สายหวานต้องลอง “ขนมต้มริมทาง” ของอร่อยเมืองแม่กลอง

ขนมต้ม เป็นขนมโบราณคู่กับคนไทยมาช้านาน ขนมต้มสูตรดั้งเดิมนั้นใช้ข้าวเหนียวห่อไส้หน้ากระฉีก หรือมะพร้าวขูดเคี่ยวกับน้ำตาลปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปนึ่งแล้วคลุกเนื้อมะพร้าวขูดซึ่งเป็นมะพร้าวทึนทึกหรือมะพร้าวอ่อนกลางแก่ แต่ที่จังหวัดสมุทรสงครามมีผู้ทำขนมต้มที่แตกต่างจากของเดิม โดยใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมแทนมะพร้าวทึนทึก คือนายคงกร รัตนะปุตโต อายุ 30 ปี เจ้าของร้าน “บ้านขนมต้มแม่กลอง” อยู่ริมถนนบายพาสหลังโรงเรียนสารศาสน์วิเทศสมุทรสงคราม เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม บอกว่า ขนมต้มร้านของตนเป็นสูตรที่ได้รับการสืบทอดมานานกว่า 10 ปี มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองคือใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมแทนมะพร้าวทึนทึกเนื่องจากมีความหอมและอ่อนนุ่มกว่า ส่วนแป้งนั้นใช้แป้งข้าวเหนียวอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม ใช้น้ำอุ่นนวดทำให้แป้งนุ่ม ส่วนไส้กระฉีกนั้น คุณคงกร บอกว่าใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมขูดด้วยมือเพื่อให้เนื้อนุ่มไม่กระด้างแล้วนำไปผัดกับน้ำตาลมะพร้าวแม่กลองแท้ 100% จะมีความหวานพอดีและทำให้ไส้ไม่แข็งอีกด้วย

หากถามว่าร้านของตนมีเคล็ดลับอะไรพิเศษหรือไม่ บอกได้เลยว่าไม่มี ส่วนขั้นตอนการทำก็เหมือนขนมต้มทั่วไป เริ่มตั้งแต่นวดแป้ง ผัดไส้ ปั้นไส้ นำไปนึ่งอย่างน้อย 30 นาทีแล้วนำมาคลุกเนื้อมะพร้าวน้ำหอมที่ผ่านการนึ่งสุกแล้ว และตนจะให้เนื้อมะพร้าวเยอะๆเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานเอร็ดอร่อย และเนื่องจากทางร้านเน้นวัตถุดิบสดใหม่ขนมต้มจึงเก็บได้นานพอสมควรในอุณหภูมิปกติประมาณ 7-8 ชั่วโมง

ส่วนราคาขนมต้มนั้น คุณคงกร บอกว่า 1 กล่องมี 11 ลูก ราคากล่องละ 60 บาท ท่านใดสนใจจะรับประทานขนมต้มแม่กลอง ทางร้านไม่มีให้นั่งที่ร้านรับประทาน แต่ขอให้สั่งจองล่วงหน้า 1 วัน เรียกว่าสั่งเช้าได้บ่าย สั่งสายได้เย็น เนื่องจากออเดอร์แต่ละวันประมาณ 100-200 กล่อง ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือเทศกาลสำคัญๆ จะมีมากถึง 400-500 กล่องต่อวัน ร้านเปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 08.00 น.ถึง 17.00 น. สนใจโทรศัพท์สั่งล่วงหน้าได้ที่ 098-2626114

                                  นพพร บุญทนาวงศ์ จ. สมุทรสงคราม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มว.ยุติธรรม ลงพื้นที่สงขลา ติดตามเตาเผาขยะไร้มลพิษ
วธ. จัดสวดมนต์ข้ามปีอย่างยิ่งใหญ่ เชิญชวนประชาชนทั่วโลกร่วมสวดมนต์ ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลชีวิต รับศักราชใหม่ 2569
โรงพยาบาลตาคลี ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรตาคลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุอุบัติเหตุหมู่
"เขมร" สร้างสตอรี่อีกแล้ว "เตีย เซ็ยฮา" ส่งหนังสือ "บิ๊กเล็ก" ชวนไทยกลับสู่โต๊ะเจรจา ทำข้อตกลงหยุดยิงทันที
“เดชอิศม์” อดีตรมช.มหาดไทย ประกาศหยุดการเมือง
'ไทยก้าวใหม่'เปิดตัวหญิงแกร่งเมืองย่าโม “ทนายนา–ณัฐธยาน์” ชิง สส.โคราช เขต 1–2 ดร.เอ้ ขอแรงชาวโคราชหนุน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​