“อนุทิน” เชื่อสมัยหน้า ส.ว.ไม่กล้าโหวตนายกฯ สวนกระแส

วันนี้ (2 ม.ค.66) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงเสถียรภาพรัฐบาลใหม่ หลังการเลือกตั้งปี66 ควรเป็นอย่างไรในขณะที่ ส.ว.ยังมีส่วนในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีอยู่ ว่า แม้ส.ว.ยังมีส่วนในช่วงขั้นตอนเลือกนายกรัฐมนตรีหากได้นายกรัฐมนตรีมาแล้ว หลังจากนั้นการดำเนินการใดๆในสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นเรื่องของรัฐบาล โดยตัว นายกรัฐมนตรีกับสภาผู้แทนราษฎร

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้สิ่งสำคัญหลักการนั้นจะอยู่กับจำนวนส.ส. ที่แต่ละพรรคการเมืองรวบรวมได้ว่าจะเกินกึ่งหนึ่ง หรือจำนวน251 เสียงจาก 500 เสียง ได้หรือไม่ ซึ่งเราต้องเชื่อการตัดสินใจของประชาชน ต้องให้เกียรติประชาชนเป็นสำคัญ และมองว่าในระบอบประชาธิปไตย มันก็เป็นหลักการที่แฟร์ๆกับประชาธิปไตยรัฐบาลต้องมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งถึงจะเป็นรัฐบาล และทำงานได้และมั่นคง เพราะถ้าไม่เกินกึ่งหนึ่ง เมื่อเปิดสภาฯแถลงนโยบายหรือหากมีการออกกฎหมายสำคัญ ซึ่งดูแล้วในรัฐบาลชุดหน้าอาจจะมีกฎหมายสำคัญ กฎหมายการเงิน เช่น ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาก็ได้ในช่วงเดือน ส.ค. – ก.ย.66 ถ้ารัฐบาลมีเสียงไม่เกินกึ่งหนึ่งก็อาจจะจอดตั้งแต่ตรงนั้นแล้ว ไม่ต้องรอไปถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

​​”ผมมั่นใจว่า ส.ว.ก็ต้องมีกระบวนการความคิดว่าเขาจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าความต้องการของประชาชนอย่างชัดเจน เขาคงต้องทำตามความต้องการของประชาชน นี่เป็นหลักที่คนที่เป็นนักการเมืองหรือเกี่ยวข้องกับงานการเมืองต้องยึดถืออยู่แล้ว”หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

​​นายอนุทิน กล่าวว่า ตนขอยกตัวอย่างในสมัยรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งปี 2562 ท่านนายกรัฐมนตรีเข้ามาด้วยเสียง 253 เสียง ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตามท่านมีความชอบธรรม เพราะท่านได้รับเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่ง และรัฐบาลก็อยู่มาได้จนครบสมัย แต่รัฐบาลก็ต้องมีความสามารถในการบริหารบ้านเมืองด้วยจนอยู่พ้นมาได้เกือบ 4 ปีแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนเรียกร้องกัมพูชาลงโทษหนักมือสังหาร 2 คนจีน
นายกเทศมนตรีเมืองเบตงมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
สถานทูตจีนยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชาเป็นเฟคนิวส์
"สถานทูตจีน" ตอบชัด ข่าวบริจาคโดรนให้กัมพูชา เพื่อใช้ในปฏิบัติการตามแนวพรมแดนไทย ไม่เป็นความจริง เฟคนิวส์
ศบ.ทก.เผยถก​ GBC ได้ข้อตกลงแล้ว ​เตรียมนำผลประชุมเข้า​ สมช.-​ครม.นัดพิเศษ ก่อน​ "บิ๊กเล็ก" บินลงนามพรุ่งนี้ ติงเขมรแต่งนิยายใส่ร้ายทำลายบรรยากาศ
ม.วลัยลักษณ์ ผนึกกำลัง จีไอเอส กรุ๊ป เอ็มโอยู มุ่งยกระดับงานวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​