สุพรรณบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม213ราย เสียชีวิต 2ราย เริ่มมีปัญหาเรื่องสถานที่เผาศพ

สุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องทุกวันและมีผู้เสียชีวิตรายวันวัดที่รับเผาศพโควิดตามบัญชีรายชื่อแต่ละเริ่มมีปัญหาหลายวัดปฎิเสธอ้างรับเผาเฉพาะคนในชุมชนบางวัดเรียกรับค่าดำเนินการ

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องทุกวันและมีผู้เสียชีวิตรายวันล่าสุดวันที่ 26 กรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 213 รายเสียชีวิต 2ราย วัดที่รับเผาศพโควิดตามบัญชีรายชื่อแต่ละเริ่มมีปัญหาหลายวัดปฎิเสธอ้างรับเผาเฉพาะคนในชุมชนบางวัดเรียกรับค่าดำเนินการ โดยเฉพาะวัดดังในตัวเมืองสุพรรณบุรี มีการยื่นรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้ญาติด้วย

ที่ จ.สุพรรณบุรี สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้นพบมีผู้ติดเชื้อจากภายนอกนำมาแพร่ในครอบครัวอย่างเช่นครอบครัวของชายอายุ 22 ปีทำงานอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในตัวเมืองสุพรรณบุรี มีน้ำหนักตัวถึง 150 กิโลกรัม บ้านอยู่ในชุมชนวัดพระรูป ติดเชื้อโควิด รอเตียงโรงพยาบาลอยู่ที่บ้าน 7 วันทำให้คนในครอบครัวทั้งหมด 8 คนติดเชื้อโควิดทั้งหมดแต่ไม่แสดงอาการต่อมาพบว่าพ่อของผู้เสียชีวิตถูกไวรัสลงปอดถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลไปก่อนส่วนผู้เสียชีวิตยังรออยู่ที่บ้านสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องทุกวันและมีผู้เสียชีวิตรายวันล่าสุดวันที่ 26 กรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 213 รายเสียชีวิต 2ราย วัดที่รับเผาศพโควิดตามบัญชีรายชื่อแต่ละเริ่มมีปัญหาหลายวัดปฎิเสธอ้างรับเผาเฉพาะคนในชุมชนบางวัดเรียกรับค่าดำเนินการ โดยเฉพาะวัดดังในตัวเมืองสุพรรณบุรี มีการยื่นรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้ญาติด้วย

ทางด้านพระปลัดธนิตย์ จนฺทิโก (หลวงพี่เบียร์) เจ้าอาวาสวัดบางปลาหมอ  กล่าวว่าขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19  มีความรุนแรงมากขึ้นมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน อาตมาได้ปรึกษาหารือกับญาติโยม ชาวบ้านบางปลาหมอว่าจะขอเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ในเบื้องต้นมีญาติโยมบางส่วนไม่เห็นด้วยแต่อาตมาและญาติโยมที่เห็นด้วยได้ช่วยกันอธิบายเหตุผลและความจำเป็นว่าเราต้องช่วยกันในยามที่บ้านเมืองกำลังมีปัญหาทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองก็บอกแล้วว่าการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิดนั้นไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อชุมชน

ดังนั้นญาติโยมจึงเห็นด้วยและยินยอมให้ใช้เมรุวัดเผาศพผู้ติดเชื้อได้ ซึ่งเมรุของวัดบางปลาหมอ สร้างมาได้ประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา 1 ปีจะมีพิธีฌาปนกิจชาวบ้านในชุมชนประมาณ 5 รายแต่หลังจากโรคโควิดระบาดและทางวัดได้รับเผาศพผู้ติดเชื้อ ทำให้เมรุวัดบางปลาหมอรับงานเผาวัน 1-2 ศพเกือบทุกวันบางวัน 3 รายก็มีโดยอาตมารับหน้าที่เป็นสัปเหร่อเอง ทั้งนี้เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตด้วย หลังจากมีการฌาปนกิจศพมากขึ้นอาตมาสังเกตพบว่าปูนฉาบที่ปล่องเมรุเริ่มมีรอยร้าว ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากการทำงานที่หนักขึ้นแต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายวัดที่เข้าร่วมโครงการเผาศพโควิด บางวัดเริ่มมีปัญหาเรื่องภาระค่าใช้จ่ายบางวัด ชุมชนไม่เข้าใจและไม่ยอมรับทำให้เริ่มมีปัญหาเรื่องสถานที่เผาศพขึ้น

ภัทรพล พรมพัก จ. สุพรรณบุรี

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ทหารแนวหน้า ขอบคุณปกป้องอธิปไตย ย้ำเราทำถูกต้องแล้ว ผู้บังคับบัญชาพร้อมยืนเคียงข้าง
ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน
เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​