“น้องปกป้อง” เด็กยอดกตัญญู รับจ้างหาเงิน ดูแลยายป่วยติดเตียง แม้วันเด็กไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเหมือนคนอื่น

น้อง “ปกป้อง” เด็กยอดกตัญญู วันเด็กต้องออกไปรับจ้างหาเงินมาดูแลยายป่วยติดเตียง ไม่มีโอกาสสนุกสนานเหมือนคนอื่น

วันเด็กแห่งชาติปีนี้ (14 มกราคม 2566) ผู้สื่อข่าวขอนำเรื่องราวของเด็กยอดกตัญญู ที่เลือกจะทำงานหารายได้เพื่อเอาไว้คอยดูแลยายที่ป่วยติดเตียงนี้ ไม่มีโอกาสสนุกสนานในช่วงวันเด็กเหมือนกับหลายๆ คนที่ได้ไปเที่ยวสนุกสนานกับเพื่อนๆ และครอบครัว ซึ่งเด็กยอดกตัญญูคนนี้อยู่ที่บ้านห้วยเตยพัฒนา หมู่ที่ 14 ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ชื่อ “เด็กชายปกป้อง วงรักษา” อายุ 14 ปี อาศัยอยู่กับพ่อ ที่มีปัญหาเรื่องสายตา และยายที่ป่วยติดเตียง จนต้องออกมารับจ้างหาเงินตั้งแต่จบ ป.6 เป็นเสาหลักให้กับครอบครัว

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยแต่ละวัน “น้องปกป้อง” จะตื่นตั้งแต่ 05.00 น. ทำกิจวัตรประจำวันเริ่มจากรับจ้างแบกข้าวสารที่โรงสี และเมื่อสีข้าวเสร็จ ในช่วงสายก็จะไปรับจ้างต่อที่ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ส่วนช่วงเย็นก็จะไปเข้าค่ายมวยเพื่อฝึกซ้อม / เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามน้องปกป้อง ว่าวันเด็กอยากไปเที่ยวที่ไหน น้องปกป้อง บอกว่า ไม่อยากไป อยากจะทำงานเพื่อหารายได้มาดูแลคนในครอบครัวมากกว่า เพราะปกติ ก็จะมีชาวบ้านที่เมตตาและหน่วยงานต่างๆ มาช่วยเหลือซื้อข้าวของที่จำเป็นสำหรับยายที่ป่วยติดเตียงอยู่บ้าง แต่ก็ต้องหารายได้มาเพิ่มเพราะต้องอยู่ต้องกินทุกวัน ตนเองจึงอยากจะช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพ่อและยาย รับจ้างทำงานหาเงินมาดูแล

ด้านนายจิระศักดิ์ จุลกระโทก อายุ 47 ปี เจ้าของโรงสีที่ “น้องปกป้อง” ไปทำงานด้วย บอกว่า น้องเคยมาซื้อข้าวสารที่โรงสีกับยาย ตอนนั้นน่าจะอยู่ ป.5 ตนเองเห็นว่าน้องเป็นเด็กดี มีความขยันและแข็งแรง จึงได้ชักชวนมาทำงานที่โรงสีด้วย เพื่อหวังจะให้น้องมีรายได้ไปดูแลครอบครัว ซึ่งน้องก็ทำงานดีมาตลอด ขยันขันแข็ง จึงให้ช่วยงานทีโรงสีมาตลอด และได้ฝากน้องให้ไปฝึกมวยที่ค่ายมวยด้วย เพื่อจะได้หารายได้เพิ่มอีกทาง นับเป็นเด็กยอดกตัญญูอีกคนที่มีความคิดจะช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่เล็กๆ ทุกคนในหมู่บ้านชุมชนต่างให้ความเมตตาและชื่นชม “น้องปกป้อง” เด็กยอดกตัญญูคนนี้เป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น