สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

สายหวานต้องลอง “ขนมต้มริมทาง” ของอร่อยเมืองแม่กลอง

กดติดตาม TOP NEWS

ขนมต้ม เป็นขนมโบราณคู่กับคนไทยมาช้านาน ขนมต้มสูตรดั้งเดิมนั้นใช้ข้าวเหนียวห่อไส้หน้ากระฉีก หรือมะพร้าวขูดเคี่ยวกับน้ำตาลปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปนึ่งแล้วคลุกเนื้อมะพร้าวขูดซึ่งเป็นมะพร้าวทึนทึกหรือมะพร้าวอ่อนกลางแก่ แต่ที่จังหวัดสมุทรสงครามมีผู้ทำขนมต้มที่แตกต่างจากของเดิม โดยใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมแทนมะพร้าวทึนทึก คือนายคงกร รัตนะปุตโต อายุ 30 ปี เจ้าของร้าน “บ้านขนมต้มแม่กลอง” อยู่ริมถนนบายพาสหลังโรงเรียนสารศาสน์วิเทศสมุทรสงคราม เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม บอกว่า ขนมต้มร้านของตนเป็นสูตรที่ได้รับการสืบทอดมานานกว่า 10 ปี มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองคือใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมแทนมะพร้าวทึนทึกเนื่องจากมีความหอมและอ่อนนุ่มกว่า ส่วนแป้งนั้นใช้แป้งข้าวเหนียวอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม ใช้น้ำอุ่นนวดทำให้แป้งนุ่ม ส่วนไส้กระฉีกนั้น คุณคงกร บอกว่าใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมขูดด้วยมือเพื่อให้เนื้อนุ่มไม่กระด้างแล้วนำไปผัดกับน้ำตาลมะพร้าวแม่กลองแท้ 100% จะมีความหวานพอดีและทำให้ไส้ไม่แข็งอีกด้วย

หากถามว่าร้านของตนมีเคล็ดลับอะไรพิเศษหรือไม่ บอกได้เลยว่าไม่มี ส่วนขั้นตอนการทำก็เหมือนขนมต้มทั่วไป เริ่มตั้งแต่นวดแป้ง ผัดไส้ ปั้นไส้ นำไปนึ่งอย่างน้อย 30 นาทีแล้วนำมาคลุกเนื้อมะพร้าวน้ำหอมที่ผ่านการนึ่งสุกแล้ว และตนจะให้เนื้อมะพร้าวเยอะๆเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานเอร็ดอร่อย และเนื่องจากทางร้านเน้นวัตถุดิบสดใหม่ขนมต้มจึงเก็บได้นานพอสมควรในอุณหภูมิปกติประมาณ 7-8 ชั่วโมง

ส่วนราคาขนมต้มนั้น คุณคงกร บอกว่า 1 กล่องมี 11 ลูก ราคากล่องละ 60 บาท ท่านใดสนใจจะรับประทานขนมต้มแม่กลอง ทางร้านไม่มีให้นั่งที่ร้านรับประทาน แต่ขอให้สั่งจองล่วงหน้า 1 วัน เรียกว่าสั่งเช้าได้บ่าย สั่งสายได้เย็น เนื่องจากออเดอร์แต่ละวันประมาณ 100-200 กล่อง ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือเทศกาลสำคัญๆ จะมีมากถึง 400-500 กล่องต่อวัน ร้านเปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 08.00 น.ถึง 17.00 น. สนใจโทรศัพท์สั่งล่วงหน้าได้ที่ 098-2626114

                                  นพพร บุญทนาวงศ์ จ. สมุทรสงคราม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น