“หมอนิธิ” เร่งรวบรวมเอกสารยื่น อย. ขอฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก

“หมอนิธิ” เร่งรวบรวมเอกสารยื่น อย. ขอฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก

“หมอนิธิ” เผยอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารยื่น อย. ขอฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มเด็ก คาดใช้เวลาไม่นาน

ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ระบุถึงประเด็นการขยายช่วงอายุผู้ได้รับวัคซีนในเด็กว่า ขณะนี้ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารจัดเตรียมเอกสาร เพื่อนำไปยื่นต่อคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะประเทศจีน ที่เป็นต้นทางการผลิตก็เริ่มขยายการฉีดให้กับเด็กแล้ว

 

ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ กล่าวว่า เรื่องวัคซีน หากมีคนใดคนหนึ่งในสังคมได้ และยังมีคนที่ไม่ได้ มันไปไม่รอด เพราะฉะนั้นทุกคนที่อยู่ในสังคมไทยควรจะได้วัคซีนในปริมาณที่รวดเร็ว และก็มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ซึ่งมีข้อมูลในต่างประเทศ พบว่า ผู้ติดเชื้อหลังจากได้รับวัคซีนครบแล้ว ก็เกิดจากผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนนำมาแพร่ สังคมจะอยู่ด้วยกันได้ โดยไม่มีการระบาด ก็ต้องทำให้คนทุกกลุ่มได้รับวัคซีน ทั้งนี้เด็กจะมีอาการน้อยเมื่อได้รับเชื้อ จึงเป็นผู้แพร่เชื้อต่อได้ ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับวัคซีนด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีวัคซีนบางชนิด เริ่มศึกษาไปในเด็กอายุ 3 เดือนแล้วด้วยซ้ำ จึงพยายามเร่งเรื่องการขยายกลุ่มที่จะฉีด โดยการศึกษาจะค่อยๆ ลดอายุลงไป พบว่ามีการศึกษาในกลุ่มอายุต่ำกว่า 12 ปี ไปจนถึง 3 เดือนแล้ว ผลการศึกษาจะค่อยๆ ออกมา เพราะการศึกษาผลการฉีดในเด็กจะยากกว่าผู้ใหญ่ แต่ในที่สุดต้องได้เหมือนกันหมด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก