ปธน. จีนสัญญาว่าจะให้วัคซีน 2 พันล้านโดสทั่วโลกในปีนี้

ประธานาธิบดีจีนรับปากจะพยายามจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 2 พันล้านโดสให้กับประเทศอื่นๆ ให้ได้ภายในปี 2564

ประธานธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ให้สัญญาถึงการจัดหาวัคซีนจำนวน 2 พันล้านโดส กระจายไปยังที่ต่างๆทั่วโลก โดยข้อความของเขาในการประชุมฟอรั่มระหว่างประเทศเกี่ยวกับโควิด 19 และความร่วมมือของวัคซีน ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้กล่าวว่าจีนจะบริจาค 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 3,300 ล้านบาท ให้กับโครงการแจกจ่ายวัคซีนทั่วโลกของโคแวกซ์ พร้อมทั้งเสริมว่า จีนยืนหยัดถึงวิสัยทัศน์ในการสร้างชุมชนแห่งสุขภาพร่วมกันสำหรับมนุษยชาติมาโดยตลอด และจีนยังได้ดำเนินการผลิตวัคซีนร่วมด้วย ก่อนหน้านี้ ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศ จีนได้จัดหาวัคซีนมากกว่า 770 ล้านโดสให้กับประเทศอื่นๆไปบ้างแล้ว

นายหยิน เว่ยตง ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทซิโนแวค หนึ่งในซัพพลายเออร์วัคซีนรายใหญ่ของจีนได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับ 20 ประเทศที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน โดยจะให้ความร่วมมือเกือบ 900 ล้านโดส และนอกจากจีนแล้ว พันธมิตรของซิโนแวคในอินโดนีเซีย บราซิล ตุรกี มาเลเซีย และอียิปต์ ก็จะมีส่วนร่วมในการผลิตวัคซีนเหล่านี้ด้วย แต่ยังไม่สามารถระบุระยะเวลาที่แน่นอนในการจัดส่งวัคซีนได้

หยินยังได้กล่าวเสริมว่า วัคซีนซิโนแวค จะถูกนำไปใช้กับหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่างๆ สำหรับการทดลองทางคลินิกและการอนุมัติการใช้ในกรณีฉุกเฉินสำหรับวัคซีนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นวัคซีนที่ได้มีการปรับแต่งเพื่อการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าและแกมม่าต่อไปในอนาคต

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมพระศรีสวางควัฒนฯ" พระราชทานเงิน "กองทุนหทัยทิพย์" กว่า 121 ล้าน แก่กองทัพไทย นำใช้ก่อสร้างรั้วชายแดน-บังเกอร์-หลุมหลบภัย
"นายกฯอนุทิน" สวนปัง "สุริยะ-ศึกษิษฎ์" วิจารณ์ถ่ายภาพร่วม "เบน สมิธ" ลั่นระดับไม่สูงถึงขั้นอยู่ในวงสนทนา ทำเป็นรู้เหตุโดนปลดมท.1
PEA ร่วมกับ DSI แถลงผลการปฎิบัติการทลายแหล่ง "ลักใช้ไฟฟ้าขุดเหมืองคริปโต" มูลค่าความเสียหายทะลุ 1 พันล้านบาท
"อดีตรองโฆษกฯ" ตั้งข้อสังเกตระบบพิสูจน์หลักฐานไทยอาจมีช่องโหว่ หลังคดีดังถูกใช้ปั้นตัวเลขสร้างผลประโยชน์ สั่นคลอนความเชื่อมั่น
"ไดกิ้น อินดัสทรีส์ฯ" ลุยหัก "สหภาพแรงงานฯ" ขอขยับเพิ่มโบนัสปี 68 ประกาศปิดงาน งดจ้าง มีผลตั้งแต่ 6 ธ.ค.นี้
"พระราชินี" ทรงพระปรีขาฯ ทรงคุมทิศทาง "เรือใบวายุ" ฝ่าคลื่นลม ทำคะแนนขึ้นเป็นอันดับ 1 จากกว่า 10 ปท.ร่วมแข่งขัน "ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า" ครั้งที่ 37

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​