ถกแก้รธน.เดือดไพบูลย์ ตะเพิด ธีรัจชัย พ้นห้องประชุม

ถกแก้รธน.เดือดไพบูลย์ ตะเพิด ธีรัจชัย พ้นห้องประชุม

รัฐสภา 4 ส.ค.- ถกแก้รธน.นัดแรก เดือด “ธีรัจชัย”โวยลั่นห้องประชุม ถูกประธานปิดปากไม่ให้แสดงความเห็นระบบเลือกตั้ง ด้าน “ไพบูลย์” ตะเพิด พ้นห้องประชุม ถ้าไม่หยุดโวยวาย

ที่่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ มาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.ฯ เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมมีมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจัดให้กมธ.นั่งเว้นระยะห่าง มีแอลกอฮอล์ ให้ทุกที่นั่ง และจัดชุดตรวจ Rapid Antigen test ไว้หน้าห้องประชุมกว่า 10ชุด สำหรับกมธ.ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และคิดว่าตนเองมีความเสี่ยง ซึ่งก่อนเข้าห้องประชุมยังไม่มีกมธ.คนใดขอชุดตรวจเลย โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนายไพบูลย์ ได้แจ้งว่ามีทั้งหมด 48 คำแปรญัตติ และมีผู้แปรญัตติทั้งหมด 54 คน แบ่งเป็นส.ส.50 และส.ว. 4 คน

S 10567688

จากนั้นเริ่มเข้าสู่การพิจารณาทันที่ โดยนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกมธ.ฯ ได้ทักท้วงเรื่องการแก้ไขระบบเลือกตั้งเกินกว่ามาตราที่รับหลักการมาจะกระทำการขัดข้อบังคับข้อที่ 124 นายไพบูลย์ เบรกว่าขอให้พิจารณาไปตามวาระการประชุม ทำให้นายธีรัจชัยไม่พอใจและพูดเสียงดังลั่นห้องประชุม ดังถึงขนาดลอดห้องประชุมออกมา โวยวายว่า “ประธานปิดปาก ไม่ให้ผมแสดงความคิดเห็น คุณเป็นประธานต้องทำงานเป็นกลาง ไม่ใช่ขัดขวางไม่ให้เสนอความคิดเห็น”

S 10567687

แต่นายไพบูลย์ ก็ยังย้ำว่าให้ดำเนินการไปตามระเบียบวาระ และระบุว่าหากนายธีรัจชัย ยังไม่หยุดโวยวาย ตนจะใช้อำนาจประธานฯ เชิญออกจากห้องประชุมจนนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานกมธ.ฯ ต้องแทรกเข้ามา ทำให้นายธีรัจชัยยอมพร้อมกล่าวว่าถ้าจะใช้อำนาจแบบนี้ ตนหยุดก็ได้ จากนั้นที่ประชุมก็เดินหน้าไปตามระเบียบวาระ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก