ปธน. จีนสัญญาว่าจะให้วัคซีน 2 พันล้านโดสทั่วโลกในปีนี้

ปธน. จีนสัญญาว่าจะให้วัคซีน 2 พันล้านโดสทั่วโลกในปีนี้

ประธานาธิบดีจีนรับปากจะพยายามจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 2 พันล้านโดสให้กับประเทศอื่นๆ ให้ได้ภายในปี 2564

ประธานธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ให้สัญญาถึงการจัดหาวัคซีนจำนวน 2 พันล้านโดส กระจายไปยังที่ต่างๆทั่วโลก โดยข้อความของเขาในการประชุมฟอรั่มระหว่างประเทศเกี่ยวกับโควิด 19 และความร่วมมือของวัคซีน ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้กล่าวว่าจีนจะบริจาค 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 3,300 ล้านบาท ให้กับโครงการแจกจ่ายวัคซีนทั่วโลกของโคแวกซ์ พร้อมทั้งเสริมว่า จีนยืนหยัดถึงวิสัยทัศน์ในการสร้างชุมชนแห่งสุขภาพร่วมกันสำหรับมนุษยชาติมาโดยตลอด และจีนยังได้ดำเนินการผลิตวัคซีนร่วมด้วย ก่อนหน้านี้ ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศ จีนได้จัดหาวัคซีนมากกว่า 770 ล้านโดสให้กับประเทศอื่นๆไปบ้างแล้ว

นายหยิน เว่ยตง ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทซิโนแวค หนึ่งในซัพพลายเออร์วัคซีนรายใหญ่ของจีนได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับ 20 ประเทศที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน โดยจะให้ความร่วมมือเกือบ 900 ล้านโดส และนอกจากจีนแล้ว พันธมิตรของซิโนแวคในอินโดนีเซีย บราซิล ตุรกี มาเลเซีย และอียิปต์ ก็จะมีส่วนร่วมในการผลิตวัคซีนเหล่านี้ด้วย แต่ยังไม่สามารถระบุระยะเวลาที่แน่นอนในการจัดส่งวัคซีนได้

หยินยังได้กล่าวเสริมว่า วัคซีนซิโนแวค จะถูกนำไปใช้กับหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่างๆ สำหรับการทดลองทางคลินิกและการอนุมัติการใช้ในกรณีฉุกเฉินสำหรับวัคซีนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นวัคซีนที่ได้มีการปรับแต่งเพื่อการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าและแกมม่าต่อไปในอนาคต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก