กลุ่มโมกหลวง จี้สอบ 5 บิ๊กตำรวจที่เกี่ยวข้องสลายม็อบ 18 ก.ค. **มีคลิป

กลุ่มโมกหลวง จี้สอบ 5 บิ๊กตำรวจที่เกี่ยวข้องสลายม็อบ 18 ก.ค. **มีคลิป

รัฐสภา 29 ก.ค.- “กลุ่มโมกหลวง” ร้อง “กมธ.กฏหมายฯ” ปมถูกสลายชุมนุม ม็อบ18 ก.ค.จี้สอบ 5 บิ๊กตำรวจที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ (กลุ่มเยาวชนผู้ร่วมชุมนุม) ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการกฏหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กรณีถูกละเมิดสิทธิในการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกมธ.ฯ เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ตัวแทนกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กล่าวว่า ทางกลุ่มมีข้อเรียกร้องต่อกมธ.การกฎหมายฯ คือ 1.ขอให้ตรวจสอบงบประมาณการจัดซื้ออุปกรณ์การสลายการชุมนุม การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝุงชน (คฝ.) และการอนุมัติงบประมาณแต่ละครั้งในการปฏิบัติหน้าที่ 2.กลุ่มโมกหลวงฯมีหลักฐาน กระป๋องแก๊สน้ำตาและกระสุนยางที่ใช้ในการสลายการชุมนุม ในวันที่ 18 ก.ค. รวมถึงการชุมนุมอื่น ๆ ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงขอให้ตรวจสอบคุณภาพอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการสลายชุมนุม 3.ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม ในวันที่ 18 ก.ค. ได้แก่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และพล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ซึ่งการกระทำของเจ้าหน้าที่เหล่านี้เป็นการปิดกั้นสิทธิของประชาชนในการชุมนุม ซ้ำยังใช้ความรุนแรงโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของประชาชน กลุ่มโมกหลวงขอให้มีการสอบสวน ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตามรายชื่อดังกล่าว เพื่อตรวจสอบการออกคำสั่งการใช้หน้าที่โดยมิชอบในการขัดขวาง การปิดกั้นและการใช้ความรุนแรง ตรวจสอบวินัยและปรับทัศนคติ หากมีความผิดขอให้มีการดำเนินการลงโทษอย่างจริงจัง

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า การแพร่ระบาดรอบนี้เกิดจากการที่มีผู้ไปใช้บริการทำเนียบรัฐบาลอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นคลัสเตอร์เกี่ยวกับคนในรัฐบาล แต่พล.อ.ประยุทธ์กลับไม่ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่มีการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ ไม่แม้แต่จะลงโทษหรือปลดคนที่เป็นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดครั้งนี้ สิ่งที่เห็นต่อมาคือบรรยากาศที่หดหู่ คนตายทุกวัน ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง คนตกงาน คนล้มกลางถนน คนไม่พอใจซึ่งกำลังเรียกร้องการมีชีวิตและเห็นความกล้าหาญของเจ้าหน้าที่ที่กระทำต่อผู้ชุมนุม แต่ไม่กล้าหาญที่จัดการกับคนที่เป็นต้นเหตุการแพร่ระบาด ตนคิดว่าการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดไม่ใช่การสลายการชุมนุม ใช้แก๊สน้ำตาหรือกระสุนยาง แต่คือการทำหน้าที่ของรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด ข้อเรียกร้องหลายข้อของผู้ชุมนุมเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ทันที แต่น่าเสียดายที่รัฐไม่ตอบรับอะไร แต่กลับใช้ความรุนแรงต่อไป ตนในฐานะโฆษกกมธ. จะนำเรื่องนี้เข้าสู่กมธ.ทันทีเมื่อกมธ.กลับมาทำหน้าที่หลังจากงดประชุมช่วงโควิดฯ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบต่อไป ท่ามกลางการสลายการชุมนุม คำถามสำคัญคือเมื่อไหร่รัฐบาลจะรับผิดชอบกับการบริหารจัดการโควิด-19 ล้มเหลว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก