“ชัยวุฒิ-สอท.” ตั้งโต๊ะแถลง ปมแก๊งหลอกเด็ก ม.3 โอนเงิน เครียดจนลาโลก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ และตำรวจสอท. แถลงข่าวจับกุมขบวนการหลอกเด็ก ม.3 โอนเงิน เครียดจนผูกคอเสียชีวิต

วันที่ 13 ม.ค. 66 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, พ.ต.ท.อนุรักษ์ จิรจิตร ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงฯ และ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) และพล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบช.สอท.) ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการหลอกลวงเด็กนักเรียน ม.3 ทำงานออนไลน์สูญเงิน สุดท้ายผูกคอเสียชีวิต

 

 

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ดได้ตัดสินใจผูกคอตายเสียชีวิต สาเหตุมาจากถูกมิจฉาชีพหลอกทำงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สูญเงินไปกว่า 14,000 บาท หลังเกิดเหตุพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.(ปป) ได้เรียกประชุมทีมสืบสวนของ บช.สอท. โดยให้ประสานข้อมูลกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเร่งรัดการดำเนินคดี ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าเส้นทางการเงินของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง โอนเข้าบัญชีเงินฝากและมีการโอนต่อเนื่องไปอีกหลายบัญชีในเวลาอันรวดเร็ว จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลจังหวัดนนทบุรีออกหมายจับผู้ต้องหา รวม 11 ราย จับกุม 9 ราย ประกอบไปด้วย นายโอภาส ผลาพรม อายุ 26ปี,น.ส.นภาพร หอมจันทร์ อายุ 32 ปี ,นายชนสร นพกร อายุ 33 ปี นายสมบูรณ์ พงษ์เทเวช อายุ 55 ปี น.ส.พบพร วงศ์แข อายุ 28ปี นายถนอมศักดิ์ แซ่ฮุย อายุ 27 ปี นายรัชชานนท์ สายจันดา อายุ 38 ปี นายชัยวัฒน์ วีระษร อายุ 34 ปี และนายไพบูลย์ สุนิธิถาวร อายุ 24 ปี

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีสะเทือนขวัญ และตำรวจสามารถจับเครือข่ายนี้ได้เกือบครบทุกคน ซึ่งคดีลักษณะนี้ จำเป็นต้องมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี ดังนั้น จึงฝากให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง ในการซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐ จะพยายามตรวจสอบและสกัดกั้น และจับดำเนินคดี กลุ่มมิจฉาชีพ เหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยทางกระทรวงอยู่ระหว่างการยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมดูแลอาชญากรรมทางออนไลน์ เพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว พร้อมฝากเตือน ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีหรือที่เรียกกันว่า บัญชีม้า จะมีความผิดตามกฎหมาย ตำรวจจะสามารถติดตามแกะรอยเส้นทางทางการเงินได้ ดังนั้น หากรู้ตัวว่า เปิดบัญชีเพื่อไปใช้ในการกระทำผิด ให้ไปแจ้งกับธนาคารยกเลิกบัญชีนั้นเสีย

 

 

ขณะที่พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า แผนประทุษกรรมของผู้ก่อเหตุ มีลักษณะที่ตำรวจเรียกว่า การตกเบ็ด คือ การสร้างแรงจูงใจเกี่ยวกับรายได้ผลตอบแทนที่สูง เมื่อมีผู้หลงเชื่อ จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการหลอกลวงให้ทำทุกภารกิจตามที่ได้ตรงๆกันไว้ จากนั้นผู้ก่อเหตุ จะให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าสู่บัญชีม้า ที่เปิดทิ้งไว้ ก่อนจะมีการโอนเงินผ่านทางสกุลเงินดิจิตอลไปยังเครือข่ายที่อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน กดเงินหรือแลกเงิน ออกมาอีกทอดหนึ่ง โดยใช้เวลาในการโอนเงินแต่ละชั้นในเวลารวดเร็วเพียง 39 วินาทีเท่านั้น

ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ปัจจุบันมิจฉาชีพใช้อุบายหลอกเหยื่อโดยใช้วิธีแปะลิ้งค์ ซึ่งขอให้ท่านระมัดระวัง ให้คิดก่อนคลิก มีสติทุกครั้ง หากพบลิ้งค์ชักชวนทำงาน หรือลิ้งค์อื่นๆอย่าไปเผลอคลิก เนื่องจากมือถือของท่านจะถูกดูดข้อมูลกลายเป็นว่าจะข้อมูลทุกอย่างของท่านจะกลายเป็นมือถือของคนร้าย

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ภูมิธรรม” โพสต์ย้ำ ที่ดินเขากระโดงเป็นของรัฐตามกฎหมาย กรมที่ดินสามารถเพิกถอนโฉนดได้ทันที
"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ทหารแนวหน้า ขอบคุณปกป้องอธิปไตย ย้ำเราทำถูกต้องแล้ว ผู้บังคับบัญชาพร้อมยืนเคียงข้าง
ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน
เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​