logo

“ชัยวุฒิ” ตั้งเป้าอีก 2 ปี มี ตร.ไซเบอร์ 2 พันนาย พร้อมทำคดีออนไลน์

รมว.ดีอีเอส ขอประชาชนมั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัลปลอดภัย มีระบบป้องกันแฮ็คข้อมูล ด้วยการสแกนใบหน้า พร้อมตั้งเป้าอีก 2 ปี มี ตร.ไซเบอร์ 2,000 นาย พร้อมรับทำคดีทางออนไลน์

วันที่ 23 ม.ค.66 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ยอมรับว่าการมีบัตรประชาชนดิจิทัลถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสร้างความสะดวกสบายให้กับประชาชนในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน ที่มีระบบรักษาความปลอดภัย ป้องกันการแฮ็กข้อมูลไว้อย่างดีแล้ว แต่อย่างไรก็ตามประชาชนจะต้องระมัดระวังตัวเองด้วย ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว ยูสเซอร์เนม-พาสเวิร์ด กับใคร หรือเข้าใช้บริการเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่เราไม่รู้จัก ควรต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อน

นายชัยวุฒิย้ำด้วยว่า การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่าน ระบบออนไลน์ จะไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐติดต่อกลับไปยังผู้ทำธุรกรรมอย่างแน่นอน หากมีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐอย่าไปหลงเชื่อ

ขณะเดียวกันหากจะต้องมีการทำธุรกรรมที่สำคัญ เช่นธุรกรรมทางการเงิน หรือข้อมูลสำคัญในทะเบียนราษฎร์ จะมีระบบสแกนใบหน้าที่เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของกรมการปกครองเพื่อยืนยันตัวตน ก่อนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ

นายชัยวุฒิ ย้ำว่า ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะได้มีการพัฒนาระบบเพื่อสร้างความปลอดภัย ให้กับข้อมูลส่วนตัวของประชาชนอยู่แล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ นายชัยวุฒิ ยังกล่าวถึงการจัดตั้งตำรวจไซเบอร์ กว่า 2,000 คน ที่จะดูแลงานด้านอาชญากรรมทางดิจิทัล และ ออนไลน์ โดยตรง ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาภัยออนไลน์และได้มีการตั้งกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นระดับกองบัญชาการ ซึ่งหน่วยงานนี้ได้ตั้งมาสองปีแล้วมีอัตรากำลังตามเป้าคือต้องมีอัตรากำลังพลถึง 2000 นาย ตอนนี้อยู่ระหว่างโอนตำรวจ ตำรวจจากหน่วยงานต่างๆซึ่งตอนนี้ได้ประมาณเกือบ 1000 นาย และจะมีการตั้งเป้าว่าจะได้ 2000 นาย ในอีกสองปีข้างหน้าซึ่งการย้ายตำรวจนั้นจะต้องมีการฝึกอบรมเพราะตำรวจที่เข้ามาทำหน้าที่จะมีอำนาจหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆทางอินเตอร์เน็ตในโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงคิดว่าหน่วยงานนี้จะเป็นหน่วยงานสำคัญที่สุดในอนาคต จะมีบทบาทสำคัญในการทำคดีออนไลน์รับแจ้งความรับเรื่องร้องเรียนต่างๆผ่านระบบออนไลน์ซึ่งได้ทำการเปิด เวปไซด์ thaipoliceonline.com แล้ว

นายชัยวุฒิ ย้ำว่า ตอนนี้หน่วยงานตำรวจได้ทำได้ดำเนินการ เรื่องนี้มาโดยตลอดโดยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติพยายามที่ลงมาติดตามและพยายามดึงคนเข้ามาช่วยงานอาจจะยังไม่ได้ย้ายมาอย่างเป็นทางการแต่มีทีมงานเติมเข้ามาเรื่อยๆเนื่องจากคดีทางด้านออนไลน์เยอะมากเพราะประชาชนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมีการใช้บริการธุรกรรมผ่านทางออนไลน์ มากขึ้น ดังนั้นก็จะมีคนร้ายเข้ามาหลอกลวงประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดตั้งหน่วยงานนี้ก็จะมีหน้าที่ในการรับแจ้งความออนไลน์ในทุกรูปแบบเมื่อเจอคนร้ายในรูปแบบเดียวกันก็จะรวมคดีและดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไปทั้งนี้ประชาชนก็จะมีความสะดวกสบายมากขึ้นเพราะการแจ้งความออนไลน์สามารถทำได้รวดเร็ว รวมถึงอายัดบัญชีได้รวดเร็วขึ้น เพื่ออายัดธุรกรรมทางการเงินได้ทันท่วงที แต่เมื่อแจ้งความออนไลน์แล้วเวลาให้การสอบปากคำให้ข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีการประสานไปที่ตำรวจในพื้นที่ให้ช่วยดำเนินการ คนที่อยู่ต่างจังหวัดก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางมายังส่วนกลาง โดยท้องถิ่นหรือท้องที่ ที่มีสน. ก็ต้องเข้ามาช่วยกัน

 

ทั้งนี้ คนที่แจ้งความออนไลน์สามารถแจ้งความตาม สถานีตำรวจ ในทุกพื้นที่ หากเกิดการหลอกลวง แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมาดำเนินคดีเพราะคดีความเหล่านี้ คนกระทำผิดจะเป็นคนเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องนำข้อมูลจากหลายหลายคนมารวมกัน หลังจากนั้นก็จะแจ้งเตือนประชาชนและปิดกั้นเว็บไซต์ในช่องทางที่ผิดกฎหมายซึ่งการแจ้งความออนไลน์จึงจำเป็นจะต้องทำตำรวจก็สามารถที่จะติดต่อได้และเดินทางเข้าให้ข้อมูลสอบปากคำตามขั้นตอนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ธรรมนัส” ลุยจุดรับซื้อปลาหมอคางดำ สมุทรสาคร ประเมินสถานการณ์รับมือ เตือนเกษตรกรห้ามเพาะเลี้ยง ฝ่าฝืนเสี่ยงโทษคุก
“นายกฯ” เป็นประธาน พิธีรดน้ำศพ “รองหรั่ง” ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ย้ำพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนกำลังพล เพื่อนร่วมรุ่นตร.ร่วมอาลัย
ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น