ผอ.รพ.ดัง ย่านนนทบุรี จนมุม เจ้าหน้าที่ ปปท. บุกรวบขณะเรียกรับเงินสินบน

ผอ.รพ.ดัง ย่านนนทบุรี จนมุม เจ้าหน้าที่ ปปท. บุกรวบขณะเรียกรับเงินสินบน

ปปท. บุกรวบ ผอ.รพ.บางกรวย จ.นนทบุรี  ขณะกำลังรับเงินสินบน 93,000 บาท แลกกับโครงการวางระบบคอมพิวเตอร์ในโรงพยาบาล

กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. และเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ  หรือ สำนักงาน ป.ป.ท. ร่วมกันจับกุม นพ.วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ขณะกำลังรับเงินของกลางจำนวน 93,000 บาท จาก ผู้รับเหมาระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นเงินที่ใช้ทำการล่อจับ พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐาน และเอกสารจำนวนหนึ่ง เพื่อนำกลับมาตรวจสอบ

S 15704476

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า ได้รับการแจ้งความร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ให้ช่วยตรวจสอบพฤติการณ์ของ ผู้อำนวยการคนดังกล่าว หลังจากที่ ผู้เสียหายเข้าไปประมูล จัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาล ซึ่งมีมูลค่ากว่า 280,000 บาท แต่เจ้าตัวมีการเรียกรับเงินส่วนต่าง 15% ก่อนที่จะขอขยับเพิ่มเป็น 35% หรือประมาณ 93,000 บาท  ผู้เสียหาย เห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะจะทำให้ทางผู้รับเหมาขาดทุนเป็นจำนวนมาก จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับ บก.ปปป. จากนั้น ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า จะมีการนัดมอบส่งเงินกันในวันนี้ จึงนำเงินของกลางที่ทำสัญลักษณ์ไว้ ไปมอบให้ที่โรงพยาบาล และเมื่อผู้อำนวยการ รับเงินของกลางแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

S 15704474

ด้าน นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าว สำนักงาน ปปท. ได้รับการร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1206 จากผู้เสียหาย จึงทำการตรวจสอบเบื้องต้นและประสานให้ทางตำรวจรับเรื่องดังกล่าวเป็นคดี ซึ่งผู้เสียหายก็พร้อมเข้าแจ้งความ ก่อนที่จะร่วมกันวางแผนเข้าจับกุม ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งรวบรวมข้อมูล เพื่อใช้ในการขยายผล ตามเส้นทางการเงินและข้อมูลเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่าง ๆ ให้กับทางตำรวจ

 

ขณะเดียวกัน ยังฝากไปถึงผู้ประกอบการที่อาจถูกข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการในระดับใดก็ตาม สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนทางสายด่วน 1206 ได้ จากคดีนี้ เป็นตัวอย่างว่า เจ้าหน้าที่ พร้อมดำเนินการตรวจสอบ และหากพบว่า มีความผิดจริงก็จะประสานให้ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมต่อไป

 

จากการสอบสวน นพ.วิชัย ยังคงให้การปฏิเสธ โดยระบุว่า การรับเงินจำนวนดังกล่าวนั้น  นำไปเพื่อใช้ภายในโรงพยาบาลและสาธารณประโยชน์ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ผู้อำนวยการคนดังกล่าว มีประวัติถูกร้องเรียนในลักษณะใกล้เคียงกันนี้หลายครั้ง ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนต่าง ๆ ว่ามีมูลความจริงหรือไม่ หากพบว่า มีมูลพอที่จะดำเนินคดี หรือสืบสวนสอบสวนต่อได้ก็จะดำเนินการทันที และหลังจากนี้ จะให้ทางสำนักงาน ปปท. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงลักษณะการฟอกเงินต่าง ๆ ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ บก.ปปป. เลขานุการของผู้ถูกกล่าวหา ได้นำเงินสด 500,000 บาท มาประกันตัวผู้ต้องหา ซึ่งพนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างการพิจารณาว่า จะให้ประกันตัวหรือไม่ โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ตำรวจ จะรวบรวมพยานหลักฐานเป็นสำนวนคดี ส่งให้สำนักงาน ปปช. พิจารณาชี้มูลความผิด ก่อนส่งเรื่องไปยังศาลพิจารณาชี้มูลความผิดต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก