ข่าวดี! คานสิโน ไบโอเผยวัคซีนชนิดสูดดมกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี

ข่าวดี! คานสิโน ไบโอเผยวัคซีนชนิดสูดดมกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี

-บริษัทคานสิโน ไบโอของจีนเผยผลทดลองครั้งแรกชี้ว่าวัคซีนป้องกันโควิดแบบชนิดสูดดมของตนสามารถสร้างแอนติบอดี้ได้สูง พอๆกับแบบฉีดและไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง

-เว๊ปไซต์ เดอะโกลเบิล ไทม์ส (The Global Times) รายงานเมื่อวานนี้ (28 กค) เผยข้อมูลการทดลองในวารสารแลนเส็ต (The Lancet Infectious Diseases ) ว่าจากการทดลองครั้งแรกของวัคซีนป้องกันโควิดชนิดสูดดมของคานสิโน ไบไอ ซึ่งทำการทดลองร่วมกับทีมวิจัยที่นำโดย พลตรีหญิง เฉิน เหว่ย จากสถาบันการแพทย์ทหารสังกัดสถาบันวิทยาการทหาร เผยให้เห็นว่าการใช้วัคซีนชนิดสูดดมสามารถสร้างแอนตี้บอดี้ที่สูงได้ไม่ต่างจากชนิดฉีด โดย 2 โดสของวัคซีนสูดดม สร้างภูมิคุ้มกันได้เท่ากับ 1 โดสของคานสิโนแบบฉีด นอกจากนี้ก็สามารถใช้เป็นเข็มบูสเตอร์ได้ด้วย โดยข้อมูลเผยว่าหลังจากใช้วัคซีนแบบฉีดของคาสิโน แล้วเว้นระยะห่าง 28 วัน จากนั้นก็ใช้วัคซีนแบบสูดดม ปรากฎว่าสร้างภูมิต้านทานได้อย่างดี

-แต่ข้อดีกว่าคือ 1 โดสแบบสูดดมใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 1 ใน 5 ของแบบฉีดเท่านั้น และไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง โดยมีผู้เข้าร่วมทดลอง 130 คน ในปท.จีน และเป็นการทดลองวัคซีนแบบฉีดครั้งแรกของโลก มีผลดีที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆและผู้เปราะบางเนื่องจากไม่เจ็บปวด และเหมาะสำหรับคนกลัวเข็ม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก