ญี่ปุ่น “ขาดแคลนแรงงาน” นทท.แห่ไหลเข้าประเทศมากกว่าเดิม 2 เท่า

ญี่ปุ่น, ขาดแคลนแรงงาน, การขาดแคลนแรงงาน, โควิด-19, นักท่องเที่ยวต่างชาติ, พนักงาน, คนทำงาน

ญี่ปุ่น เผชิญการ "ขาดแคลนแรงงาน" หนัก หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติมีมากกว่าเดิม 2 เท่า ผู้ประกอบการต่างออกสวัสดิการ เพื่อดึงดูดแรงงาน ถึงขั้นให้เรียนปริญญาโทฟรี

ญี่ปุ่น “ขาดแคลนแรงงาน” หนัก เร่งหาพนักงาน หลังนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า ตั้งแต่เริ่มเปิดประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาเยือนญี่ปุ่นมีมากถึง 498,600 คนในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่า 2 เท่าจากกันยายน และคิดเป็น 24 เท่าของค่าเฉลี่ยรายเดือนในปีที่แล้ว

 

 

 

ญี่ปุ่น, ขาดแคลนแรงงาน, การขาดแคลนแรงงาน, โควิด-19, นักท่องเที่ยวต่างชาติ, พนักงาน, คนทำงาน

 

 

 

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งและการบริการของญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหา ในการหาพนักงานให้เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ตามข้อมูลของหน่วยงานด้านที่พักของญี่ปุ่นระบุว่า จำนวนคนทำงานในโรงแรม ต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาดถึง 30% ในขณะที่ผู้ให้บริการรถทัวร์รายงานว่า รถถูกจองเต็มทั้งหมด

 

 

 

แม้ว่าญี่ปุ่นจะไม่ได้เข้าสู่การล็อคดาวน์เต็มรูปแบบในช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ประเทศก็ต้องประสบกับภาวะตลาดแรงงานที่ตึงตัวอยู่แล้ว ทำให้การเปิดพรมแดนเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้การ “ขาดแคลนแรงงาน” มีมากขึ้น โดยล่าสุด สายการบิน ออล นิปปอน แอร์เวย์กำลังพยายามเรียกให้พนักงานกลับมาทำงาน เพื่อเพิ่มเส้นทางบินให้เพียงพอกับความต้องการ ส่วนเที่ยวบินฮ่องกง-นาริตะนั้นถูกจองเกือบเต็มแล้วตั้งแต่วันแรกของการเปิดประเทศ

 

 

 

ญี่ปุ่น, ขาดแคลนแรงงาน, การขาดแคลนแรงงาน, โควิด-19, นักท่องเที่ยวต่างชาติ, พนักงาน, คนทำงาน

 

 

 

 

 

 

ด้านนายชินจิ โอกามิ เจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเรียวบิ โฮลดิงส์ ซึ่งให้บริการรถบัส 700 คันทั่วประเทศ กล่าวว่า การจองคิวรถจากบริษัททัวร์นั้นเข้ามาอย่างล้นหลามทั้งในปีนี้และอีก 2 ปีข้างหน้า พร้อมเสริมว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมขณะนี้ มีคนขับรถเพียง 3 คน ต่อรสบัส 20 คัน

 

 

 

ในขณะที่บริษัทบริหารโรงแรม แท็ปบิสท์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการที่พักของบริษัทเพิ่มขึ้นราว 1.5 ล้านคน ถึงแม้จะไม่มีนักท่องเที่ยวจากจีนที่ยังคงมาตรการปิดประเทศอยู่ก็ตาม ซึ่งสวนทางกับภาพรวมที่บริษัทพยายามลดต้นทุนและคนงานนช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

 

 

 

ญี่ปุ่น, ขาดแคลนแรงงาน, การขาดแคลนแรงงาน, โควิด-19, นักท่องเที่ยวต่างชาติ, พนักงาน, คนทำงาน

 

 

 

ส่วน ไดวา มอเตอร์ บริษัทแท็กซี่ ได้เผยว่า บริษัทต้องการพนักงานขับรถเพิ่มขึ้น พร้อมออกสวัสดิการทุกรูปแบบเพื่อพยายามดึงดูดแรงงาน แม้กระทั่งกลุ่มที่จบการศึกษาสูง ด้วยการออกแบบเครื่องแบบใหม่ และมีโครงการให้พนักงานเรียนปริญญาโทฟรี

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สดุดีเกียรติทหารกล้า "จ.ส.อ.พรศักดิ์ เอี่ยมสอาด" พลีชีพรายที่ 20 สมรภูมิ "บ้านหนองจาน" ไทยตั้งมั่นในอธิปไตยปะทะหนักเขมรรุกล้ำ
ตร.ชุดสืบสวนหนองใหญ่ รวบ โจ๋ เขมร ปา ระเบิดปิงปอง ท้าทายคนไทย
มทส.เปิดตัวเจลลดรอยแผลเป็นคุณภาพสูง “Peptoderma Biocosmetic Scar Gel” ครั้งแรกของไทย ใช้สารสกัดจากเปปไทด์จิ้งหรีด
กต.ตร. สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ตบเท้าให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม รับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ 2569
งานดี ๆ ที่ไม่อยากให้พลาด‼️เพียง 3 วันเท่านั้น😍 ที่คุณจะได้มีโอกาสเที่ยว MEA SPARK💡พิพิธภัณฑ์การไฟฟ้าไทย ในยามค่ำคืน🌙
ฉะเชิงเทรา กต.ตร. สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ร่วมเปิดศึกลูกหนังขาสั้น "สพม. ลีก 2568" (U18)

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​