สมาคมขนส่ง นัดถกราคาดีเซลพรุ่งนี้ แนะปรับลง 2-3 บาทต่อลิตร ช่วยลดต้นทุน

สมาคมขนส่ง นัดถกราคาดีเซลพรุ่งนี้ แนะปรับลง 2-3 บาทต่อลิตร ช่วยลดต้นทุน

ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกฯ เผยเตรียมประชุม 10 สมาคมขนส่ง วันที่ 3 ก.พ.นี้ หารือผลได้ผลเสียหลังกบน.ลดราคาขายปลีกลง 50 สตางค์ต่อลิตร มีผล 15 ก.พ.66 ชี้ควรลด 2-3 บาทต่อลิตร จึงจะมีผลต่อต้นทุนค่าขนส่งให้ถูกลงได้

สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลง 50 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกดีเซลอยู่ที่ 34.50 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.66 เป็นต้นไป หลังราคาน้ำมันตลาดโลกลดลง และคลังปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตรต่ออีก 4 เดือน พร้อมลุ้นมีโอกาสลดลงต่อเนื่องนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ล่าสุดนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว TOPNEWS ถึงแนวโน้มที่ผู้ประกอบการภาคขนส่งจะมีการปรับลดราคาบ้างหรือไม่ ว่า พรุ่งนี้ (3 ก.พ.66 ) ช่วงบ่าย จะมีการประชุมสหพันธ์ฯ สัญจร ที่จ.นครปฐม เพื่อหารือและพิจารณาผลได้ผลเสีย จากการที่กบน.ประกาศปรับลดราคาขายปลีกดีเซลลง 50 สตางค์ต่อลิตร ยอมรับการปรับลงในระดับดังกล่าว เป็นเรื่องยากในการตัดสินใจลดค่าขนส่ง อย่างไรก็ตาม อยากให้ภาครัฐทำแผนที่ชัดเจน เพื่อภาคขนส่งจะได้วางแผนและพิจารณาเพื่อปรับตัว เนื่องจากไม่มั่นใจว่าราคาน้ำมันดีเซลจะปรับลดลงต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้จากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับลดลง มาอยู่ที่ระดับ 80-90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ในปัจจุบัน มองว่า ภาครัฐสามารถปรับราคาขายปลีกดีเซล ลงได้ถึง 2-3 บาทต่อลิตร เพื่อทำให้ต้นทุนค่าขนส่งถูกลง สินค้าต่าง ๆ ก็จะปรับลดลง ซึ่งในส่วนนี้กระทรวงพาณิชย์ ก็ต้องเข้าไปช่วยดูแลด้วย

นายอภิชาต ระบุว่า “ลดมาได้เป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องลดให้สามารถที่จะดำเนินธุรกิจไปได้ ในราคาที่เหมาะสม “

 

1 ธ.ค. 64 "พลังงาน" ปรับสูตรน้ำมันดีเซลชนิดเดียว นาน 4 เดือน

 

 

 

1 ธ.ค. 'พลังงาน' ปรับสูตรน้ำมันดีเซลเหลือบี7 นาน 4 เดือน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี ไม่เป็นความจริง ! จับสายลับกัมพูชาพร้อมโดรนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชี้เป้า กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์
"แม่ทัพภาคที่ 2" สวนกลับ "โฆษกกลาโหม" กัมพูชา ยัน “ช่องอานม้า” เป็นแผ่นดินไทย ซัดเขมรละเมิด MOU43
"สหรัฐ" ร่วมฉลอง "วันชาติโมร็อกโก" ให้คำมั่น ยังพร้อมสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของ "โมร็อกโก" บนพื้นที่ซาฮาร่า
"กองทัพไทย" ประณาม “กัมพูชา” ปล่อยทิ้งร่างทหารคาสนามรบ ซัดไร้มนุษยธรรม ละเมิดเกียรติศักดิ์ศรีผู้เสียชีวิต
ผู้ประกอบการตราดกระทบหนัก จี้ ภาครัฐเยียวยา ช่วยเหลือทั้งให้สินเชื่อและชะลอจ่ายสินเชื่อ เพิ่มมาตรการภาษีและขาดแรงงาน
"หมอมิ้ง" ยัน "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ลาออก ย้ำเจตนารมย์คุย "ฮุน เซน" ทำเพื่อชาติ มั่นใจปท.ผ่านพ้น 2 วิกฤต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​