เปิดคำต่อคำ หมอบุญเผย อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ นำเข้าไฟเซอร์

หมอบุญยัน 3 วันแถลงข่าว นำเข้าไฟเซอร์ เชิญสื่อร่วมฟังการแถลง พร้อมจัดโต๊ะส่งผู้แทนธนบุรีเฮลแคร์ ร่วมอยู่เบื้องหลังการนำเข้าครั้งนี้ ขอให้จับตา

วันที่ 23 ก.ค. 2564    นพ.บุญ  วนาสิน  ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป.  เปิดเผยผ่านท็อปนิวส์  ถึงความคืบหน้าจากที่เคยยืนยันจะมีการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ประเดิม 5 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือนกรกฏาคมนี้ ว่า  อีกสามวันจะมีการเปิดแถลงข่าวโดยมีหน่วยงานราชการเป็นผู้แถลง ส่วนตนจะส่งตัวแทนจากธนบุรีเฮลแคร์ ขึ้นร่วมโต๊ะแถลงข่าวในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังผลักดันความสำเร็จนี้  ทั้งนี้ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมติดตามรับฟังไม่เกินวันจันทร์หรืออังคารนี้  ซึ่งในส่วนนี้เป็นวัคซีนไฟเซอร์ ที่เราอยู่เบื้องหลังการผลักดัน อย่างไรก็ดี  ตนไม่อาจพูดได้มากกว่านี้ เนื่องจากกลต.ห้ามให้รายละเอียด ขอให้รออีกสามวันข้างหน้า

 

พร้อมกันนี้ นพ.บุญ ยังได้กล่าวถึง องค์การเภสัชกรรม บรรลุข้อตกลงลง กับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ในนามบริษัท แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย อย่างเป็นทางการในการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา จำนวนประมาณ 5 ล้านโดส โดยวัคซีนทั้งหมดจะทยอยนำเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 ต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2565 ว่า  ตรงนี้ เราได้ในสัดส่วนของเรา จะเอาสองล้านโดสไม่ได้ พอผ่านอภ.ตองแบ่งเฉลี่ยทั่วๆไป ในส่วนธนบุรีเฮลแคร์ก็ได้เจ็ดแสนโดส    ซึ่งของเราอยู่ในสัดส่วนสมาคมรพ.เอกชน ได้มาเจ็ดแสนกว่าโดส แต่ว่า เดิมมีคนอยากได้จากเราสองสามล้านโดส ตัดไปตัดมาเหลือเจ็ดแสน กำลังหาวัคซีนอื่นให้สองล้านกว่าคน  เรื่องการจัดหาวัคซีน เรามั่นใจมานานแล้วแต่มันช้า กว่าจะมาถึง

 

 

ท็อปนิวส์ เปิดเผยการให้สัมภาษณ์ยืนยันนำเข้าไฟเซอร์ ชนิด คำต่อคำ ดังนี้

 

ผสข. :  สอบถามความคืบหน้าตามที่คุณหมอยืนยันนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ปลายเดือนก.ค.

หมอบุญ :  พูดไม่ได้ กลต.ไม่ให้พูด  ห้ามพูด  YES OR NO

 

ผสข. : เป็นความสับสนอยู่นะครับ

หมอบุญ :  “เอางี้ดีกว่า อีกสามวันประกาศ โอเค เป็นทางการ นำเข้าให้เรา

 

ผสข. :  สามวันใครประกาศครับ

หมอบุญ :   ไม่ใช่เรา พูดตรงๆให้เกียรติคนที่นำเข้าให้เรา  เราประกาศไม่ได้หรอก เราเป็นคล้ายๆอยู่เบื้องหลัง เหมือนๆ โมเดอร์น่า แต่ว่าเที่ยวนี้ เรา(ธนบุรีเฮลแคร์ ) นำเข้าคนเดียว อย่าเพิ่งพูด

 

ผสข. :   สามวันประกาศนี้ กรณีไฟเซอร์ใช่ไหมครับ

หมอบุญ :  แน่นอน แน่นอน  ไฟเซอร์   แต่ว่า ผมยังพูดอะไรไม่ได้ YES OR NO     เพราะกลต.ขอร้อง

 

ผสข. :  จะมีการแถลงใช่ไหมครับ

หมอบุญ :   ถ้าสำเร็จ เราก็ต้องแถลง ให้เกียรติคนที่นำเข้าให้เรา  เราก็อยู่เบื้องหลังเขา ให้คนนำเข้า  เขาประกาศ  ไม่ใช่เรา

 

ผสข.:  ไม่ใช่โควต้าของรัฐบาลที่เคยประกาศใช่ไหมครับ

หมอบุญ :  ไม่เกี่ยว ไม่เกี่ยว คนละอัน รัฐบาลเอาของเขาไป    เราก็ไปเอาของเราใหม่อีก  ช่างมันเหอะ อย่าไปคิดมากเลย ขอให้นำเข้าวัคซีนเข้ามาเยอะ ๆ  ตอนนี้หวังอย่างเดียวเข้ามาเยอะ

 

ผสข. :   อันนี้เป็นส่วนโควต้าของสมาคมรพ.เอกชนหรือเปล่า

หมอบุญ :  ไม่เกี่ยวแล้วสิ อันนี้ของผมร้อยเปอร์เซนต์เลย คราวที่แล้วโมเดอร์นา ต้องสั่งผ่านองค์การเภสัช(อภ.)  ต้องไปบริหารจัดการ แต่ตอนนี้  เอาว่าใช้คำพูด สั่งไฟเซอร์เราสั่งผ่านหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง  ไม่ผ่าน อภ.  ไม่ผ่านสมาคมรพ.เอกชน เออ อันนี้พูดได้ เพราะเรื่องเก่า

 

ผสช. : ถ้าดูจากไทม์ไลน์ จะเป็นการประกาศแต่ไม่สามารถระบุชัดว่านำเข้าปลายเดือนก.ค.ใช่หรือไม่

หมอบุญ :  พูดไม่ได้ อีกสามวันรู้ ประกาศแล้ว  ไทม์ไลน์เมื่อไหร่ เมื่อไหร่ แต่ไม่ใช่ผมประกาศนะ ต้องเอาหน่วยงานราชการที่เขานำเข้าให้เรา มาประกาศ

 

ผสข.:  คนละส่วนกับสธ.หรืออะไรต่างๆที่ออกข่าวมาไม่เกี่ยวกันเลยนะ

หมอบุญ:  พูดไงดีหล่ะ คือเราเนี่ยะ จะเอาเท่าไหร่ก็ได้  ผมใช้คำพูดอย่างนี้แล้วกัน สำคัญว่าเมืองไทย จะให้เราเอาเข้าหรือเปล่า  เท่านั้น จบ อย่าเพิ่งพูดเลย

 

ผสข. ประชาชนรอความหวังจากคุณหมออยู่ก็เลยสับสน

หมอบุญ : เค้าไม่ให้ผมพูดไง ไม่รู้เขาห้ามผมพูดทำไม แปลกๆเหมือนกัน ช่างมันเหอะ  เพราะว่าเราโดนบล็อกไม่รู้กี่รอบทิศเลย

 

ผสข. :  ถ้าสามวัน วันนี้วันศุกร์ ก็น่าจะแถลงวันจันทร์

หมอบุญ :  วันจันทร์ วันจันทร์ หรืออังคาร จะประกาศ พูดตรงๆ คนนำเข้าจะเชิญผู้สื่อข่าวมาแถลง ธนบุรีเฮลแคร์นั่งบนโต๊ะคนนึงเท่านั้นเอง

 

ผสข. :   คุณหมอจะมาร่วมแถลงด้วยใช่ไหมครับ

หมอบุญ : ผมไม่ไป ไม่เคยขึ้นไป ส่งตัวแทนไป ขี้เกียจออกหน้า ออกทีวีเยอะไม่เอา

 

ผสข. :  คือเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

หมอบุญ :  ใช่ เมืองไทย  ดังไม่ได้  เมืองไทยเราต้องถ่อมตัว อย่าไปยุ่ง

 

ผสข.: จะติดตามต่อนะครับ

หมอบุญ: เออเออดีแล้ว ติดตาม เจอกันอาทิตย์หน้า  ไม่เกินอาทิตย์หน้า

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สลด! ตั้งวงดื่มสุราลุกออกไปปัสสาวะถูกยิงดับ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลคะแนนคนไทย ภูมิใจสุดๆ เชื่อมั่น "ทหารไทย" ป้องอธิปไตย ชื่นชอบ "พล.ท.บุญสิน"
อาลัย "พลทหารพิทยุตม์" ทหารกล้าตาเมือนธม เคยปะทะคารมกับ "โมนิก้า" ป้ามหาภัยเขมร เสียชีวิตกะทันหัน
"พระอุปัชฌาย์" เปิดใจ เล่าย้อนเมื่อ 40 ปีก่อน เคยบวชให้ "อลงกต" ที่วัดลำนารายณ์ ย้ำไม่เคยขอดูเอกสารเรียนจบจากตปท.
“สมชัย” กางมาตรฐานจริยธรรม 6 ข้อสำคัญ ดึงสติ ‘แพทองธาร’ ก่อนถึงวันตัดสินคดีคลิปเสียง
สว.สิทธิกร ธงยศ นำคณะ สว. ลงพื้นที่นครพนม ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ที่ใช้งานไม่ได้ เนื่องจากขาดงบบำรุงรักษา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​