ระดับน้ำเริ่มลด 40 ครัวเรือนไทรโยคติดเกาะโล่งอก สัญจรไป – มาได้

ระดับน้ำเริ่มลด 40 ครัวเรือนไทรโยคติดเกาะโล่งอก สัญจรไป – มาได้

ฝนหยุดตก ชาวบ้านไทรโยคโล่งอก น้ำห้วยบ้องตี้ลดระดับ ข้ามไปมาได้ นอภ.ไทรโยคนำทีมทหารตำรวจเร่งเข้าช่วย เรื่องสร้างสะพานข้ามห้วยไม่ได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานฯ เตรียมประชุมหาทางแก้ไข

วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค เปิดเผยว่า ได้ออกติดตาม และเยี่ยมให้กำลังใจราษฎรที่ได้รับความเดือนร้อน จากกรณี ฝนตกหนัก 3 คืน 4 วัน ระหว่างวันที่ 17 -20 กรกฎาคม 64 จนน้ำป่าที่สะสมได้เอ่อท่วม ทะลักไหลลงสู่ลำน้ำห้วยบ้องตี้ ไหลลงสู่ปากลำและไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย ทำให้ราษฎรประมาณ 40 กว่าครัวเรือน/ 120 กว่าคน ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากในการสัญจรไป – มา ตลอดจน ไม่สามารถขนส่ง ผลผลิตการเกษตรได้ตามปกติ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นทุกปี ที่ฝนตกหนักหลายวัน แล้วน้ำป่าที่สะสมจะทะลักเอ่อท่วมลำห้วยบ้องตี้ ซึ่งสาเหตุมาจาก ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ได้พัดพาฝนตกกระหน่ำ  3 วัน 3 คืน จนน้ำป่าทะลัก และแตก ไหลลงห้วยบ้องตี้ ทำให้ราษฏรได้รับความเดือดร้อนดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นายอำเภอไทรโยค ได้เดินทางไปตรวจสถานการณ์ น้ำป่าไหลท่วมห้วยบ้องตี้ และเยี่ยมเยียนให้กำลังใจราษฎรมาแล้วครั้งหนึ่ง

yvfHgkd5 2 KFMaKYfm 3

ทั้งนี้ นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค ได้เดินทางออกมาตรวจติดตามระดับน้ำ และความเดือนร้อนของราษฎรอีกครั้ง พบว่า จุดที่ 1. ฝายกั้นน้ำปากลำ ซึ่งกั้นเขตแดนระหว่าง บ้านแม่น้ำน้อย ม 5 ต.ไทรโยค กับบ้านหาดงิ้ว ม 5 ต วังกระแจะ อ.ไทรโยค ระดับน้ำห้วยบ้องตี้ ได้ลดระดับน้ำลงประมาณ 40 ซ.ม ราษฏร สามารถเดินข้ามไป -มา ได้แล้ว แต่รถยนตร์ รถจักรยานยนต์ ยังไม่สามารถสัญจรได้ตามปกติ และคาดการณ์ว่า ถ้าฝนไม่ตกลงมาอีกประมาณ 1 -2 วัน ระดับน้ำห้วยบ้องตี้ จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ สามารถสัญจรได้ตามปกติ รวมทั้งขนส่งผลผลิตทางการเกษตร ได้ตามปกติเช่นเดิม

จุดที่ 2 ทางลงโบสถ์คริสต์ บ้านหาดงิ้ว ม 5 ตำบลวังกระแจะ อ.ไทรโยค ปรากฎว่า ระดับน้ำห้วยบ้องตี้ ก็ลดลงประมาณ 40 ซม. เช่นกัน ความเดือนร้อนของราษฎรได้ลดลง  เรือท้องแบนของ ตชด. สามารถขนส่งราษฏร และผลผลิตทางการเกษตรได้ ไม่อันตรายจากน้ำเชี่ยวไหลหลาก และคาดว่า ถ้าฝนหยุดตกภายใน 1-2 วัน ข้างหน้า ระดับน้ำห้วยบ้องตี้ จะกลับคืนสู่สภาวะปกติ รถยนต์และรถจักรยานยนต์ สามารถเดินทางไป-มาได้

n5u25UYC 4 I3rYd15S 5 1Rhokw72 6

ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถ แก้ไขปัญหาฝายน้ำล้นทางข้ามรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ระหว่าง 2 หมู่บ้าน ที่ราษฎร 2 หมู่บ้าน 2 ตำบล ได้สัญจรไป-มา/ขนส่งผลผลิตทางเกษตรได้ นั้น เนื่องจากที่ดินดังกล่าว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ติดขัดเรื่องระเบียบ/กฏหมาย ซึ่งนายอำเภอไทรโยค จะได้เชิญประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือ ปรึกษา และบูรณาการร่วมกัน ในแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเร่งด่วนต่อไป

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ จ. กาญจนบุรี          

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก