รพ.ธรรมศาสตร์ แถลงฉบับ 6 อัปเดตอาการ “ตะวัน-แบม” ล่าสุดยอมรับน้ำเกลือ-แร่ธาตุแล้ว

รพ.ธรรมศาสตร์ แถลงฉบับ 6 อัปเดตอาการ "ตะวัน-แบม" ล่าสุดยอมรับน้ำเกลือ-แร่ธาตุแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 66 โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ “ตะวัน” และ อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ “แบม” ฉบับที่ 6

วันที่ 14 ของการรักษา “ตะวัน” ยังคงไม่รับประทานอาหารแต่จิบน้ำ ตื่นแต่โต้ตอบช้า อ่อนเพลียมาก เดินแล้วเหนื่อย ปากแห้ง พะอืดพะอมตลอดเวลา ยังมีเลือดออกตามไรฟัน ไม่มีเลือดออกผิดปกติหรือจุดจ้ำ เลือดออกที่บริเวณอื่น มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ มีลมในช่องท้อง เวียนศีรษะเวลาเปลี่ยนท่า นอนหลับแล้วตื่น กลางดึก หลับต่อยาก รู้สึกว่าการคิดและความจำลดลง การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 59 mg/dL มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง 6.25 mmol/L เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธคำแนะนำเรื่องการดื่มน้ำผสม วิตามินซีเพื่อบรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

“แบม” ยังคงไม่รับประทานอาหารแต่จิบน้ำ เมื่อวานนี้ ยินยอมดื่มยาน้ำโปแทสเซียม ตื่นรู้ตัวดี อ่อนเพลียมาก เหนื่อย ใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ไม่กินอาหาร พะอืดพะอมเวลาจิบน้ำ ต้นขาอ่อนแรง มือาการแสบร้อนลิ้นปี่ มีลมในช่องท้อง เวียนศีรษะ หลับเป็นพักๆ สามารถโต้ตอบได้ รู้สึกว่าการคิดช้าลง มีความกังวลเรื่องปัญหาทางสุขภาพจากการอดอาหาร การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 64 mg/dL มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง 4.56 mmol/L เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธการดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เพื่อลดภาวะเลือดเป็นกรดตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดัานโภชนศาสตร์ประเมินแล้วพบว่ามีความเสี่ยงระดับสูงต่อการเกิดกลุ่มอาการ หลังการได้รับสารอาหาร หลังจากอดอาหารในช่วงค่ำวันนี้ ทานตะวันและอรรรณ ปฏิเสธการรับอาหาร แต่ยินยอมรับเฉพาะสารน้ำและแร่ธาตุเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ refeeding syndrome

 

ขณะที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส หรือ ทนายด่าง ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยการเข้าเยี่ยม ทานตะวัน และ แบมว่า เมื่อเช้าได้เข้าเยี่ยมทานตะวัน กับ แบม แล้ว ระหว่างรอคำสั่งศาลอาญาให้ประกันตัวกลุ่มทะลุแก๊สทั้ง 8 ราย ล่าสุด ศาลอาญายังไม่มีคำสั่งเรื่องของการประกันตัวโดยให้เหตุผลว่าให้รอคำสั่งของอธิบดีศาลอาญา ซึ่งคาดว่าจะสั่งในวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ.)  ตนจึงได้แจ้งทานตะวันและแบม ซึ่งทั้งสองคนเมื่อฟังคำสั่งของศาลในวันนี้แล้วยืนยันว่าจะสู้ต่อไป ตนจึงได้ขอร้องทั้งสองคนให้รักษาชีวิตไว้ชั่วคราวก่อนจนกว่าศาลจะมีคำสั่ง เมื่อศาลจะมีคำสั่งอย่างไรค่อยมาว่ากันอีกครั้ง เพราะช่วงนี้อยากจะให้อยู่ไปจนถึงวันพรุ่งนี้ โดยแพทย์ให้เหตุผลว่าถ้าหากไม่ทำอะไรเลยทั้งสองคนจะไม่ผ่านคืนนี้

 

 

เบื้องต้นผู้ปกครองเห็นตรงกันกับแพทย์และทนายความ โดยทั้งสองยินยอมให้น้ำเกลือ ซึ่งทางการแพทย์ถ้าหากให้ศาลอะไรมากหรือน้อยเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ทั้งสองคนยังปฏิเสธการรับวิตามินและน้ำตาล เราก็ดีใจที่ยังไม่เสียเขาไปและทั้งสองคนก็ยังรอฟังคำสั่งศาล ซึ่งวันนี้ตนก็ดีใจที่ทั้งคู่ยินยอมให้น้ำเกลือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น