“ร.อ.ธรรมนัส”นำทีมรับโครงการขอใช้ที่ดินป่าชายเลนงอกใหม่ สร้างชุมชนแห่งใหม่

“ร.อ.ธรรมนัส”นำทีมรับโครงการขอใช้ที่ดินป่าชายเลนงอกใหม่ สร้างชุมชนแห่งใหม่

วันที่  5 ส.ค. 2564  ที่ร้านอาหารชายคลอง บ้านแหลม หมู่ 14 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางไปพบกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หลายหมู่บ้านที่เรียกร้องขอใช้ที่ดินงอกชายทะเลบ้านแหลม 300 ไร่เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงเรียน สนามกีฬา รพ.สต.และสิ่งสาธารณะประโยชน์อื่น ๆ ตามโครงการที่ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลชวน หลีกภัย และ เลขาธิการอาเซียน โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.พปชร.จังหวัดนครศรีธรมราช และหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรงพาณิชย์ทั้งจากส่วนกลางและในท้องถิ่นพร้อมตัวแทนประชาชนให้การต้อนรับ

S 65363980

นายสายัณห์ ยุติธรรม กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่งอกใหม่ประมาณ 4 พันไร่เศษเป็นที่ดินป่าชายเลนงอกใหม่ของกรมทรัพยากรชายฝั่ง ทางชุมชมต้องการนำพื้นที่ประมาณ 300 ไร่เพื่อสร้างโรงเรียน รพ.สต.สนามกีฬา และสิ่งสาธารณะประโยชน์อื่น ๆ และยื่นเรื่องผ่าน ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เพื่อให้ช่วยสานต่อโครงการนี้ แต่ติดขัดหลายประการจนเรื่องยืดเยื้อมาหลายปีและ ดร.สุรินทร์ เสียชีวิต เมื่อปี 2560 ตนจึงรับจะดำเนินการประสานงานในโครงการนี้ต่อ จนกระทั้งวันนี้ได้เชิญ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในรมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและรับเรื่องนี้ไปดำเนินการให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของชาวบ้านและ ดร.สุรินทร์ พิษสุวรรณ หากโครงการนี้ดำเนินการเสร็จสิ้นประชาชนในหลายหมู่บ้านของ อ.ท่าศาลา และ อ.เมือง สามารถที่จะมาร่วมกันใช้ประโยชน์ได้

S 65363996

ในขณะที่นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่งอกใหม่ และมีชาวบ้านเข้าไปจับจองทำกินมาตั้งแต่ปี 2511 ต่อมาเมื่อครั้งรณรงค์ก่อสรางมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ทางราชการได้สงวนไว้เพื่อเป็นพื้นที่ที่จะยายประชาชนในพื้นที่ก่อสร้างมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มาอยู่อาศัย จนเมื่อปี 2543 กรมทรัพยากรชายฝั่งได้เสนอเรื่องเข้า ครม.อนุมัติให้เป็นพื้นที่ของกรมทรัพยากรชายฝั่ง และในปี 2561 ได้นำเข้า ครม.เสนอโครงการทำเป็นชุมชน มีโรงเรียน รพ.สต. สนามกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แต่เนื่องจากรูปแบบแผนที่ดินยังไม่เรียบร้อย การนำเข้า ครม.จึงไม่เป็นผลสำเร็จ โดย ครม.ให้กลับมาทบทวนในรายละเอียด เช่นพื้นที่ที่จะใช้ในแต่ละส่วนรวมจำนวนเท่าไหร่ และเหลือเป็นชุมชนเท่าไหร่ และรายละเอียดอื่น ๆ อย่างชัดเจน เพื่อให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเป่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นำกลับไปเสนอ ครม.พิจารณาอนุมัติใหม่อีกครั้ง
ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความยากลำบากในการลงปฏิบัติภารกิจในแต่ละพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชน แต่ในกรณีนี้นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.ในพื้นที่ได้เชิญตนมาระยะหนึ่งแล้ว จึงตัดสินใจลงมารับเรื่องเพื่อนำไปพิจารณาและนำเข้า ครม.ขออนุมัติดำเนินการตามความจ้องการของประชาชนต่อไป และขอให้ประชาชนมั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลเราให้ความสำคัญกับปัญหาประชาชน หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจที่นครศรีธรรมราชตนจะเดินทางต่อไปปฏิบัติภาระกิจช่วยเหลือประชาชนต่อที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เนื่องจากประชาชนประสบภัยโควิดและภัยพิบัติจากธรรมชาติต่อไป.

S 65364026

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก