อธิบดีกรมการแพทย์ แจ้ง หากผลตรวจ ATKเป็นบวก สามารถรับยาเข้ารับการรักษาแบบ Home isolationได้ทันที

อธิบดีกรมการแพทย์ แจ้ง หากผลตรวจ ATKเป็นบวก สามารถรับยาเข้ารับการรักษาแบบ Home isolationได้ทันที

อธิบดีกรมการแพทย์ แจ้ง หากผลตรวจ ATKเป็นบวก สามารถรับยาเข้ารับการรักษาแบบ Home isolationได้ทันที

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ออกหนังสือถึง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด/ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข/โรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม/ โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม/ โรงพยาบาลเอกชน เรื่อง แนวทางการดูแลผู้ที่มีผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย Antigen test kit (ATK) เป็นบวก

สืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (COMD-19) ที่มีการกลายพันธุ์ของ เชื้อไวรัส ทําให้เกิดการกระจายเชื้ออย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ ทั้งด้านการควบคุมโรค และการเข้าถึงระบบการรักษา กระทรวงสาธารณสุขจึงมีแนวทางให้ใช้การตรวจแบบ Antigen test kit (AT) เพื่อตรวจหาเชื้อ COMID-19 เบื้องต้น และลดปัญหาการเข้าถึงการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นสาเหตุทําให้ผู้ป่วย COMD-19 เข้าถึงระบบการรักษาล่าช้า
กรมการแพทย์ ขอแจ้งแนวทางการดูแลผู้ที่มีผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย Antigen test kit (ATK) เป็นบวก ดังนี้

1.หากผล ATK เป็นบวก เรียกว่า “ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย” (Probable cases) สามารถรับยา และ เข้ารับการรักษาแบบ Home isolation ได้ทันที
2.หากจําเป็นต้องเข้ารับการรักษาในลักษณะ Community isolation หรือในสถานพยาบาล “ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย” ควรได้รับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR คู่ขนาน และให้พยายามแยกจากผู้ป่วย COVID-19 ระหว่างรอผลตรวจ RT-PCR เนื่องจากการตรวจด้วย ATK ให้ผลบวกลวงได้ร้อยละ 3-5

 

229055051 2167054883437268 1475011136540506382 n

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก