สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“อ.ทองย้อย” ย้อนรอยประวัติศาสตร์ เจาะลึกเรือรบไทย 4 ยุค มีอาถรรพ์

กดติดตาม TOP NEWS

จากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ “เรือหลวงสุโขทัย” อับปางกลางทะเลอ่าวไทย โดยพบผู้เสียชีวิตขณะนี้จำนวน 6 นาย โดยเเพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ได้ทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ ทีมเเพทย์เเละพิสูจน์หลักฐาน ได้ปฏิบัติงานตลอดทั้งวัน จนผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือผู้เสียชีวิต “เรือหลวงสุโขทัย” อับปาง ยืนยันได้ชัดเจนแล้วนั้น ส่วนการค้นหายังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อเร่งตามหากำลังเรือหลวงฯที่เหลืออีก 23 นายอย่างไม่ถอดใจ

 

ขณะที่พล.ร.ต.ทองย้อย แสงสินชัย อดีตผู้อำนวยการกองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ กองทัพเรือ โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า เรือรบไทยมีอาถรรพณ์? เรื่องนี้ไม่ใช่ “ทาง”ของผม แต่เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นเฉพาะหน้า ผมก็เก็บเอามาตรึกตรองตามวิสัยของมนุษย์ซึ่งจะต้องคิดอะไรต่อมิอะไรเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้น อย่าคิดอะไรมาก คิดเล่น ๆ เขียนเล่น ๆ อ่านกันเล่น ๆ เท่านั้นพอ

 

เรือหลวงหรือเรือรบแห่งราชนาวีไทยมีหลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อตามภารกิจของเรือแต่ละลำ ผมไม่ได้ศึกษารายละเอียด จึงบอกหลักเกณฑ์นั้นไม่ได้

แต่สังเกตเห็นว่า มีเรือที่ตั้งชื่อตามยุคประวัติศาสตร์ของชาติ ๔ ลำ คือ

เรือหลวงสุโขทัย
เรือหลวงศรีอยุธยา
เรือหลงธนบุรี
เรือหลวงรัตนโกสินทร์

เกิดอะไรขึ้นกับเรือทั้ง ๔ ลำ?
เรียงตามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดเป็นดังนี้

๑. เรือหลวงธนบุรี ถูกโจมในการรบระหว่างไทยกับฝรั่งเศสที่เรียกว่า “ยุทธนาวีเกาะช้าง” เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๔๘๔ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก-ไม่จมก็เหมือนจม-จนต้องปลดระวาง

๒.เรือหลวงศรีอยุธยา จมด้วยฝีมือไทยด้วยกันเอง เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๙๔ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าป้อมวิชัยประสิทธิ์ ในเหตุการณ์กบฏแมนฮัตตัน

๓.เรือหลวงสุโขทัย จมในอ่าวไทยที่บริเวณบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๕ อันเนื่องมาจากสภาพคลื่นลมแรง
๔. เรือหลวงรัตนโกสินทร์ ยังประจำการอยู่ในราชนาวีไทยเป็นปกติ

ดูตามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พ.ศ.๒๔๘๔ เรือหลวงธนบุรี
พ.ศ.๒๔๙๔ เรือหลวงศรีอยุธยา
พ.ศ.๒๕๖๕ เรือหลวงสุโขทัย

เทียบกับยุคประวัติศาสตร์ของไทยก็คือเกิดขึ้นย้อนยุค
เริ่มที่กรุงธนบุรี ถอยขึ้นไปกรุงศรีอยุธยา ถอยขึ้นไปกรุงสุโขทัย ดูตามช่วงเวลา ก็มีนัยที่ผกผันน่าสังเกต ลำดับเหตุการณ์เหมือนเมืองหลวงมองขึ้น ช่วงเวลาระหว่างเหตุการณ์หนึ่งถึงเหตุการณ์หนึ่งเหมือนอายุเมืองหลวงมองลง

– จากเหตุการณ์เรือหลวงธนบุรี ถึงเหตุการณ์เรือหลวงศรีอยุธยา เป็นเวลา ๑๐ ปี
อายุกรุงธนบุรีถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ๑๕ ปี

– จากเหตุการณ์เรือหลวงศรีอยุธยา ถึงเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัย เป็นเวลา ๗๑ ปี
อายุกรุงศรีอยุธยา ถึงกรุงธนบุรี ๔๑๗ ปี

เพราะฉะนั้น อายุกรุงสุโขทัยถึงกรุงศรีอยุธยาเป็นเวลากี่ปี่ ก็จะเป็นช่วงเวลาโดยประมาณ-จากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัย ถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดกับเรือหลวงที่มีชื่อตามยุคประวัติศาสตร์ของชาติลำต่อไป ซึ่งก็คือ-เรือหลวงรัตนโกสินทร์ นั่นหมายถึง-ถ้าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเรือหลวงอีก
ซึ่งนั่นก็จะเป็นอายุโดยประมาณระหว่างกรุงรัตนโกสินทร์กับเมืองหลวงของไทยที่จะเกิดใหม่ในอนาคต นั่นหมายถึง-ถ้าจะมีที่ไหนเป็นเมืองหลวงใหม่อีก

ที่น่าสังเกตก็คือ ถ้านับย้อนยุคประวัติศาสตร์ ก็จะต้องเป็น-รัตนโกสินทร์ < ธนบุรี < อยุธยา < สุโขทัย
ตามนัยนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์กับเรือ ก็น่าจะเกิดกับเรือหลวงรัตนโกสินทร์ก่อน แล้วจึงไป > เรือหลวงธนบุรี > เรือหลวงศรีอยุธยา > เรือหลวงสุโขทัย ตามลำดับที่เกิดจริง แต่กลับข้ามลำดับ ไปเกิดกับเรือหลวงธนบุรีก่อน เรือหลวงรัตนโกสินทร์ยังประจำการอยู่ในราชนาวีไทยเป็นปกติสุขทุกประการ มีนัยสำคัญอย่างไรกับชะตากรรมของบ้านเมือง? ผมไม่รู้ บอกแล้วว่า เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ทางของผม
ได้แต่คิดเอาเองว่า รักษาระยะห่างของเหตุการณ์ระหว่างเรือหลวงสุโขทัยกับเรือหลวงรัตนโกสินทร์ไว้ได้นานเพียงไร นั่นแหละคืออัตราส่วนอายุของกรุงรัตนโกสินทร์

และถ้าสามารถดูแลรักษาใช้งานเรือหลวงรัตนโกสินทร์ไปได้ตามปกติจนหมดสภาพไปเอง ปลดระวางตามอายุขัย ก็จะเป็นสิ่งประเสริฐยิ่งนัก เพราะเป็นนัยว่า กรุงรัตนโกสินทร์ของเราก็จะมั่นคงยั่งยืนไปชั่วกาลนานเทอญ-เช่นเดียวกัน แต่ในอนาคต ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกบ้าง
รู้แต่ว่า วันนี้ –รักษาเรือหลวงรัตนโกสินทร์ไว้ได้ รักษากรุงรัตนโกสินทร์ไว้ได้

พลเรือตรี ทองย้อย แสงสินชัย

 

 

 

 

 

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "HTMS.Thonburi in 1938. Image source "นาวิกศาสตร์" #TThobri TOS Thonburi"

 

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

 

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น