รมว.อาเซียนเลือกนักการทูตบรูไนเป็นทูตเมียนมาร์

รัฐมนตรีต่างประเทศในอาเซียนลงมติ เลือกรัฐมนตรีต่างประเทศบรูไน เป็นทูตพิเศษประจำเมียนมาร์ นับเป็นหนึ่งความก้าวหน้าที่เกิดขึ้น หลังจากมีการเลื่อนเวลาออกมาหลายเดือน สำหรับการไกล่เกลี่ยเพื่อช่วยยุติวิกฤตที่เลวร้ายในเมียนมาร์

ในแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมประจำปีของรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศในอาเซียนลงมติ เลือกนายเอรีวาน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน เป็นทูตพิเศษประจำเมียนมาร์ นายเอรีวานจะเริ่มทำงานในเมียนมาร์ทันที โดยจะสร้างความไว้วางใจรวมถึงความมั่นใจ และสามารถเข้าถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมาร์ได้อย่างเต็มที่

นายเอรีวานได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเจรจาทางการเมืองในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากนางอองซานซูจีซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาของรัฐเมียนมาร์ ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมตัวและเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายสิบคดี ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้ร่วมพรรคและพรรคร่วม ซึ่งได้ตั้งกลุ่มใหม่ภายใต้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ก็ถูกตั้งข้อหาเป็นผู้ก่อการร้ายโดยรัฐบาลทหาร

นายเอรีวาน เป็นหนึ่งในผู้สมัครอย่างน้อย 4 คนที่เสนอโดยกลุ่ม แต่เชื่อว่าเมียนมาร์ต้องการอดีตนักการทูตไทยมากกว่า การเลือกให้นายเอรีวานเป็นทูต จึงยังไม่ได้ประกาศออกมาทันที เพราะเมียนมาร์อาจไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ดี บรรดารัฐมนตรีได้จัดการประชุมอีกครั้งเมื่อวันพุธ และได้เกลี้ยกล่อมรัฐบาลทหารเมียนมาร์จนสำเร็จ การตัดสินใจยอมรับข้อเรียกร้องของอาเซียน เป็นหนึ่งหนทางสำหรับรัฐบาลทหารเมียนมาร์ เพราะรัฐบาลทหารยังคงหวังที่จะพึ่งพาการสนับสนุนจากอาเซียนในขณะที่พวกเขาเผชิญกับการประณามจากนานาประเทศ

อาเซียนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากนานาชาติให้ดำเนินการต่างๆเกี่ยวกับกับความรุนแรงและความไม่มั่นคงในเมียนมาร์ ในฐานะที่เป็นประเทศร่วมกันในสมาชิกอาเซียน นอกจากการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงแล้ว ยังต้องการให้มีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ในทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และให้อาเซียนให้ความช่วยเหลือผ่านหน่วยงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะปัญหาในเมียนมาร์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้นำอาเซียนได้เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและการเริ่มต้นการเจรจาระหว่างฝ่ายต่างๆ เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย โดยทูตอาเซียน และด้านนายพลมิน ออง หล่าย ผู้นำทหารของเมียนมาร์ ได้ย้ำคำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่ในอีก 2 ปี และร่วมมือกับอาเซียนในการหาทางแก้ไขทางการเมือง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา เปิดศึก อบจ.โอเพ่นคัพ ครั้งที่ 1 คณะ กต.ตร.อบจ.ร่วมเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล 3x3 สร้างแลนด์มาร์กกีฬาริมน้ำบางปะกง
พิธีบวงสรวงปฐมฤกษ์ ตัดไม้จันทน์หอม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำไปสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ในหลวง พระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ“ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่37
สมเด็จพระราชินีฯ ทรง ร่วมแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทรงทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการ แข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37
พิษสงคราม ทำย่านตลาดช่องจอมสุรินทร์ร้าง เขมรทิ้งหมา-แมว ให้อดอยาก โชคดี..มีคนไทยช่วยดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารช่วยเหลือ
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วมพันธมิตร เข้าซ่อมบ้านของปชช. พร้อมเตรียมส่งมอบบ้านให้ผู้ประสบภัย 2 หลังแรกภายใน 1-2 วันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​