แพทย์ญี่ปุ่นวอนรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่หยุด

แพทย์ญี่ปุ่นวอนรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่หยุด

สมาคมการแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่น เรียกร้องให้มีสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในขณะที่ระบบรักษาพยาบาลใกล้ถึงจุดวิกฤต

การเรียกร้องของนายโทชิโอะ นาคากาวะ  ประธานสมาคมการแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นหลังจาก นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ ประกาศให้เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโควิด 19 ที่ป่วยหนักและผู้ที่มีอาการเสี่ยงเท่านั้นที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ ในขณะที่คนอื่นๆ ต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ซึ่งสมาคมแพทย์เห็นว่าการปรับนโยบายนี้ อาจไปเพิ่มอัตราการเสียชีวิตได้ เพราะวิกฤตตอนนี้นับว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาด

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในโตเกียวซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4,058 รายในวันเสาร์ และล่าสุดเมื่อวันอังคารมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันอีก 3,709 ราย โรงพยาบาลในโตเกียวเริ่มจะรองรับไม่ไหว เตียงในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ที่ป่วยหนักเต็มไปเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว หากการติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลอาจจะต้องจำกัดการผ่าตัดและการรักษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่โควิด 19

ญี่ปุ่นได้ขยายภาวะฉุกเฉินครอบคลุม 3 จังหวัดใกล้โตเกียว และจังหวัดทางตะวันตกของโอซาก้า มาตรการฉุกเฉินล่าสุดของญี่ปุ่น ต่างจากมาตรการที่เข้มงวดในหลายประเทศ โดยเน้นที่การขอให้ปิดร้านอาหารที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และขอให้ปิดร้านภายในเวลา 20 นาฬิกา

การฉีดวัคซีนในญี่ปุ่นเป็นไปอย่างล่าช้า มีประชาชนไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน  การติดเชื้อส่วนมากจะอยู่ในกลุ่มคนทั่วๆไป ในขณะที่ผู้สูงอายุมีอัตราการติดเชื้อน้อย เพราะส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมดประมาณ 941,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 15,000 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก