ฝรั่งเศสไม่ทน! กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านวัคซีนเผชิญหน้าตำรวจ

กลุ่มต่อต้านวัคซีนชาวฝรั่งเศสหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงการบังคับใช้ใบรับรองสุขภาพของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเป็นสุดสัปดาห์ที่สาม จนเกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ชาวฝรั่งเศสที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนหลายพันคนออกมาชุมนุมกันในหลายพื้นที่ทั่วกรุงปารีส เพื่อแสดงพลังคัดค้านมาตรการบังคับใช้ใบรับรองสุขภาพหรือ Health Pass ของรัฐบาลที่เพิ่งผ่านกฎหมายอนุมัติรับรองโดยเริ่มใช้ในวันที่ 9 สิงหาคม โดยอนุญาติให้ผู้ที่มี Health Pass เท่านั้นจึงสามารถเข้าร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าและสถานที่ส่วนใหญ่ได้ นอกจากนี้ก็บังคับให้บุคคลาการการแพทย์ทุกคนต้องฉีดวัคซีนภายในกลางเดือนกันยายน ในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหารัฐบาลฝรั่งเศสว่าริดรอนสิทธิเสรีภาพของพลเรือน พร้อมเรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศสออกมาชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ ส่งผลให้เกิดการปะทะกับตำรวจปราบจราจล ที่ฉีดแก้สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่ฝูงชน

ผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่สนับสนุนกฎหมายบังคับใช้ Health Pass หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดยังคงพุ่งสูง โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานผุ้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 2 หมื่น 4 พันคน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 1 แสน 1 หมื่น 1 พัน 800 คน ขณะที่มีผู้ฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 52%

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมช.มหาดไทย เร่งงบ–ดันคนละครึ่งพลัส 1.5 ช่วยประชาชน
นพค 24 นำชุดแพทย์เคลื่อนที่รักษาประชาชนเขตพื้นที่ตำบลนาโสก
“สส.ป๊อบ นิกร เดินหน้าแก้ตลิ่งทรุดชุมพวง กรมโยธาฯ เคาะงบปี 69 กว่า 181 ล้าน ลุยสร้างเขื่อน 3 ใหญ่
วังน้ำเขียวท่องเที่ยวคึกคัก สัมผัสอากาศหนาว ท่ามกลางดอกไม้บานสะพรั่ง ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ช่วงส่งท้ายปี
น้ำป่าโตนงาช้างหลาก จ่อเข้าคลองวาด หาดใหญ่เฝ้าระวัง 24 ชม.
นาบอนอ่วมน้ำท่วม 3 วันฝนสะสม 182 มม. กระทบ 618 ครัวเรือน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​