“อนุทิน” ย้ำชัด ไม่ถอนพรรคร่วม แม้ พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ไม่ผ่าน

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มองร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ต้องผ่าน หากไม่ผ่านไม่ขอถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล แต่ประชาชนจะตัดสินใจเอง มองไม่ใช่เกมการเมือง แต่ขอสู้เพื่อประชาชน

วันที่ 19 พ.ย. 2565 นายอุนทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ในการสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)กัญชา-กัญชง จะมีปัญหาหรือไม่ว่า ไม่มี แต่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในครั้งที่จะถึงนี้ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ถูกบรรจุในวาระแล้ว และคณะกรรมาธิการร่างกฏหมายกัญชา-กัญชง ได้ทบทวนมาตรต่างๆ และแนะเสนอต่อ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้บรรจุในวาระนี้ ตนเชื่อมั่นว่า การที่ร่างกฏหมายฉบับนี้ จะต้องรับฟังจากการอภิปรายในสภาฯ ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหนก็ตาม อะไรที่เป็นประโยชน์ก็ควรที่จะทำ และพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขในการเสนอคำแปรญัตติ ก็สามารถปรับปรุงข้อกฎหมายได้

เมื่อถามว่า หาก ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ไม่ผ่าน จะสร้างความแตกแยกระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า ตนมองที่ประชาชนเป็นหลัก ต้องไม่ได้รับผลกระทบ ถึงแม้จะไม่มีกฎหมายกำกับ แต่ยังมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขในการควบคุมกัญชา ปัญหาคือความยุ่งยากของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ หากประชาชนทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข จะต้องไปแจ้งเจ้าที่ของรัฐและดำเนินคดี มีขั้นตอนเพิ่มเติมแต่ไม่หมายความว่าจะทำอะไรไม่ได้ ทุกคนเป็นห่วงจะไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ต้องมีกฎหมายควบคุมการใช้กัญชา-กันชง ไม่ให้เกิดอันตราย ใช้ในทางที่ถูกต้องเป็นประโยชน์ จะไม่มีการคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง แน่นอน เราเห็นว่าประชาชนเริ่มเข้าใจและใช้กัญชาอย่างถูกต้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

มีความจำเป็นต้องพูดคุยกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ส่วนตัว เพื่อคุยเรื่องนี้ก่อนพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ฉบับ นี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราใช้เหตุผล ในกรรมาธิการชุดนี้ มี ส.ส.ทุกพรรคอยู่แล้ว ทุกคนก็ให้ความเห็นและทำเป็นเอกสาร ดีที่สุดคือรอฟังการอภิปรายที่จะมีการพิจารณา ซึ่งร่างฉบับปรับปรุงมี 95 มาตรา

วันประชุมคณะรัฐมนตรี จะคุยกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า เมื่อวานก็เจอ นายจุรินทร์ ยืนติดกันในงานประชุมเอเปค มาเจอกันในฐานะคณะรัฐมนตรี เรื่องสภาฯ เป็นหน้าที่ของ ส.ส. และไม่จำเป็นต้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะผู้จัดการพรรคร่วมรัฐบาล เพราะกฎหมายนี้มีประโยชน์กับประชาชน เราควรจะพิจารณาให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

“ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ผ่านวาระแรกด้วยเสียงท่วมท้น เสนอโดยพรรคภูมิใจไทย แล้วตั้งกรรมาธิการมีตัวแทนจากทุกพรรค โดยตรรกะต้องผ่านความเห็นชอบ แต่เราก็อย่ามองโลกสวยไปทั้งหมด ไม่มีอะไร 100% ซึ่งถ้ากฎหมายไม่ผ่าน ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ทำธุรกิจจากกัญชา-กัญชง จะทำอะไรไม่ได้ ยังทำได้ตามปกติ ถ้าไม่ผ่านจริงๆ พรรคภูมิใจไทยจะไปบอกกับประชาชนว่า หากอยากให้ผ่าน การเลือกตั้งครั้งหน้าต้องเลือกพรรคภูมิใจไทย”

ทั้งนี้ หากไม่ผ่านจะทำงานร่วมรัฐบาลจนครบวาระ หรือยุบสภาหรือไม่ ส่วนตัวมองว่า ไม่เป็นไร เป็นการทำงานเราจะไปบังคับให้ ส.ส. ต้องเห็นตามเราก็เป็นเผด็จการ เราอยู่ร่วมกัน ไม่เป็นไร ไม่ผ่าน ทุกคนมีเหตุผล ก็ให้ประชาชนพิจารณาเอง ประชาชนจะพิจารณาได้เองว่าเมื่อผ่านวาระแรกแล้วถูกคว่ำเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ “หากไม่ผ่านจริง ตนไม่ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ถอนตัวไปแล้วได้อะไรขึ้นมา ใครจะต่อสู้ให้ประชาชน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ร่วมรณรงค์กิจกรรม Give LIFE Get LIVES สร้างกุศลผู้ให้ สร้างชีวิตใหม่ผู้รับ
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ห่วงใยชุมชนรอบสนามบิน สนับสนุนกองทุนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง
"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม
"รมว.ซาบีดา" นำทัพบูรณาการ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี68 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง"
"แม่ทัพกุ้ง" ลั่น "ปราสาทคนา" เป็นของคนไทย ต้องยึดคืนเหมือน "ภูมะเขือ"
"รองนายกฯ สุชาติ" สั่งการกรมทะเล เดินหน้ามาตรการเข้ม รับมือพะยูนตาย-ล่าเอาเขี้ยวพะยูน ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​