ชาวบ้านผวา!!หลังพบร่องรอยคล้ายลักษณะเท้าหมี จนไม่กล้าออกบ้าน

ชาวบ้านผวา!!หลังพบร่องรอยคล้ายลักษณะเท้าหมี จนไม่กล้าออกบ้าน

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านผวาหลังพบร่องรอยคล้ายลักษณะเท้าหมีออกหากินในเขต ชุมชนจนชาวบ้านไม่กล้าออกบ้าน

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Tewan Somkun ได้โพสต์ภาพรอยเท้าของสัตว์ลักษณะคล้ายหมี และร่องรอยคล้ายรอยเล็บของสัตว์บริเวณต้นไม้ และได้มีต้นไม้และต้นกล้วยถูกทำลายหักภายในสวนโดยมีข้อความว่า “มันยังยุ่เด้อชาวบ้าน ม.14ระวังกันแน่เด้อพิกัดสวนลุงหนอง สวนทิดเสริฐ”

1350639

วันนี้ 3 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่หมู่ที่ 14 บ้านคุ้มเจริญ ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ได้พบชาวบ้านกำลังจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเรื่องรอยเท้าสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายหมี หลังจากนั้นชาวบ้านได้พาผู้สื่อข่าวไปดูร่องรอยภายในสวนของชาวบ้าน โดยลักษณะส่วนนั้นเป็นลักษณะพันธุ์ไม้ซึ่งห่างจากถนนภายในหมู่บ้านเพียงเล็กน้อยหลังจากเข้าไปสำรวจบริเวณสวนของชาวบ้านดังกล่าว ได้พบกับรอยเท้าของสัตว์ที่มีรอยเล็บจำนวนหลายรอยและพบกับต้นไม้ภายในสวนมีรอยคล้ายเล็บของสัตว์ขีดข่วน และยังพบร่องรอยการกัดแทะของสัตว์บนต้นไม้และต้นกล้วยได้รับความเสียหายจำนวนหลายสวน

1350640

1350648

เบื้องต้นจากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่าสัตว์ที่คาดเดาว่าน่าจะเป็นหมีได้ลงมาหากินวนเวียนภายในหมู่บ้าน เป็นระยะเวลามากกว่า 1 เดือน โดยที่ชาวบ้านจะพบรอยเท้าและรอยกัดแทะบริเวณต้นไม้แต่ยังไม่มีใครเคยพบเห็นสัตว์ตัวดังกล่าว โดยทุกครั้งก่อนที่จะพบรอยนั้นจะได้ยินเสียงสุนัขเห่ากรรโชกเป็นเวลานานประมาณช่วงเช้ามืด แล้วชาวบ้านได้ออกไปสำรวจจึงพบรอยบนพื้นและบนต้นไม้ตามที่ชาวบ้านได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดู โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำกรงมาดักบริเวณใกล้เคียงแล้วแต่ไม่พบว่าสัตว์ตัวดังกล่าวเข้าไปในกรง

1350651

1350641

ภายในวันเดียวกันทางเจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้มาสำรวจพื้นที่และร่องรอยของสัตว์ตัวดังกล่าว เริ่มต้นจากการสำรวจจากรอยเดิม กล่าวคาดว่าน่าจะเป็นหมีหมาแต่ยังไม่สามารถฟันธงได้เพราะเนื่องจากว่าไม่พบรอยขนหรือรอยมูลของสัตว์ จึงได้ประชาสัมพันธ์ชาวบ้านให้ระมัดระวังในการประกอบอาชีพและการใช้ชีวิตประจำวันของชาวสวนในช่วงนี้ เพราะทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเอากรงดักสัตว์มาติดตั้งบริเวณที่พบรอยครั้งล่าสุด เพื่อที่จะดักจับสัตว์ตัวดังกล่าวออกจากหมู่บ้านนำไปปล่อยสู่แหล่งธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน

1350903

1350655

นายเทวัญ สมคุณ อายุ 35 ปี เป็นผู้ที่โพสต์ในเฟสบุ๊ค ได้กล่าวว่า ตนได้พบรอยที่คาดว่าเป็นหมีในช่วงเมื่อเช้านี้ที่บริเวณในสวนของตน ซึ่งจากการคุยกับเพื่อนบ้านนั้นได้พบร่องรอยลักษณะดังกล่าวในเขตพื้นที่โดยรอบแล้วประมาณเดือนกว่าๆ แต่ยังไม่มีใครเคยพบเจอตัวสัตว์ดังกล่าว จากการประสานเจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้เข้ามาตรวจสอบรอยดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่คาดว่าอาจจะเป็นหมีหมาแต่ยังไม่สามารถฟังธงได้ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่พบข้อบ่งบอก 100% ว่าเป็นหมี เนื่องจากในพื้นที่นั้นมีฝนตกบ่อยครั้งทำให้ร่องรอยอาจจะเลือนหายไปตามกระแสน้ำที่เกิดจากฝน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตนและชาวบ้านในละแวกนี้ไม่กล้าออกไปประกอบอาชีพภายในสวนเนื่องจากเกิดความเกรงกลัว แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำกรงมาติดตั้งบริเวณที่พบรอยล่าสุด จึงทำให้ตนและชาวบ้านในละแวกนั้นสบายใจขึ้นมาอีก เปราะนึง จึงอยากจะฝากบอกชาวบ้านที่ต้องทำการประกอบอาชีพ ให้ระมัดระวังตัวให้มากขึ้น เพราะคาดว่าสัตว์ตัวดังกล่าวนั้นยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่อย่างแน่นอน

1350896

1350647

1350903

สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก