ศธ. เตรียมทำแซนด์บ็อกซ์ กลับมาเรียนที่โรงเรียนได้

กดติดตาม TOP NEWS

โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เผยกระทรวงฯ กำลังศึกษาแนวความเป็นไปได้ในการดำเนินมาตรการ safety zone in school เพื่อให้นักเรียนกลับมาเรียนในลักษณะ on side ได้

ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิชย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษกศธ. เปิดเผยถึงการบริหารจัดการการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ในการดำเนินการจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2564 นั้น กระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินการหาแนวทางเพื่อให้นักเรียนกลับมาเรียนในลักษณะ on site  ซึ่งได้มีการหารือร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ถึงมาตรการ safety zone in school เป็นระยะๆ พร้อมทั้งมีการประเมินถึงความเป็นไปได้ โดยมาตรการนี้จะมีการดำเนินการในลักษณะแซนด์บ็อกซ์ มีการจำกัดบุคคลเข้าออกโรงเรียนอย่างชัดเจน และจะมีการคัดกรองโดยใช้วิธี  Rapid Antigen test และดำเนินการในโรงเรียนที่มีความพร้อมเท่านั้น

 

สำหรับมาตรการในลักษณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. ได้ดำเนินการในโรงเรียนพักนอนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถดำเนินการได้ และยังคงต้องเรียนในรูปแบบออนไลน์อยู่ก็ต้องมีการปรับให้นักเรียนได้เรียนรู้มิติทางสังคมมากขึ้น รวมถึงมีการกำชับครูไม่ให้สอนที่ต่อเนื่องจนเกินไปด้วย เนื่องจากพบนักเรียนประสบปัญหาออฟฟิศซินโดรมจากการนั่งเรียนที่ต่อเนื่องมากเกินไป โดยครูอาจต้องปรับเปลี่ยนมีการแทรกกิจกรรมระหว่างเรียนด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการวัดและประเมินผลนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กำลังดำเนินการขอความเห็นชอบจากกรรมการอีกครั้ง เพื่อหาข้อยุติร่วมกันว่านักเรียนสามารถรวมตัวชี้วัดที่นักเรียนต้องรู้มาวัดและประเมินผลร่วมกันได้หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก