ทะเลสาบสีชมพู! ความสวยที่น่าสะพรึงจากของเสียในอาร์เจนติน่า

ทะเลสาบสีชมพู! ความสวยที่น่าสะพรึงจากของเสียในอาร์เจนติน่า

ทะเลสาบสีชมพูที่เห็นว่าสวยงามนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เป็นความสวยที่มีความน่าสยองซ่อนอยู่ เพราะสีชมพูที่เห็นนั้น มาจากสารเคมีของบริษัทประมงแห่งหนึ่งในเมืองทางตอนใต้ของอาร์เจนติน่า

ทะเลสาบคอร์โฟที่ถูกย้อมเป็นสีชมพูนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัดชูบุต หนึ่งในเขตหมู่เกาะปาตาโกเนีย ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินา ปรากฎการณ์นี้เป็นการปนเปื้อนจากของเหลวทางอุตสาหกรรม ที่ไหลลงสู่ทะเลสาบและได้ย้อมสีของน้ำให้เป็นสีชมพูเข้ม ทะเลสาปที่ถูกเปลี่ยนสีนี้ทำให้เกิดความตื่นตระหนกสำหรับผู้คนที่อยู่ในบริเวณนั้น

สำหรับต้นตอที่ทำให้น้ำทะเลสาบเปลี่ยนเป็นสีชมพูแบบนี้ เกิดจากการที่ทางการอนุญาตให้บริษัทประมงทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในทะเลสาบคอร์โฟ ได้ แต่กฎหมายของการทิ้งสิ่งปฏิกูลนั้น มีคำสั่งให้บำบัดของเสียก่อนที่จะทิ้งลงทะเลสาบ การที่เกิดการย้อมสีของน้ำเป็นสีชมพูนั้น เกิดจากสารกันบูด โซเดียม ซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารต้านแบคทีเรีย มันได้ปนเปื้อนลงไปในน้ำของทะเลสาบ ในเรื่องนี้ หัวหน้าฝ่ายควบคุมสิ่งแวดล้อมของสำนักงานควบคุมสิ่งแวดล้อมได้มีคำตอบให้ว่า มีการทำข้อตกลงกับบริษัทประมง เพื่อทิ้งของเหลวในทะเลสาบคอร์โฟ เรียบร้อยแล้ว และสีชมพูนี้ ก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆและจะหายไปเองภายในสองสามวัน

อย่างไรก็ดี ผู้อยู่อาศัยได้บอกว่าของเสียเหล่านี้ ได้ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและแมลงจำนวนมาก รวมถึงความเสียหายอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย ซึ่งสิ่งรบกวนนี้นับเป็นข้อขัดแย้งกันมาตลอดระหว่างเจ้าหน้าที่บริษัทและผู้อยู่อาศัย

จังหวัดชูบุต ซึ่งอยู่ในเขตหมู่เกาะปาตาโกเนีย เป็นเขตที่มีประชากรเกือบ 6 แสนคน มีเศรษฐกิจของเมืองคือ การเกษตร อุตสาหกรรมอาหาร การประมง และการท่องเที่ยว ในจังหวัดนี้มี เมืองเปอร์โต มาดรีน ที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูปลาวาฬและนกเพนกวิน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก