสือการย้ายที่ตั้งมหาวิทยาลัย เพราะที่ผ่านมามองว่าทางมหาวิทยาลัยจะเซ็นหนังสือยกที่ดินให้ใครนั้น ไม่ได้มาถาม หรือมาปรึกษานักศึกษา ทำให้สิทธิของนักศึกษาเสียไป วันนี้จึงต้องมาเรียกร้องสิทธิ เพราะนักศึกษาอยู่ที่นี่กันมานาน อะไรๆ ก็ไม่เคยได้ แล้วอยู่ดีๆ เขาจะมาเซ็นที่ดินให้ใคร พวกตนเองจะได้อะไร ซึ่งหากอธิการบดีไม่มารับหนังสือ ก็พร้อมจะยกระดับการเคลื่อนไหว ซึ่งจะให้เวลาถึง 14.00 น. ของวันนี้ พร้อมยืนยันว่า อุเทนถวายจะไม่ย้ายแน่นอน จะต้องอยู่ที่นี่ เพราะเราอยู่กันเกือบจะร้อยปีแล้ว และที่นี่คือที่ดินพระราชทาน ยังไงเราก็ต้องอยู่ที่นี่

ขณะที่นายกฤษฏิธัชย์ ณัฐสราณัญต์ ผู้ประสานงานคณะพิทักษ์สิทธิ์เพื่อการศึกษาอุเทนถวาย กล่าวว่า การที่กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมาทำกิจกรรมรวมตัวกันในวันนี้ เพื่อต้องการให้อธิการบดีมารับเอกสารที่เป็นประชามติจากพี่น้องชาวอุเทนถวายที่ไม่ต้องการย้ายออกจากที่ตั้งปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีพวกตนตั้งใจจะไปยื่นหนังสือถึงอธิการบดีด้วยความสงบเพราะทราบว่าอธิการบดีมีกำหนดการจะไปประชุมที่วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาท แต่ต่อมาก็มีการย้ายสถานที่และสุดท้ายก็เปลี่ยนเป็นการประชุมออนไลน์ ทำให้นักศึกษารู้สึกถึงความไม่แน่นอน จึงขอเรียกร้องให้อธิการบดีเดินทางมารับเอกสารที่วิทยาเขตอุเทนถวายแห่งนี้ ภายในเวลา 14.00 น.

 

ซึ่งหากไม่มาก็จะมีการยกระดับการชุมนุมต่อไป โดยขอยืนยันว่า กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ขอคัดค้านการที่จะนำที่ดินซึ่งเป็นบ้านของพวกตน เป็นสถานศึกษาที่มีประวัติ มีตำนานการก่อตั้งมายาวนาน ไปทำอาคารพาณิชย์ อีกทั้งการที่มหาวิทยาลัยมีปัญหาเรื่องข้อพิพาทนี้ ก็ยังส่งผลให้ถูกตัดงบประมาณการพัฒนาการศึกษา ซึ่งมองว่าการที่อุเทนถวายมีข่าวไม่ดีออกไปหลายๆ ครั้ง ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ไม่ได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาการศึกษา ทำให้คุณภาพของการศึกษาลดน้อยลง ทั้งที่การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ

ทั้งนี้ สมาคมศิษย์เก่า , สมาคมครูและผู้ปกครอง รวมถึงนิสิตนักศึกษาอุเทนถวาย ได้ออกเอกสารร่วมกัน 3 ฉบับเพื่อยื่นต่ออธิการบดี โดยรายละเอียดในหนังสือ ระบุว่า กรณีที่คณะกรรมการพิจารณาชี้ขาดการยุติในการดำเนินคดีแพ่งของส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแจ้งให้วิทยาเขตอุเทนถวายออกจากพื้นที่ที่ใช้เป็นการเรียนการสอนในปัจจุบันนั้น เนื่องจากวิทยาเขตอุเทนถวายได้ก่อตั้งมา 89 ปี มีศิษย์เก่าอยู่มากมาย ที่ประสบความสำเร็จในการงาน และศิษย์ปัจจุบัน ที่กำลังศึกษาอยู่ จะเป็นปัญหาในระบบการศึกษาของนักศึกษาปัจจุบัน

 

 

ทั้งนี้สมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย ได้มีมติจากที่ประชุมว่าวิทยาเขตอุเทนถวายไม่ประสงค์จะย้ายอาคาร สถานที่ อุปกรณ์ สื่อการเรียน การสอน และศิษย์เก่าไม่เห็นด้วยที่จะย้ายออกจากที่ดินของอุเทนถวาย ณ ปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงมหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกด้วยว่า สถานที่แห่งนี้ควรใช้เพื่อการศึกษาหรือเพื่อการค้าพาณิชย์

นอกจากนี้ ทางสมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย ยังได้ทำการสำรวจความต้องการของประชาคมอุเทนถวาย โดย 1.กลุ่มนักศึกษาปัจจุบัน ไม่ย้าย ร้อยละ 98.70 , ย้าย ร้อยละ 1.30 2.กลุ่มศิษย์เก่า ไม่ย้าย ร้อยละ 98.7 , ย้าย ร้อยละ 1.3 และ 3.กลุ่มคณาจารย์และบุคลากรสายสนับสนุน ไม่ย้าย ร้อยละ 25.9 , ย้ายร้อยละ 35.2 และอื่น ๆ 39.9 ซึ่งจากการสำรวจความต้องการของประชาคมอุเทนถวาย มีความเห็น “ไม่ย้าย” คิดเป็นร้อยละ 74.43

โดยในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากทาง พ.ต.อ.สมศักดิ์ มงคลคุณากร รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ร่วมกับ พ.ต.อ.นพดล เทียมเมธา ผกก.สน.ปทุมวัน สนธิกำลังตำรวจ บก.น.6 ร่วมกับ สน.ปทุมวัน เฝ้าระวังสถานการณ์การรวมตัวชุมนุมของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย และเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเส้นพญาไท

 

 

ภาพ : ทศฤทธิ์ วัฒนราษฎร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น