No data was found

แนะ 5 วิธี กิน “หมูกระทะ” ปิ้งย่างอย่างปลอดภัยจากไข้หูดับ

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

กดติดตาม TOP NEWS

กรมอนามัย แนะ 5 วิธี กิน "หมูกระทะ" ปิ้งย่าง อย่างปลอดภัย ปลอดไข้หูดับและมะเร็ง

ปีใหม่ 2566 พร้อมหน้า พร้อมตาทั้งที เมนู “หมูกระทะ” ปิ้งย่างต้องมา กรมอนามัย แนะ 5 วิธี บริโภคยังไงให้ปลอด โรค ไข้ หู ดับ อาการ และมะเร็ง ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 5 วิธี กินปิ้ง–ย่าง ให้ปลอดภัย จากการแชร์ในโลกออกไลน์กิน “หมูกระทะ” แล้วคาดว่าติดเชื้อโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือไข้หูดับ ย้ำ ทุกเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ ควรผ่านการปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง  เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันที่อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หมู กระทะ หรืออาหารปิ้ง-ย่าง เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากช่วงหน้าหนาว แต่แฝงด้วยอันตรายหากกินแบบไม่ปลอดภัย เพราะ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไข้หูดับ จากการ

  • กินเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ
  • ใช้ตะเกียบคีบรวมกันระหว่างเนื้อที่ปรุงสุกแล้วกับที่เนื้อที่ยังดิบอยู่

รวมทั้งเสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอชหรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดใน

  • ควันไฟ
  • ไอเสียของเครื่องยนต์
  • ควันบุหรี่
  • เตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม

 

 

 

โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ เช่น

  • หมูย่างติดมัน
  • เนื้อย่างติดมัน
  • ไก่ย่างส่วนติดมัน

เนื่องจาก ขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร หากกินเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

5 วิธี กินหมูกระทะ” หรือ อาหารปิ้ง-ย่างอย่างปลอดภัย

1. สุกทั่วถึง

  • ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทใด ควรผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 นาที
  • การนำเนื้อสัตว์จุ่มลงไปเพียงไม่กี่วินาทีอาจจะทำให้เนื้อได้รับความร้อนไม่ทั่วถึง และเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคได้

2. แยกใช้อุปกรณ์

  • อุปกรณ์และภาชนะต้องเน้นย้ำเรื่องสุขอนามัย
  • ควรแยกใช้ระหว่างเนื้อที่สุกแล้วกับเนื้อดิบ โดยเฉพาะ เขียง ที่คีบ และตะเกียบ
  • เพราะ การใช้อุปกรณ์ร่วมกัน จะทำให้เชื้อโรคจากเนื้อดิบมาปนเปื้อนในเนื้อที่สุกได้
  • ระวังการนำตะเกียบที่ใช้คีบเนื้อดิบ คีบเนื้อสุกเข้าปาก

3. เลือกเนื้อสัตว์

  • เลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ หรือมีการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ
  • เมื่อนำมาปรุงประกอบอาหารเลือกเฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดน้อยที่สุด หรือควรตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อนนำไปย่าง
  • เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด
  • ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะ จะช่วยให้การเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

4. ใบตองช่วย

  • อาจจะใช้ใบตองห่ออาหารก่อนทำการปิ้งย่าง ซึ่งนอกจากจะลดปริมาณไขมัน จากอาหารที่หยดลงไปบนถ่านแล้วยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตองด้วย

5. เลือกร้านอาหาร

  • ควรเลือกร้านที่ใช้อุปกรณ์และภาชนะในการปิ้งย่างแยกกันอย่างชัดเจน
  • และใช้เตาที่สามารถลดหรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เช่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

 

 

 

ทั้งนี้ ควรเสริมผักและผลไม้ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค และควรกินอาหารให้มีความหลากหลายในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย

 

สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งหรือกางเต้นท์

  • ต้องระมัดระวังอันตรายจากเตาไฟที่ใช้หลังกินเสร็จ
  • ต้องมั่นใจว่าดับถ่านในเตาไฟจนสนิท เพราะ อาจทำให้เกิดไฟไหม้หรือการใช้เตาไฟฟ้า
  • ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ สายไฟไม่ชำรุด เพราะ อาจเสี่ยงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

ข้อมูล : กรมอนามัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทึ่ง เหล็กไหลขนาดใหญ่จากกัมพูชา ร่วมในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล 20 กว่าเกจิคณาจารย์ ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตกับ "หลวงปู่เฮง ปภาโส" อย่างเข้มขลัง
"คาเฟดังเขาใหญ่" ออกโรงแจงละเอียดยิบ โดนลูกค้ารีวิว 1 ดาว บอกพนง.พูดจาแย่ เจอกระแสตีกลับขุดประวัติเคยขโมยของ
“ทนายอนันต์ชัย” ยกหลักกาลามสูตร 10 ข้อ เขย่า “แก๊งเชื่อมจิต” ลั่นต้องตื่นรู้ อย่าโง่ติดกับดักลัทธิเถื่อน
เตรียมรับมือ "อุตุฯ" ประกาศเตือน 48 จังหวัด "พายุฤดูร้อน" ถล่มหนัก ลมกระโชกแรง กทม.ไม่รอด
ผอ.กปภ.เขต 1 ยันสถานการณ์น้ำดิบฤดูแล้งนี้ ฉลุย หลังปริมาณน้ำมีอยู่ 13 ล้าน ลบ.ม. แต่ความต้องการใช้น้ำในพื้นที่บางละมุง-พัทยา มีเพียง 4.5 ลบ.ม.เท่านั้น
ฮือฮา พบ "งูทิฟฟานี่บลู" โผล่หน้าบ้าน เผยหายาก มีโอกาสเจอ แค่ 1 ในล้าน
ระทึก พายุฤดูร้อนถล่ม บ้านเรือนประชาชน อำเภอวังน้ำเย็น
ตำบลห้วยแร้ง จ.ตราด ขาดน้ำเข้าขั้นวิกฤต น้ำประประหมู่ 6 ขาดน้ำ 10 วัน นายกอบต.ห้วยแร้งสูบน้ำอ่างเอกชนช่วยชั่วคราว,ผลไม้ทุเรียน มังคุดกระทบ
"ปราชญ์ สามสี" ซัด "โน้ส อุดม" ตลกร้ายลืมรากเหง้า เชื่อพูดแซะหวังดราม่า ไม่สนทำร้ายจิตใจใคร
"ปู จิตกร" จัดเต็ม แชร์โพสต์โดนใจ บรรยายแก่นศก.พอเพียง ไม่น่าเชื่อ ถูกนำมาใช้ด้อยค่า จากคนที่ด้อยปัญญา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น