แกงส้มมะม่วงปลากะพงกุ้งสด มะม่วงนอกจากจะเป็นอาหารหวานแล้วยังสามารถดัดแปลงเป็นอาหารคาวได้อีกด้วย

แกงส้มมะม่วงปลากะพงกุ้งสด มะม่วงนอกจากจะเป็นอาหารหวานแล้วยังสามารถดัดแปลงเป็นอาหารคาวได้อีกด้วย

ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงอำเภอสอยดาว ตำบลทับช้าง อำเภอสอยดาวจังหวัดจันทบุรี ได้มีการส่งเสริมสนับสนุนและแนะนำช่องทางการตลาดให้กับชาวสวนมะม่วงในกลุ่ม เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้และมีกำไรในการส่งออกหรือขายมะม่วง จากเดิมซึ่งราคาตกต่ำและหาช่องทางในการตลาดยาก โดยมะม่วงที่กลุ่มเกษตรกรปลูกกันอย่างหน้าร้านในช่วงนี้คือ

มะม่วงพันธ์ขายตึก(หรือแขกขายตึก) , มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้เบอร์4 , น้ำดอกไม้สีทอง , พันธุ์ฟ้าลั่น , พันธุ์เขียวเสวย , สำหรับมะม่วงที่ทำเงินให้เกษตรกรเป็นอย่างมากคือพันธ์น้ำดอกไม้เบอร์4 รับซื้อภายในสวนกิโลกรัมละ 60 บาท มีการส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สายพันธุ์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งสายพันธุ์คือพันธ์ขายตึก หรือบางทีเรียกแขกขายตึก เป็นมะม่วงอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ตลาดกำลังจับตามอง เพราะรสชาติเมื่อกินสุขห่ามมีรสชาติหวานมัน ผลสุกงอมมีรสชาติหอมหวานรองจากน้ำดอกไม้ สามารถนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นได้เช่นปัจจุบันทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงอำเภอสอยดาว ได้แปรรูปเป็นน้ำยำส่งขายยังประเทศเกาหลี และ ญี่ปุ่น

นอกจากนี้ทางกลุ่มได้สาธิตการแปรรูปเป็นอาหารคาว อย่างเช่นแกงส้มมะม่วงปลากะพงกุ้งสด เริ่มต้นจากการเลือกมะม่วงลูกที่ไม่สุกจนเกินไปกำลังสุกห่าม หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า โดยเคล็ดลับต้องใช้มะม่วงสองถึงสามสายพันธุ์เพื่อให้ได้สีสันที่สวยงาม อย่างเช่นมะม่วงขายตึก จะออกสีเหลือง ส่วนมะม่วงพันธ์น้ำดอกไม้สีจะออกขาว เมื่อใส่รวมกันแล้วจะมีสีสันสวยงามน่ารับประทาน ขั้นตอนการทำคล้ายกับแกงส้มทั่วไปคือใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปในน้ำเดือด ปรุงรสให้ได้ที่ ใส่มะม่วงที่หันเป็นลูกเต๋าแล้วลงไป รอจนน้ำเดือดจึงใส่ปลากระพงและกุ้งสดลงไป ใส่ผักที่เตรียมไว้รอน้ำเดือดสักพักพร้อมตักเสิร์ฟให้รับประทาน รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร

ส่วนอีกเมนูใช้มะม่วงสุกห่ามปานกลาง ชุบแป้งทอด รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยให้รสชาติหอมมันอมเปรี้ยวเล็กน้อยแปลกดี
นายไพศาล วงษ์มะหิงค์ อายุ 46ปี เจ้าของสวน (เสื้อลายสก๊อต) กล่าวว่ามะม่วงที่ทำรายได้ให้กับตนเองมากที่สุดคือพันธ์น้ำดอกไม้ และเขียวเสวยเบอร์4 สงขลายกิโลกรัมละ 60 บาท โดยส่วนของตนเองมีทั้งหมดประมาณ 60 ไร่ แบ่งเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้เบอร์4 ประมาณ 1,500 ต้น พันธ์น้ำดอกไม้สีทองประมาณ 100 ต้น และยังมีพันธ์ฟ้าลั่นและเขียวเสวยอีกบางส่วน

นายสุพล ลิมป์รัชดาวงศ์ ที่ปรึกษากลุ่ม ยังกล่าวอีกด้วยว่าทางเราได้จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขึ้นมาทำให้เกษตรกรมีช่องทางในการส่งออกมากขึ้นโดยปัจจุบันเราสามารถขยายตลาดไปยังประเทศเกาหลี, ประเทศเวียดนาม, และมาเลเซียเป็นต้น เช่นเดียวกับนางนงนุชซึ่งเป็นฝ่ายการตลาดของกลุ่มก็เก่าเช่นเดียวกันว่าก่อนหน้านี้ผู้คนรู้จักมะม่วงในจังหวัดจันทบุรีน้อยมากเนื่องจากคิดว่าเป็นจังหวัดที่มีการส่งออกแต่เพียงทุเรียนและลำไยเท่านั้นโดยปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจสามารถทำให้ประชาชนและชาวต่างประเทศได้รู้จักมะม่วงของจังหวัดจันทบุรีมากขึ้น ระดับท่านที่สนใจจะสอบถามรายละเอียดสามารถสอบถามโดยตรงที่คุณนงนุช เบอร์โทรศัพท์ 095 3905191

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.จันทบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดคึกคัก สงขลาเปิดงาน "Hello Hatyai HardSale 2025" กระตุ้นท่องเที่ยวโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวหลั่งไหลชม-ชิม-ช้อป ร้านค้าดัง อุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีหาดใหญ่
“ภูมิธรรม” โพสต์ย้ำ ที่ดินเขากระโดงเป็นของรัฐตามกฎหมาย กรมที่ดินสามารถเพิกถอนโฉนดได้ทันที
"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ทหารแนวหน้า ขอบคุณปกป้องอธิปไตย ย้ำเราทำถูกต้องแล้ว ผู้บังคับบัญชาพร้อมยืนเคียงข้าง
ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน
เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​