อินเดียยกเลิกห้าม “ส่งออกข้าว” หลังบังคับใช้เกือบ 3 เดือน

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

อินเดียประกาศยกเลิกมาตรการห้าม "ส่งออกข้าว" หลังบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนข้าว

ส่ง ออก ข้าว อินเดียยกเลิกมาตรการห้าม “ส่งออกข้าว” หลังบังคับใช้มานานเกือบ 3 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนข้าวในประเทศ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทางการจากกรมการค้าต่างประเทศอินเดีย (DGFT) ประกาศเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้ยกเลิกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าวออร์แกนิกที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ รวมถึงข้าวหักแล้ว หลังจากบังคับใช้คำสั่งดังกล่าวเมื่อเกือบ 3 เดือนก่อน

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

อนึ่ง กรมการค้าฯ สังกัดกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมกลางอินเดีย มีหน้าที่ควบคุมและส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับเป็นหลัก

 

 

 

ก่อนหน้านี้ อินเดียออกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าว เพื่อรับประกันอุปทานข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ท่ามกลางความกังวลว่าจะเผชิญปัญหาขาดแคลนข้าวหลังจากผลผลิตลดน้อยลงในช่วงเพาะปลูกฤดูหนาว อีกทั้ง รัฐบาลกลางยังได้กำหนดการจัดเก็บภาษีส่งออก ข้าวที่ร้อยละ 20 สำหรับสายพันธุ์ข้าวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ ยกเว้นข้าวนึ่ง (parboiled rice) เพื่อเพิ่มปริมาณอุปทาน ข้าวในประเทศด้วย

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี การประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความกังวลต่อปัญหาขาดแคลนข้าวเริ่มทุเลาลง

 

 

 

ทั้งนี้ อินเดียออกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าวเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน หลังรัฐบาลกลางพบว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวโดยรวมอาจน้อยลงกว่าปีที่แล้ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งผลผลิตข้าวและราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้น

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

อนึ่ง การเพาะปลูกฤดูหนาวในอินเดียเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ก่อนจะสามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น