รพ.พระนั่งเกล้า ชี้แจงแล้ว หลัง”ถุงขยะติดเชื้อ”ถูกทิ้งติดชุมชน

รพ.พระนั่งเกล้า ชี้แจงแล้ว หลัง”ถุงขยะติดเชื้อ”ถูกทิ้งติดชุมชน

รพ.พระนั่งเกล้า ชี้แจงแล้ว หลัง"ถุงขยะติดเชื้อ"ถูกทิ้งติดชุมชน

จากกรณีชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนศาลเจ้า ซอยนนทบุรี 9/1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จังหวัดนนทบุรี หลัง รพ.พระนั่งเกล้า ว่าพบถุงขยะติดเชื้อสีแดง จำนวนกว่า 500 ถุง ถูกนำมาทิ้งไว้ที่ริมรั้วด้านหลัง รพ.พระนั่งเกล้า ที่อยู่ติดกับชุมชนซึ่งชาวบ้าน เกรงว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเพราะไม่มั่นใจว่าถุงขยะดังกล่าวนั้นมีการพ่นฆ่าเชื้อมาแล้วหรือยัง

นายคำรณ สูโพธิ์ อายุ 41 ปี ตัวแทนผู้อาศัยอยู่ในชุมชนดังกล่าว เผยว่าชาวชุมชนศาลเจ้าอยู่รวมกันประมาณ 50 ครัวเรือน ประชากรกว่า 200 คน ก่อนหน้านี้ทางชุมชนได้ช่วยกันออกเงินซื้ออุปกรณ์ RAPID TEST เพื่อมาตรวจหาเชื้อกันเอง โดยการตรวจรอบแรกพบผู้ติดเชื้อจำนวน 18 ราย นำตัวส่งเข้ารักษาจนหายเป็นปกติแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็นำอุปกรณ์ชนิดดังกล่าวมาตรวจอีกครั้งก็พบผู้ติดเชื้ออีก 5 ราย ตอนนี้กำลังกักตัวอยู่ที่ รพ.สนามจังหวัดนนทบุรี

นายคำรณ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ด้วยสาเหตุที่มีคนติดเชื้ออย่างต่อเนื่องภายในชุมชน จึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยพากันผวาที่เห็นกองขยะถุงสีแดงถูกนำมาทิ้งกองไว้ เพราะไม่มั่นใจว่าขยะดังกล่าวนั้นมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อป้องกันมาแล้วหรือยัง ทาง รพ. ก็ไม่เคยส่งเจ้าหน้าที่มาประชาสัมพันธ์ให้ทราบ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนทนไม่ไหวเกรงว่าจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลตรงนี้ด้วย

 oXX4jCVr 2

fESMKim7 3

ue3mPw6a Capture

ล่าสุด นายแพทย์ มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้มีการจัดการกับขยะติดเชื้อแล้ว เนื่องจากขยะมีจำนวนมากขึ้นทำให้การบริหารจัดการไม่ทัน ไม่ใช่เฉพาะรพ.พระนั่งเกล้า รพ.อื่นๆในจ.นนทบุรีอื่นๆก็ไม่ทันเหมือนกัน วันนี้ท่านนายกบอกว่าจะเอารถ 10 ล้อมาขนไปให้หมด ซึ่งวันนี้ก็ไม่มีแล้ว เราพยายามรักษาความสะอาดอยู่แล้ว ขยะติดเชื้อมีขั้นตอนการทำงานอยู่มีการเก็บจากผู้ป่วยแต่ละคน และจะมีรถขยะจากเทศบาลมาเก็บ ซึ่งตอนนี้จำนวนผู้ป่วยก็มากขึ้นทั้ง 2 ตึก ใส่แมสก์ ใส่เครื่องป้องกัน ถุงมือต่างๆ ทำให้ขยะติดเชื้อมากขึ้น ตอนนี้ก็ต้องคุยกับทางโรงพยาบาล เทศบาลและภาคเอกชน จริงๆ 2 วันก็เก็บแล้วแต่ที่เห็นคือประมาณ 5 วันก็จะเก็บแล้ว พยายามจะกำจัดทุกวันตอนนี้ท่านนายกสมนึกก็รับปากว่าท่านจะเพิ่มรถมากขึ้นสำหรับมาขนขยะ ทำให้ทันในแต่ละวันแต่ช่วงนี้วันเป็นระยะวิกฤตไม่ใช่ปกติ อาจจะต้องเอาเอกชนมาช่วย ต้องขออภัยที่เกิดภาพไม่น่าดูหรือมีกลิ่นและรบกวนประชาชน ทางโรงพยาบาลก็จะทำให้ดีที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก