ฟิลิปปินส์สั่งล็อคดาวน์เด็กอายุ 5-17 ปี พร้อมห้าม ไทย – มาเลฯ เข้าประเทศ

ฟิลิปปินส์สั่งล็อคดาวน์เด็กอายุ 5-17 ปี พร้อมห้าม ไทย – มาเลฯ เข้าประเทศ

ฟิลิปปินส์สั่งเด็กช่วงอายุ 5 -17 ปี กลับเข้าสู่การล็อคดาวน์ ขณะที่ทางการเพิ่มคำสั่งผู้เดินทางจากประเทศไทยและมาเลเซีย ห้ามเข้าประเทศ

โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ได้ออกมาประกาศว่า จะต้องมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดสำหรับเมืองหลวงและ 4 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังจากกระทรวงสาธารณสุขออกมาระบุว่า เกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วย 47 คนที่ตรวจพบว่าติดเชื้อนั้นมาจากพื้นที่ท้องถิ่น ทำให้เกิดความกลัวว่าจะมีการติดเชื้อระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากคำสั่งก่อนหน้าที่ให้มีการจำกัดจำนวนคนในร้านอาหาร ร้านเสริมสวย และการชุมนุมทางศาสนาแล้ว คำสั่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ การสั่งให้เด็กอายุ 5 ถึง 17 ปีกลับไปอยู่กับการล็อคดาวน์อีกครั้ง โดยคำสั่งห้ามเด็กออกจากบ้านนั้น เคยกำหนดใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว แต่เพิ่งมายกเลิกไปได้เพียงแค่ 2 สัปดาห์

รัฐบาลได้ให้เหตุผลกับมาตรการที่เข้มงวด โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่เด็กจะติดเชื้อ แล้วนำไปติดเหล่าผู้สูงอายุได้ ซึ่งเป็นคำแนะนำที่กลุ่มวิจัยอิสระได้เคยแนะนำรัฐบาลมาก่อนหน้าว่า ควรล็อคดาวน์ ขยายเวลาเคอร์ฟิว และให้เด็กๆอยู่บ้าน

ในส่วนข้อจำกัดด้านการเดินทาง ก่อนหน้านี้ อินเดีย อินโดนีเซีย และปากีสถาน ถูกกำหนดเป็นรายชื่อประเทศที่ผู้เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ ห้ามเข้ามาในฟิลิปปินส์ แต่ตอนนี้ได้เพิ่มคำสั่งห้ามเข้าอีก 2 ประเทศคือ ไทยและมาเลเซีย

ฟิลิปปินส์พยายามเร่งฉีดวัคซีนให้ประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน แต่ตอนนี้มีเพียง 10.5 ล้านคน ได้รับวัคซีน 1 โดส ในขณะที่ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส มีเพียง 5 ล้านคนเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก