สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“กลุ่มหมอไม่ทน” ยื่นหนังสือถึงสถานทูตสหรัฐ กังวลวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ไม่โปร่งใส

กดติดตาม TOP NEWS

ภาคีหมอไม่ทน ร้อง สถานทูตมะกัน ควรจัดสรรแนวทางกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดส ให้ตรงตามเจตนารมณ์ เผย อยากให้เกิดความโปร่งใส – วัคซีนถึงบุคลากรด่านหน้าและประชาชนกลุ่มเสี่ยงแท้จริง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่27 ก.ค. 2564 ที่ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ   นพ.ณัฐ ศิริรัตน์บุญขจร ตัวแทนเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมด้วย กลุ่มหมอไม่ทน ,  ภาคีบุคลากรสาธารณสุข , Nurses Connect, สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA-Thailand) และ DNA บุคลากรทางการแพทย์ และอาสาสมัคร   เดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกจากเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ ถึง นายไมเคิล ฮีธ  อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย  กรณี กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ มีความกังวลต่อ วัคซีน Pfizer (ไฟเซอร์) 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐ ได้จัดสรรบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของไทย และหาแนวทางในการผลักดันให้เกิดความโปร่งใส เพื่อให้วัคซีนดังกล่าวถึงบุคลากรด่านหน้า และประชาชนกลุ่มเสี่ยงอย่างแท้จริง

 

วันที่27 ก.ค. 2564  ที่ หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา นพ.ณัฐ ศิริรัตน์บุญขจร และกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ประกอบด้วย กลุ่มหมอไม่ทน , ภาคีบุคลากรสาธารณสุข , Nurses Connect, สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA-Thailand) และ DNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร เดินทางมายื่นหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เรื่องความโปร่งใสในการกระจายวัคซีน Pfizer ที่จะเข้ามา ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2564

 

โดยเนื้อหาในหนังสือ ระบุถึง ความกังวลต่อรัฐบาลที่จะจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้กับประชาชนนั้น จะมีรายละเอียดอย่างไร อาจจะเอื้อให้เกิดช่องว่าง ที่ทำให้ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ทางกลุ่มจึง ขอให้รัฐบาลสหรัฐ ได้ทราบถึงข้อกังวลดังกล่าว และหาแนวทาง ในการผลักดันให้เกิดความโปร่งใส และยุติธรรมมากที่สุด เพื่อที่ให้บุคคลที่มีความเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ หรือ กลุ่มบุคคลเปราะบาง ได้รับการฉีดเป็นอันดับแรก และเพื่อให้วัคซีนดังกล่าว ไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนของกลุ่มคน ที่ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ ของประเทศเป็นสำคัญ

 

ด้าน นพ.ณัฐ ศิริรัตน์บุญขจร  กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ที่มายื่นหนังสือในวันนี้ ได้รับทราบข่าวว่า สหรัฐ จะมีการบริจาค วัคซีน mRNA จำนวน 1.5 ล้านโดส ให้กับประเทศไทย ท่ามกลางข่าวลือต่าง ๆ ทางกลุ่มจึงมีเป้าประสงค์ที่จะเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีนนี้ให้กับกลุ่มคนผู้สูงอายุและบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอันดับแรกและชวนสังคม จับตาดูความโปร่งใสของการกระจายวัคซีน ซึ่งวันนี้ได้ให้สถานทูต รับทราบความกังวลของทางกลุ่ม และทางสถานทูต ได้รับฟังซึ่งทางกลุ่มต้องการเห็นความชัดเจนของการกระจายวัคซีน เพื่อไม่ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ผู้สูงอายุตกหล่นในการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งนี้ ทางกลุ่มจะจับตาแผนการกระจายวัคซีนต่อไป หากมีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น ทางกลุ่มก็จะขอให้ทุกท่านได้ติดตามความเคลื่อนไหวอีกครั้ง

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น