สุดแปลกอำเภอเทพาออกหนังสือราชการสำรวจคนจนเป็นภาษาใต้

สุดแปลกอำเภอเทพาออกหนังสือราชการสำรวจคนจนเป็นภาษาใต้

เฮฮาหนังสือราชการของที่ว่าการอำเภอเทพาสำรวจราชชื่อคนจนใช้ภาษาใต้”จนแจ๊ก ๆๆ”เขียนลงไปซึ่งหมายถึงจนจริงๆปรากฏว่าได้ผลอ่านแล้วเข้าใจง่ายไม่ต้องอธิบาย เผยที่มานายอำเภอซึ่งเป็นคนโคราชต้องการใช้ภาษาใต้เพื่อให้คนพื้นที่เข้าใจกันง่ายๆ

วันที่ 1 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอเทพาได้ออกหนังสือราชการไปยังนายกเทศบาล และนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอ.เทพา เพื่อสำรวจรายชื่อประชาชนผู้ยากจน แต่เป็นหนังสือราชการที่ใครอ่านแล้วต้องยิ้มยิ่งถ้าเป็นคนใต้เข้าใจได้ทันทีเพราะมีการนำภาษาใต้ที่พูดกันในท้องถิ่นมาเขียนในหนังสือราชการด้วยคือคำว่า”จนแจ๊กๆ”ซึ่งภาษาใต้หมายถึงจนจริงๆ ยากจนมาก จนแบบไม่มีอะไรจะกิน โดยคำจำกัดความของคำว่า”จนแจ๊กๆ”ที่ทางอำเภอเทพาออกมายกตัวอย่างเช่นคนหาเช้ากินค่ำ คนรับจ้างอาศัยเพิงหมาเเหงนหลับนอนและคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด19 แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเนื่องจากไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

cyVkmUw5 2
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามรายละเอียดไปยัง นายสมศักดิ์ ชูศรี ปลัดอำเภอเทพา บอกว่า หนังสือนี้เป็นของจริงและเป็นหนังสือภายในที่ทางอำเภอเทพาส่งไปยังนายกเทศบาลและนายกอบต.ในอ.เทพา ให้สำรวจผู้ยากจนเพื่อให้การช่วยเหลือจากสถานการณ์โควิด19  ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้คำว่า”จนแจ๊กๆ”เนื่องจากทาง นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา ซึ่งเป็นคนโคราช ต้องการสื่อสารให้คนในพื้นที่เข้าใจง่ายๆว่าการสำรวจผู้ยากจนนั้นต้องเป็นคนจนจริงๆ จึงถามว่าคำว่าจนจริงๆนั้นภาษาใต้ใช้คำอะไร จึงบอกไปว่า”จนแจ๊กๆ” จึงนำไปเขียนในหนังสือราชการเพื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ทันที ซึ่งได้ผลจริงๆ

5

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก