วิษณุ ชี้หากติดใจตีความแก้รธน. ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ

วิษณุ ชี้หากติดใจตีความแก้รธน. ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ

กรุงเทพฯ 6 ส.ค.- "วิษณุ" ชี้ หากติดใจตีความ แก้รธน. เกินหลักการหรือไม่ ก็ให้จบที่ ศาลรัฐธรรมนูญ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลระบุไม่สามารถนำบทบัญญัตติที่รัฐสภาตีตกในชั้นรับหลักการ (วาระ 1) กลับมาพิจารณาอีกครั้งในชั้นแปรญัตติ แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่….) พ.ศ…. แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา ระบุว่า ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 124 อนุญาตให้ทำได้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของสภาฯ ที่เกี่ยวกับข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 124 ที่บอกไว้ว่า จะพิจารณาแปรญัตติเกินกว่าหลักการไม่ได้ ยกเว้นมีความจำเป็นที่เกี่ยวเนื่องกัน ซึ่งก็อยู่ที่จะตีความกันอย่างไร

เมื่อถามย้ำถึงข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 124 วรรคท้าย ระบุว่า การแปรญัตติเพิ่มมาตราขึ้นใหม่ หรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราเดิม ต้องไม่ขัดกับหลักการ แห่งร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม “เว้นแต่การแก้ไขเพิ่มเติมมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการนั้น” หากมีการอ้างเหตุผลว่า ญัตติที่แปรเข้ามาใหม่ซึ่งความคล้ายกับญัตติที่ตกไป เช่น ร่างแก้รัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย (พท.) และร่างแก้รัฐธรรมนูญของพรรคพปชร. มีความเกี่ยวเนื่องกับญัตติที่กำลังพิจารณาอยู่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ทั้งนี้การตีความข้อบังคับ เป็นอำนาจของสภาฯ หากเขาอ้างว่าเกี่ยวเนื่องกัน ก็สามารถทำได้ หากอีกฝ่ายไม่เห็นด้วยก็คัดค้าน และให้โหวตกัน เมื่อผ่านไปแล้ว หากใครสงสัยอะไร ด่านสุดท้ายก็สามารถยื่นไปที่ศาลรัฐธรรมนูญได้”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก