“ธรรมนัส” แจงส่งเสริมใช้ “ฟ้าทะลายโจร” สู้ภัยโควิด -19

“ธรรมนัส” แจงส่งเสริมใช้ “ฟ้าทะลายโจร” สู้ภัยโควิด -19

“ธรรมนัส” เผยส่งเสริมใช้ “ฟ้าทะลายโจร” สู้ภัยโควิด -19 เมืองคอนส่งเสริมปลูกในพื้นที่ สปก.ทั่วประเทศ 10,000 ไร่

วันที่ 5 ส.ค. 2564 ที่ร้านอาหารชายคลอง บ้านแหลม หมู่ 14 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระลบาดไวรัสโควิด-19 ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดส่งปลูกกระทบต่อการลงพื้นที่เยี่ยมเยียนดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก แต่ตนไม่ยอมแพ้แม้จะสุ่มเสี่ยงก็พยายามจะเดินทางลงพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อดูแลช่วยเหลือประชาชน หลังจากเสร็จภารกิจที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็จะเดินทางต่อยัง อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยและภัยโควิด-19 ต่อไป ในการประชุม ครม.เมื่อวีนอังคารที่ผ่านมานายกรัฐมนตารีได้กำชับให้รัฐมนตรี และสมาชิกสภาทุกคนดูแล ใส่ใจทุกข์และแก้ไขปัญหาประชาชนในยามที่บ้านเมืองไม่ปกติ เพราะตั้งแน่ไวรัสโควิด -19 แพร่ระบาดมาตั้งแต่ตนปี 2563 มาถึงวันนี้สถานการณ์มันเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ การแก้ปัญหามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ และทุกประเทศทั่วโลกก็ประสบปัญหาแบบเดียวกัน

S 65364013
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชาชรัฐ และรองนายกรัฐมนตรี ประธานบริหารการใช้สมุนไพร่ฟ้าทะลายโจรแก้ปัญหาไวรัสโควิด ได้แต่งตั้งตนในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชาชนและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้เป็นประธานคณะอนุกรรมการฟ้าทะลายโจร และเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) ได้ประชุมกับนายกสมาคมแพทย์แผนไทย อธิบดีกรมแพทย์แผนไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีการนำเสนอผลวิจัยออกมาชัดเจนของคณะเภสัชศาสตร์ รพ. รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลว่าสารแอนโดรกราโฟไลค์”ในฟ้าทะลายโจรช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ในทุกระยะและช่วยยับยั้งการอักเสบ และยังมีสารประกอบสาร Lactone 4 ชนิดที่มีฤทธิ์เย็นหนืด ช่วยจับโปรตีนของไวรัสให้อยู่กับที่ ทำให้ฤทธิ์ของฟ้าทะลายโจรต้านไวรัสได้ดียิ่งขึ้น และช่วยป้องกันผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะได้ ลดการบีบตัวของลำไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ช่วยรักษาอาการไอ เจ็บคอป้องกันและบรรเทาหวัด

S 65364012

ดังนั้นเราเดินมาถูกทางแล้วตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 พระองค์ท่านให้ความสำคัญกับฟ้าทะลายโจรจนรัฐบาลได้นำมาขับเคลื่อนและตนเป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนเรื่องฟ้าทะลายโจร และผมได้สั่งการให้ สปก.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปลูกฟ้าทะลายโจรทั้งหมดอย่างน้อย 10,000 ไร่ในพื้นที่ที่มี สปก.อยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อนำฟ้าทะลายโจรมาใช้ในการต่อสู้กับไวรัสโควิดอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป.

S 65364016

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก